Ký sự đường 7: Những đứa con lạc gia đình trên đường chạy loạn

Dân trí Trên con đường 7, dòng người “chạy loạn” năm xưa đã khiến không ít những đứa trẻ lạc gia đình. 45 năm nay, họ không ngừng tìm kiếm cha mẹ, anh em với mong ước sẽ có ngày đoàn tụ.
>>Ký sự đường 7: Con đường hào hùng một thời “đỏ lửa”

Hàng chục năm viết bức thư “Tìm cha mẹ”

Trong những ngày tháng 3/1975, hơn 15 nghìn tàn quân của chế độ Sài Gòn ở Tây Nguyên từ tỉnh Đăk Lăk buộc phải rút xuống đồng bằng qua con đường duy nhất là đường 7 (nay là quốc lộ 25, tỉnh Gia Lai). Trong những ngày chạy loạn ấy, hàng trăm cuộc ly tán diễn ra giữa “mưa bom, bão đạn”. Có những đứa con khóc cạn nước mắt khi bị bỏ lại; có đứa đi lạc giữa loạn lạc: cũng có đứa trẻ khi tỉnh lại đã thấy mình nằm trên vũng bùn, xung quanh là hoang tàn, đổ nát… Những đứa trẻ khốn khổ ấy đã được người dân địa phương đưa về nuôi dưỡng, yêu thương, trưởng thành ngay trên vùng đất Đông Nam (tỉnh Gia Lai) này.

Những ngày tháng 4, chúng tôi theo con đường 7 năm xưa để tìm gặp những mảnh đời thất lạc năm ấy.

Theo lời hướng dẫn, chúng tôi đến làng Biah (xã Ia Tul, huyện Ia Pa, Gia Lai) gặp anh Rơ Ô Sông, là một trong những đứa trẻ đi lạc trong cuộc di tản trên đường 7 năm 1975.

Ký sự đường 7: Những đứa con lạc gia đình trên đường chạy loạn - 1

Anh Rơ Ô Sông, một trong những đứa trẻ đi lạc trong cuộc di tản trên đường 7 vào năm 1975. 

Anh Rơ Ô Sông có một vẻ mặt khắc khổ, ánh mắt u buồn, chất chứa những nỗi tâm tư giấu kín. Sau cốc trà chào khách, anh Rơ Ô Sông giãi bày: Tháng 3/1975, trong đoàn người di tản về Phú Yên, anh mới chỉ là cậu bé 5 tuổi cùng bố mẹ chạy loạn. Khi gia đình anh chạy đến chân ngọn núi ở tỉnh Phú Bổn (nay là Ayun Pa) thì anh bị lạc bố mẹ. Trong trí nhớ mập mờ, anh nhớ khi tỉnh lại thấy mình nằm bên một hồ nước, bụng đau thắt vì đói lả.

Cậu bé 5 tuổi nằm yên đến khi tiếng súng tắt. Sau đó một người phụ nữ Jrai ở buôn Bíh tên là Rơ Ô Tốt đi lấy nước, nghe thấy tiếng đứa trẻ khóc, liền chạy đến thì thấy có một đứa trẻ mặt mũi bám đầy đất cát. Người phụ nữ Jarai liền ôm đứa bé về làng và nhận làm con nuôi.

Thời gian cứ thế trôi đi, cậu bé đi lạc ngày nào chẳng còn một chút ký ức nào về cha mẹ đẻ. Đến cái tên của mình cậu cũng chẳng nhớ. Mập mờ trong tiềm thức chỉ là hình ảnh chạy loạn, tiếng bom nổ bên tai.

Ngày ngày theo mẹ lên nương làm rẫy, lấy nước uống ở sông Ba, nhưng Rơ Ô Sông lớn lên không giống với những người con trai Jrai khác bởi anh có nước da trắng hơn. Hồi nhỏ anh từng nhiều lần bị trêu ghẹo: “Mày là người nhặt được, không phải sinh ra trong làng này đâu. Mày không phải con mẹ Tốt đâu”. 

Sau này lớn lên, anh Rơ Ô Sông bắt đầu hành trình đi tìm cha mẹ ruột. Hàng chục năm trời anh liên tục gửi đi một bức thư chỉ có dòng nội dung vỏn vẹn “Tìm cha mẹ”. Những lá thư ấy được gửi đi khắp nơi nhưng không có hồi âm.

Anh Rơ Ô Sông cũng đã nhiều lần tự tay viết thư gửi chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” trên VTV mong tìm lại được bố mẹ đẻ nhưng cũng không có kết quả.

Anh kể đã có hàng chục người đến tìm anh nhận người thân, nhưng khi thử ADN thì kết quả không khớp. Cũng có một số người vì thương cảm cho số phận của anh nên đã kết nghĩa anh em giúp anh tìm lại gia đình.

Người con gái mang tên “nhặt được”

Gần nhà anh Rơ Ô Sông có chị Rơ Ô H’Tuynh (làng Biah, xã Ia Tul). Chị H’Tuynh có nước da trắng, khuôn mặt tròn trĩnh phúc hậu. Chị H’Tuynh không biết tiếng Kinh nên chúng tôi phải nhờ một cán bộ xã làm người phiên dịch để trò chuyện cùng chị.

Chị H’Tuynh nhớ lại, trước giải phóng, cha chị là lái xe cho các sĩ quan quân đội của ngụy quân Sài Gòn. Đến tháng 3/1975, cha chị bỗng dưng mất tích không liên lạc với gia đình. Mẹ chị gồng gánh 4 đứa con vừa di tản vừa tìm chồng.

Trong trí nhớ của chị, khi đang di chuyển trên đường 7, chiếc xe lam không may tông vào một gốc cây, chị H’Tuynh không may bị rớt xuống xe. Một xe jeep của quân đội đi ngang qua đã bế chị theo. Khi chiếc xe jeep này đến tỉnh Phú Bổn (nay là thị xã Ayun Pa), những người lính trên xe nhận được lệnh quay lại chiến đấu. Vì phải khẩn trương làm nhiệm vụ nên họ đành gửi đứa trẻ là chị cho một người đàn bà Jarai.

Ký sự đường 7: Những đứa con lạc gia đình trên đường chạy loạn - 2

Chị Rơ Ô H’Tuynh với khuôn mặt tròn và nước da trắng.

Lúc đó, gia đình bà Rơ Ô H’Kut vì không có con gái nên đã nhận nuôi đứa bé đi lạc. Bà H’Kut đặt tên đứa trẻ ấy là H’Tuynh - nghĩa là nhặt được. Dù là con nuôi nhưng mẹ H’Kut rất yêu thương H’Tuynh. Nhưng vì nhà nghèo nên H’Tuynh chẳng được đi học nên không được tiếp xúc với người kinh. Bởi vậy, đến nay chị H’Tuynh không hề biết chữ và cũng không hề nói được nửa câu tiếng Kinh. Lớn lên, bà H’Kút cho chị H’Tuynh bắt chồng ở làng bên.

Sau này chị H’Tuynh đem chuyện mình đi lạc kể lại cho những đứa con của chị nghe. Năm 2010, người con út của chị H’Tuynh đã gửi hồ sơ từ những ký ức góp nhặt của mẹ mình đến chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”. Đến tháng 3/2016, có 2 người phụ nữ đứng trước nhà chị H’Tuynh. Qua những ký ức, họ đã vỡ òa trong nước mắt khi nhận ra em gái.

Ký sự đường 7: Những đứa con lạc gia đình trên đường chạy loạn - 3

Tìm được gia đình nhưng chị H'Tuynh vẫn muốn gắn bó với bản làng Jrai.

Sau khi xét nghiệm ADN và nhận được người thân, chị H’Tuynh mới biết tên thật mà cha mẹ ruột đặt cho chị là Hồ Thị Nga. Mấy chục năm từ ngày mất con, gia đình chị vẫn không thôi hy vọng tìm lại chị.

Nhận được gia đình, người thân, chị H’Tuynh theo họ về thăm nhà ở huyện Đăk Đoa (Gia Lai). Tuy vậy, chị H’Tuynh hiện vẫn ở lại với mẹ nuôi H’Kút, với gia đình và buôn làng.

Chị H’Tuynh bảo rằng: “Mình sống với người Jrai lâu quá rồi nên quen với phong tục tập quán. Giờ mình sống như người Kinh khó lắm. Mỗi lần về nhà giỗ cha, mình chẳng biết làm gì chỉ đứng nhìn các chị em nấu nướng. Mình cảm thấy lạc lõng lắm, không thoải mái như ở làng mình bây giờ. Vậy nên mình quyết định ở lại với làng. Mình được bà con nuôi lớn nên đây cũng là gia đình của mình”.

Chí Anh

MỚI NHẤT
Đưa hơn 180 du khách Nga "mắc kẹt" tại Việt Nam về nước
Đưa hơn 180 du khách Nga "mắc kẹt" tại Việt Nam về nước

(Dân trí) - Sáng 27/4, tại Sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), hơn 180 hành khách Nga đã lên đường về nước trên chuyến bay Cam Ranh - Novosibirsk, sau thời gian dài bị kẹt lại Việt Nam do dịch Covid-19.

Thứ hai, 27/04/2020 - 02:32

Tài xế nước ngoài gây tai nạn khiến một bé gái bị thương rồi bỏ chạy
Tài xế nước ngoài gây tai nạn khiến một bé gái bị thương rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Sau khi xảy ra va chạm giao thông khiến một bé gái đi xe đạp điện bị thương, tài xế người Đài Loan không dừng xe ô tô mà tiếp tục tăng ga bỏ chạy sang địa bàn huyện Mê Linh (Hà Nội).

Thứ hai, 27/04/2020 - 01:36

Mưa, giông lốc làm 60 căn nhà hư hỏng nặng
Mưa, giông lốc làm 60 căn nhà hư hỏng nặng

(Dân trí) - Lực lượng chức năng An Giang đang khẩn trương giúp người dân khắc phục lại những ngôi nhà bị giông lốc làm hư hỏng vào chiều 26/4.

Thứ hai, 27/04/2020 - 01:21

5 năm, 8.000 trẻ em bị xâm hại, 90% do người thân quen
5 năm, 8.000 trẻ em bị xâm hại, 90% do người thân quen

(Dân trí) - Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội nhận định, tình hình trẻ em bị xâm hại thời gian tới tiếp tục phức tạp, có chiều hướng gia tăng với 90% số vụ đối tượng xâm hại là người ruột thịt, thân quen…

Thứ hai, 27/04/2020 - 11:44

Loạn giá máy xét nghiệm Covid-19: 8 tỷ hay 2 tỷ đồng?
Loạn giá máy xét nghiệm Covid-19: 8 tỷ hay 2 tỷ đồng?

(Dân trí) - Sau khi C03 (Bộ Công an) khởi tố nhiều đối tượng vì sai phạm trong mua bán máy xét nghiệm Covid-19, nhiều địa phương đã có "giải trình" về việc mua sắm thiết bị này với nhiều mức giá khá "loạn".

Thứ hai, 27/04/2020 - 11:30

Lời cảm ơn của Hội Nhà báo Việt Nam
Lời cảm ơn của Hội Nhà báo Việt Nam

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, Hội đã được nhiều vị lãnh đạo tới thăm, chúc mừng; đặc biệt đã nhận được Thư chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Thứ hai, 27/04/2020 - 10:36

Truy điệu, an táng 21 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào và Campuchia
Truy điệu, an táng 21 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào và Campuchia

(Dân trí) - Ngày 27/4, tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã diễn ra Lễ viếng, truy diệu, an táng 21 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại hai nước bạn Lào và Campuchia trong chiến tranh.

Thứ hai, 27/04/2020 - 10:35

Đưa 105 công dân Việt trở về an toàn từ Indonesia
Đưa 105 công dân Việt trở về an toàn từ Indonesia

(Dân trí) - Ngày 26/4, các cơ quan chức năng đã đưa 105 công dân Việt Nam ở Indonesia về sân bay Cần Thơ, sau đó đưa về khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng.

Thứ hai, 27/04/2020 - 07:45

Mục sở thị máy trợ thở giá rẻ "made in Việt Nam"
Mục sở thị máy trợ thở giá rẻ "made in Việt Nam"

(Dân trí) - Hai mẫu máy trợ thở đã được nhóm nghiên cứu trường Đại học Điện Lực thiết kế và sản xuất thành công.

Thứ hai, 27/04/2020 - 07:11

Cận cảnh ga ngầm đầu tiên của tuyến đường sắt Nhổn – ga Hà Nội
Cận cảnh ga ngầm đầu tiên của tuyến đường sắt Nhổn – ga Hà Nội

(Dân trí) - Ga ngầm S9 đang thi công tầng trung chuyển, có độ sâu 19m dưới lòng đất, bề rộng 23,3m, dài 186,6m thuộc tuyến đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội.

Thứ hai, 27/04/2020 - 07:02

Danh tính 4 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn kinh hoàng ở Tam Đảo
Danh tính 4 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn kinh hoàng ở Tam Đảo

(Dân trí) - Lực lượng chức năng đã xác định được danh tính 4 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn kinh hoàng tại đường lên Tam Đảo (Vĩnh Phúc) chiều 26/4.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:31

Hành trình may cờ Tổ quốc trong chiến dịch Tây Nguyên lịch sử
Hành trình may cờ Tổ quốc trong chiến dịch Tây Nguyên lịch sử

(Dân trí) - Nhận được tin Buôn Ma Thuột giải phóng, lá cờ Tổ quốc do chính mình tự tay may tung bay khắp nơi trong ngày chiến thắng, giành độc lập, bà Lan cùng đồng đội ôm nhau khóc vì hạnh phúc vỡ òa.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Nông nghiệp cảnh báo xuất khẩu vải thiều gặp khó vì Covid-19
Bộ trưởng Nông nghiệp cảnh báo xuất khẩu vải thiều gặp khó vì Covid-19

(Dân trí) - Trong chuyến công tác kiểm tra tình hình sản xuất quả vải trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cảnh báo, năm nay xuất khẩu vải sẽ gặp khó khăn do Covid-19.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 09:44

Nam Định yêu cầu rà soát việc mua sắm thiết bị phòng chống dịch
Nam Định yêu cầu rà soát việc mua sắm thiết bị phòng chống dịch

(Dân trí) - Trong cuộc họp họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch tỉnh Nam Định yêu cầu rà soát lại việc mua sắm, sử dụng trang thiết bị, vật tư trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 08:33

Tổng Bí thư nêu những "yêu cầu đặc biệt" về nhân sự Đại hội XIII của Đảng
Tổng Bí thư nêu những "yêu cầu đặc biệt" về nhân sự Đại hội XIII của Đảng

(Dân trí) - Nói đến chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng là nói đến chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 07:25

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong nhà nghỉ
Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong nhà nghỉ

(Dân trí) - Một người phụ nữ bế theo bé gái sơ sinh chưa cắt rốn đến xin nghỉ nhờ tại một nhà nghỉ ở thôn Nàng Ngần (xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), sau đó để lại đứa trẻ rồi bỏ đi.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 07:07

Tai nạn kinh hoàng trên đường lên Tam Đảo, 4 người tử vong
Tai nạn kinh hoàng trên đường lên Tam Đảo, 4 người tử vong

(Dân trí) - Thi thể cả 4 nạn nhân đã được tìm thấy, 1 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Vĩnh Phúc.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 06:59

Hai chị em ăn quả rừng cầm cự, trở về an toàn sau 1 ngày đêm đi lạc
Hai chị em ăn quả rừng cầm cự, trở về an toàn sau 1 ngày đêm đi lạc

(Dân trí) - Sau hơn 1 ngày đêm đi lạc giữa rừng, 2 phụ nữ trẻ đã được lực lượng chức năng tìm thấy và đưa về nhà an toàn trong sự vui mừng khôn xiết của gia đình.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 05:18

Thiếu nữ bất ngờ tìm được gia đình sau 6 năm bị lừa bán sang Trung Quốc
Thiếu nữ bất ngờ tìm được gia đình sau 6 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Sau 6 năm mất tích bí ẩn, N. bất ngờ tìm lại được người thân, qua đó cô cho biết mình đã bị lừa bán sang Trung Quốc.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 05:13

Chủ tịch xã lấy 150 triệu đồng tiền ngân sách tiêu xài cá nhân
Chủ tịch xã lấy 150 triệu đồng tiền ngân sách tiêu xài cá nhân

(Dân trí) - Từ 2017 – 2018, Thanh tra tỉnh Kiên Giang phát hiện sai phạm kinh tế tại UBND xã Tân Hội là hơn 624 triệu đồng, trong đó Bí thư, Chủ tịch UBND xã này lấy 150 triệu đồng chi xài cá nhân.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 05:03

Cháy lớn ở công ty bao bì, hàng tỷ đồng ra tro
Cháy lớn ở công ty bao bì, hàng tỷ đồng ra tro

(Dân trí) - Một công ty sản xuất bao bì và may mặc ở huyện Cái Bè, Tiền Giang bất ngờ phát hỏa, thiêu rụi hàng ngàn mét vuông nhà xưởng, thiệt hại về tài sản ước hàng tỷ đồng.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 03:21

Vụ rút súng sau va chạm giao thông: Súng giả bằng nhựa
Vụ rút súng sau va chạm giao thông: Súng giả bằng nhựa

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người đàn ông rút súng vung vẩy sau va chạm giao thông, xảy ra tại huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), qua điều tra ban đầu công an xác định đây là súng giả bằng nhựa.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 03:03

Vụ cụ ông 74 tuổi bị rạch nát đầu: Người con trai trưởng lên tiếng
Vụ cụ ông 74 tuổi bị rạch nát đầu: Người con trai trưởng lên tiếng

(Dân trí) - Để tìm hiểu rõ vụ việc ông Đoàn T. (74 tuổi, trú xã An Mỹ, huyện Tuy An) bị đánh trọng thương, trong đó vùng đầu rách chằng chịt, PV Dân trí đã liên hệ làm việc với những người con của ông T.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 02:53

Tập trung lên lịch xét xử các vụ án, kể cả thứ 7, chủ nhật
Tập trung lên lịch xét xử các vụ án, kể cả thứ 7, chủ nhật

(Dân trí) - Chánh án TAND Tối cao yêu cầu TAND các địa phương tập trung lên lịch xét xử, giải quyết các vụ việc, kể cả vào ngày thứ 7, chủ nhật để đảm bảo tiến độ, thời hạn giải quyết.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 01:54