Đắk Lắk:

Kiểm điểm, rút kinh nghiệm 3 cán bộ "giúp" nữ Trưởng phòng mượn bằng của chị gái kết nạp Đảng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thơm) - nguyên Trưởng phòng Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã mượn bằng cấp 3 của chị gái để thăng tiến. UBKT Tỉnh ủy vừa có kết luận yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm 3 cán bộ có liên quan đến sai phạm quá trình kết nạp Đảng của bà Ái Sa.

Ngày 27/11, UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk, đơn vị vừa có thông cáo báo chí kết luận một số nội dung liên quan đến những sai phạm của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thơm).

Kiểm điểm, rút kinh nghiệm 3 cán bộ giúp nữ Trưởng phòng mượn bằng của chị gái kết nạp Đảng - 1

3 cán bộ có liên quan đến sai phạm của nữ trưởng phòng đánh tráo thân phận bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Theo đó, UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với 3 cán bộ có liên quan đến việc kết nạp Đảng bà Trần Thị Ngọc Ái Sa gồm: Ông Trần Quang Tân - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk (nguyên Đảng ủy viên, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh nhiệm kỳ 2010-2015);

Ông Lê Tiến Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất Nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Công ty nhiệm kỳ 2010-2015, Phó Tổng Giám đốc công ty; nguyên đảng ủy viên Đảng ủy Công ty Xuất nhập khẩu 2-9 nhiệm kỳ 2003-2005)

Và bà Phạm Thị Lan - Đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ 3, Đảng bộ phường Tân Lợi thuộc Đảng bộ TP Buôn Ma Thuột (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Bí thư chi bộ, nguyên Trưởng phòng Hành chính-Tiếp dân Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk).

Kiểm điểm, rút kinh nghiệm 3 cán bộ giúp nữ Trưởng phòng mượn bằng của chị gái kết nạp Đảng - 2
Nhiều cán bộ có khuyết điểm, thiếu sót trong việc kết nạp Đảng đối với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (giả)

UBKT Tỉnh ủy cho rằng, khuyết điểm của 3 cán bộ trên đã đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật của Đảng. Tuy nhiên, quá trình kết nạp Đảng của quần chúng bà Sa có liên quan đến trách nhiệm nhiều tổ chức, cá nhân, nên UBKT Tỉnh ủy không thi hành kỷ luật đối với 3 vị cán bộ này mà yêu cầu ông Tân, ông Hùng và bà Lan nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Vi phạm của 3 cán bộ này cụ thể như sau: ông Tân có thiếu sót, khuyết điểm trong việc thẩm định hồ sơ đề nghị kết nạp Đảng của quần chúng với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thêm). Ông Lê Tiến Hùng có khuyết điểm, sai phạm trong việc cùng tập thể Đảng ủy công ty nhiệm kỳ 2003 - 2005 xem xét, kết nạp quần chúng Lê Thanh Sơn (chồng bà Ái Sa) vào Đảng không đúng quy định. Ký xác nhận lý lịch xin vào Đảng của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thêm) không trùng khớp với lý lịch đảng viên của chồng là ông Lê Thanh Sơn.

Riêng bà Lan quá trình tham mưu giúp Chánh Văn phòng Tỉnh ủy thực hiện việc quy hoạch, bổ nhiệm bà Trần Thị Ngọc Ái Sa giữ chức Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng Quản trị và bổ nhiệm bà Bùi Thị Thân giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Hành chính - Tiếp dân chưa đúng quy trình, quy định.

Có phần trách nhiệm về việc đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh xem xét, kết nạp bà Trần Thị Ngọc Ái Sa vào Đảng không đúng quy định.

Ngoài các cá nhân trên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng đã xem xét các báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật đối với hai tổ chức và các cá nhân có liên quan đến vụ việc bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thêm) để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, kết luận theo thẩm quyền.

Như Dân trí đã đưa tin, Trần Thị Ngọc Ái Sa - Trưởng phòng Quản trị  Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã bị tố cáo gian dối khi kê khai lý lịch. Cụ thể, bà Sa có tên thật là Trần Thị Ngọc Thêm (SN 1975) đã mượn bằng cấp 3 của chị gái mình (hiện đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng) để xin đi làm, học thêm và thăng tiến trong công việc.

Với những sai phạm do mình gây nên, vào tháng 10/2019 bà Trần Thị Ngọc Ái Sa đã bị khai trừ Đảng và bị Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Quyết định buộc thôi việc theo quy định.

Sau sự việc của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (giả) Thường trực Tỉnh ủy đã tiến hành rà soát lại hồ sơ cán, bộ công chức thì bà Bùi Thị Thân – Phó Phòng Hành chính – Tiếp dân (Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk) đã tự giác thú nhận hành vi mua bằng của mình nên đã bị kỷ luật Cảnh cáo và bị Văn phòng Tỉnh ủy quyết định cách chức.

Thúy Diễm

Bài liên quan
Đang được quan tâm