1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã bị "xẻ thịt" như thế nào?

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội gây bức xúc dư luận thời gian dài.

Kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội (Khu LHTTQG) vừa được Thanh tra Chính phủ công bố cho thấy, Giám đốc Khu LHTTQG đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Thương mại và phát triển Xây dựng Thiên Sơn mượn 500 m2 đất để làm bãi rửa xe, vi phạm Luật Quản lý sử dụng tài sản Nhà nước, gây thiệt hại nguồn thu số tiền 160 triệu đồng.

Giám đốc Khu LHTTQG còn cho Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Thành phố Xanh mượn khu nhà 12 gian nhà cấp 4 có diện tích trên 623 m2 và 639 m2 đất khu sân trước của khu nhà, không thu tiền; gây thiệt hại số tiền trên 584 triệu đồng.

Đất bãi đỗ xe ký hiệu P1, P2 diện tích trên 94.400 m2 Khu LHTTQG là chủ thể quản lý đất (tài sản công) nhưng không trực tiếp quản lý, sử dụng; năm 2002 đã bàn giao mặt bằng cho Công ty Khai thác điểm đỗ xe (nay là Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội) để thực hiện dự án đầu tư xây dựng bãi đỗ xe được UBND TP Hà Nội phê duyệt.

Công ty này đã khai thác, sử dụng đất bãi đỗ xe P1, P2 từ năm 2003 đến nay nhưng chưa có quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc giao đất cho công ty; đồng thời chưa phát sinh nghĩa vụ tài chính về đất (tiền thuê đất) đối với nhà nước.

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã bị xẻ thịt như thế nào? - 1

Toàn cảnh khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (Ảnh tư liệu).

5 dự án liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh

Cơ quan thanh tra phát hiện, Khu LHTTQG đang thực hiện 5 dự án liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh gồm: Dự án Quần thể giao lưu văn hóa Việt - Nhật (diện tích đất sử dụng 6.000 m2); Dự án Trung tâm Dịch vụ và Thương mại Mỹ Đình (2.700 m2); Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ thể thao tổng hợp (3.000 m2); Dự án Khu Dịch vụ văn hóa du lịch Hoa An Viên (2.635 m2); Dự án đầu tư Khu giới thiệu sản phẩm văn hóa, thể thao (2.500 m2).

Bản chất liên doanh, liên kết với 5 doanh nghiệp là việc Khu LHTTQG cho thuê đất dài hạn, được hưởng lợi nhuận cố định. Theo quy định của pháp luật, đất sử dụng để thực hiện liên doanh, liên kết (từ cuối năm 2011) thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất. Tuy nhiên, Khu LHTTQG rất chậm trong việc nộp tiền thuê đất cho cơ quan thuế dẫn đến tổng số tiền thuê đất còn phải nộp và số tiền chậm nộp đến hết năm 2018 là 46 tỷ đồng.

Trong đó việc ký hợp đồng liên doanh liên kết với Công ty cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Viên Thành (Dự án Khu Dịch vụ văn hóa du lịch Hoa An Viên) 15 năm không đúng với thời hạn 10 năm mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép.

"Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục - Thể thao thiếu sự kiểm tra, rà soát việc thực hiện liên doanh, liên kết nên không phát hiện được những vi phạm của Khu LHTTQG"- kết luận nêu.

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã bị xẻ thịt như thế nào? - 2

Nhà hàng Hoa An Viên.

Nguyên Giám đốc khắc phục số tiền 870 triệu đồng

Kết luận thanh tra chỉ rõ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có một số văn bản đồng ý, thống nhất chủ trương để Khu LHTTQG hợp tác với Công ty Cổ phần Ngọc Dương thí điểm xã hội hóa, đầu tư xây dựng Dự án sân tập Golf Mỹ Đình khi chưa có ý kiến thống nhất của Bộ Tài chính.

Tháng 7/2011, Khu LHTTQG ký hợp đồng hợp tác đầu tư và kinh doanh với Công ty cổ phần Ngọc Dương. Thời điểm thanh tra, dự án chưa được triển khai, tuy nhiên khu đất thực hiện dự án trùng với vị trí khu đất thực hiện dự án Trung tâm đào tạo vận động viên Golf quốc gia (dự án được Khu LHTTQG ký Hợp đồng liên kết, hợp tác đầu tư với Công ty TNHH Thành Công năm 2016) nhưng Khu LHTTQG chưa có bất cứ một văn bản nào thông báo chấm dứt hay thanh lý hợp đồng với Công ty cổ phần Ngọc Dương.

Khu LHTTQG còn cho Công ty cổ phần FOSA Việt Nam thuê mặt bằng 4.500 m2 đất thuộc khu đất ký hiệu 1C1, thời điểm thanh lý hợp đồng từ ngày 31/7/2014, nhưng Công ty cổ phần FOSA Việt Nam vẫn sử dụng diện tích đất nêu trên đến hết tháng 12/2014. Tuy nhiên, Khu LHTTQG không thu tiền của 5 tháng còn lại đã làm giảm nguồn thu của Khu LHTTQG số tiền 270 triệu đồng.

Giai đoạn năm 2015-2016, khoảng 3.000 m2 đất (trong 4.500 m2 đất nêu trên) có một số cá nhân, doanh nghiệp (Công ty cổ phần FOSA Việt Nam, Công ty TNHH Quang Phương, Công ty CP TM&CN Đại Hùng...) đã sử dụng mặt bằng để kinh doanh nhưng không có hợp đồng thuê với Khu LHTTQG và cũng không có hợp đồng thuê lại với các doanh nghiệp đã thuê mặt bằng của Khu LHTIQG.

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã bị xẻ thịt như thế nào? - 3

Hàng loạt sai phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra (Ảnh: Pháp luật xã hội).

Giám đốc Công ty cổ phần FOSA Việt Nam trực tiếp thu tiền của các doanh nghiệp để nộp cho người của Khu LHTTQG (tạm tính) khoảng 864 triệu đồng, nhưng không được theo dõi, hạch toán trên sổ sách kế toán. Sau khi có báo cáo kết quả thanh tra, nguyên Giám đốc Khu LHTTQG đã xác định trách nhiệm và khắc phục nộp số tiền 870 triệu đồng cho Khu LHTTQG vào ngày 9/1/2020.

Cơ quan thanh tra phát hiện tất cả các hợp đồng cho thuê tài sản Khu LHTTQG không xác định giá khởi điểm cho thuê theo cơ chế thị trường, không thực hiện theo phương thức đấu giá...

Giám đốc Khu LHTTQG ký hợp đồng cho thuê với giá thấp hơn so với giá trong Quy chế quản lý, sử dụng, khai thác cơ sở vật chất đã ban hành; ký 9 quyết định giảm giá đối với 9 hợp đồng cho thuê sân với lý do đề nghị giảm giá thiếu thuyết phục, không khách quan, không được thông qua Ban Giám đốc, Đảng ủy, Công đoàn Khu LHTTQG, làm giảm nguồn thu trên 3,8 tỷ đồng…

Chuyển hồ sơ 2 sai phạm sang Bộ Công an, VKSND Tối cao

Khu LHTTQG là đơn vị sự nghiệp được thành lập ngày 29/8/2003 (tiền thân là Ban quản lý Khu LHTTQG) trực thuộc Ủy ban Thể dục thể thao, trực thuộc Tổng cục Thể dục thể thao từ ngày 18/6/2008 đến ngày 1/5/2014 và từ ngày 7/5/2018 đến nay, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Khu LHTTQG được UBND TP Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 với diện tích đất 170,55 ha. Sau khi phát hiện 2 sai phạm tại đây, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ, tài liệu sang Cơ quan điều tra Bộ Công an và VKSND Tối cao.