Không nên cho phép tố cáo cán bộ nghỉ hưu vì “sẽ khiến tình hình phức tạp”?

Dân trí Thảo luận về dự thảo Luật Tố cáo sửa đổi sáng 8/11, đại biểu Ngô Tuấn Nghĩa (TPHCM) cho rằng, không nên điều chỉnh đơn thư tố cáo với cán bộ nghỉ hưu vì sẽ khiến tình hình phức tạp. “Tôi nghĩ cán bộ đã trải qua nhiều đơn vị, nhiều chức vụ, có những vụ việc thời điểm đó là đúng nhưng sau này chưa phù hợp, do đó nếu cho phép sẽ ảnh hưởng đến cán bộ nghỉ hưu”- ông nói.

Đại biểu Quốc hội Ngô Tuấn Nghĩa (TPHCM).
Đại biểu Quốc hội Ngô Tuấn Nghĩa (TPHCM).

Theo đại biểu Ngô Tuấn Nghĩa, dự thảo Luật Tố cáo sửa đổi quy định hình thức tố cáo quá rộng. Ông Nghĩa đề nghị chỉ giải quyết bằng 2 hình thức đơn và trực tiếp nếu không sẽ dẫn đến tố cáo tràn lan, nhiều đối tượng xấu lợi dụng bôi nhọ cán bộ. Riêng đối với tố cáo nặc danh chỉ nên xem xét nếu có bằng chứng kèm rõ ràng.

Trong khi đó, đại biểu Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội - đề nghị mở rộng đối tượng bị tố cáo, trong đó có cả cán bộ, công chức về hưu.

“Thực tế, thời gian qua có tình trạng “hoàng hôn nhiệm kỳ”- trước khi về hưu có trường hợp ký đất, ký dự án, ký bổ nhiệm cán bộ”- ông Thanh nói.

Thực tế đó đòi hỏi dự luật phải đặt ra vấn đề này để có cơ chế giải quyết các hành vi của cán bộ, công chức xảy ra thời điểm đương chức nhưng bị tố cáo, phát hiện khi đã về hưu.

“Câu chuyện này giải quyết thế nào, bởi thực tế thời gian vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng phải xử lý một số trường hợp cán bộ đã nghỉ hưu và Ban Bí thư cũng đã chỉ đạo phải nghiên cứu để có cơ chế xử lý vấn đề này. Quan điểm của cá nhân tôi cần phải bổ sung đối tượng cán bộ, công chức đã nghỉ hưu vào trong Luật Tố cáo để xử lý những vấn đề mà thực tiễn đã đặt ra. Làm như vậy để có tính răn đe, từ đó cán bộ, công chức nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ”- ông Thanh nêu quan điểm.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, dự thảo trước đưa việc tố cáo đối với người về hưu, nhưng không đồng nhất với Luật Cán bộ công chức nên bỏ ra. Tuy nhiên đây là “một khoảng” để xem xét vì vừa qua một số cán bộ đã nghỉ hưu bị xử lý.

“Vậy xử lý theo luật nào? Vừa rồi phải đưa ra cách nguyên chức vụ. Cái này Chính phủ bỏ ra vì có nhiều ý kiến, bỏ ra thì không vướng nhưng có giải quyết được mọi vấn đề không? Nếu là tội phạm, giải quyết theo tố giác thì hoàn toàn không ảnh hưởng. Nếu đặt vấn đề tố giác cán bộ đã nghỉ hưu có hành vi vi phạm thì xử lý theo trình tự tố tụng. Nhưng tố cáo hành vi vi phạm trách nhiệm hành chính thì xử lý theo hướng nào?”- ông Vương đặt vấn đề.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương phát biểu tại buổi thảo luận.
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương phát biểu tại buổi thảo luận.

Một vấn đề khác cũng được Thứ trưởng Bộ Công an quan tâm là hình thức tố cáo bằng đơn trực tiếp, tuy nhiên dự thảo luật đã mở ra xem xét cả đối với trường hợp tố cáo qua thư điện tử, fax, có ngày tháng năm sinh, địa chỉ và nội dung tố cáo rõ ràng.

“Theo tôi cần nghiên cứu, vì tới đây chúng ta thực hiện mô hình Chính phủ điện tử. Cái này có địa chỉ người tố cáo rõ ràng. Tôi băn khoăn những người tố cáo qua thư điện tử gần như công khai, vậy bảo vệ người tố cáo thế nào? Cái này chúng ta cần cân nhắc”- ông Vương nói.

Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính thì tán thành dự thảo luật đưa cả hai hình thức tố cáo đang nhận được nhiều ý kiến khác nhau, là tố cáo bằng thư điện tử và tin nhắn.

Theo ông Chính, người đứng đắn bao giờ cũng có đăng ký đàng hoàng nên việc xác minh tố cáo bằng tin nhắn rất dễ. Tuy vậy thực tế cũng có người ngại, họ giấu; cũng có tin nhắn có tên tuổi, địa chỉ rõ ràng nhưng dùng sim rác, mà nội dung vẫn hoàn toàn chính xác. Các tội phạm liên quan đến an toàn xã hội người ta ngại lộ danh tính, nên người tiếp nhận thông tin phải biết phân loại, sàng lọc để chỉ đạo, xử lý cho phù hợp với điều kiện cụ thể.

“Rõ ràng thực tiễn đã có tác dụng, phát triển công nghệ thông tin, Chính phủ điện tử, từ xu hướng này nên ghi vào Luật là hoàn toàn phù hợp với tình hình hiện nay. Nhưng cũng không loại trừ có trường hợp lợi dụng nên quy định cho chặt chẽ hơn, và người xử lý thông tin phải phân định được cái này”- ông Phạm Minh Chính đề nghị.

Về hình thức tố cáo bằng thư điện tử, ông Chính đề nghị cần phải kết hợp giữa kinh nghiệm, các phương tiện và sự nhạy bén của người cán bộ.

“Đa số người tố cáo muốn phát hiện giúp nhà nước, chính quyền và các cơ quan có trách nhiệm. Họ ít nghĩ đến lợi ích và chỉ muốn có sự công minh, trong sạch, xã hội công bằng. Họ tố cáo tội phạm với mục tiêu trong trong sáng. Nếu chúng ta có được thì rất tốt. Cái quan trọng nhất là bảo vệ được danh tính người tố cáo, nên cần có cách thể hiện thế nào đó để bảo vệ được danh tính cho họ”- ông Chính lưu ý.

Đừng nghĩ còn 2 năm nữa về hưu là thôi

Tham gia thảo luận về dự luật này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Luật Cán bộ, công chức chưa sửa đổi nhưng Nghị quyết của Quốc hội đã đề cập đến vấn đề này, bởi đây là chủ trương. “Bây giờ phải hoàn thiện pháp luật để tất cả cán bộ, công chức trong thi hành nhiệm vụ luôn phải có tinh thần trách nhiệm. Đừng nghĩ tôi còn 2 năm nữa về hưu, thế thì về, xong là thôi. Không phải!”- Chủ tịch Quốc hội nói.

Thế Kha - Quang Phong

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Giao thông: “Không có cách nào khác là nên ủng hộ làm đường cao tốc Bắc - Nam”
Bộ trưởng Giao thông: “Không có cách nào khác là nên ủng hộ làm đường cao tốc Bắc - Nam”

(Dân trí) - Thảo luận về dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc Nam tuyến phía Đông chiều 8/11, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nói: “Muốn cho đất nước ta phát triển bền vững, muốn ngân sách dồi dào, muốn cho các tỉnh giàu hỗ trợ cho tỉnh nghèo, muốn có ngân sách lớn hỗ trợ cho các tỉnh còn khó khăn thì không có con đường nào khác là nên ủng hộ làm đường cao tốc để có trục đường tạo động lực phát triển kinh tế lớn".

Thứ tư, 08/11/2017 - 04:46

Người nông dân bật khóc giữa thủ phủ hoa cúc
Người nông dân bật khóc giữa thủ phủ hoa cúc

(Dân trí) - Lũ chồng lũ khiến 200 ngàn chậu hoa cúc chìm trong làn nước đục ngầu. Mưa lũ đi qua, người nông dân trồng hoa ven dòng sông Vệ, huyện Tư Nghĩa đã bật khóc giữa thủ phủ hoa cúc.

Thứ tư, 08/11/2017 - 04:37

4 người thương vong trong căn nhà sập suốt 1 ngày không ai biết
4 người thương vong trong căn nhà sập suốt 1 ngày không ai biết

(Dân trí) - Vụ sập nhà xảy ra trưa 6/11 nhưng hoàn toàn không ai biết để báo về UBND xã vì mưa lũ lớn kéo dài 4 ngày khiến địa phương hoàn toàn bị cô lập. Vợ anh Tư đang mang thai tử vong, anh Tư gãy hai chân, con gái nhỏ bị thương.

Thứ tư, 08/11/2017 - 04:17

Tổng Thanh tra Chính phủ: Vừa nhận nhiệm vụ đã liên tục nhận tin tố cáo
Tổng Thanh tra Chính phủ: Vừa nhận nhiệm vụ đã liên tục nhận tin tố cáo

(Dân trí) - “Tôi vừa nhận nhiệm vụ mới, tin nhắn tố cáo liên tục đổ về điện thoại. Ngồi đây tôi cũng vừa nhận tin nhắn đây” - Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái chìa điện thoại cho Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Triệu Tài Vinh ngồi cạnh xem. Phát biểu sau đó, ông Vinh dẫn lại ví dụ tin nhắn gửi đến cho ông Khái để nêu quan điểm không chấp nhận hình thức tố cáo này.

Thứ tư, 08/11/2017 - 04:05

Thủ tướng, 3 Bộ trưởng và Chánh án tối cao trả lời chất vấn
Thủ tướng, 3 Bộ trưởng và Chánh án tối cao trả lời chất vấn

(Dân trí) - Theo kết quả xin ý kiến đại biểu Quốc hội về các nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp này của Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà BÌnh được chọn đăng đàn cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ tư, 08/11/2017 - 03:59

Bà mẹ 2 con cắt tay, nhảy hồ vì cãi nhau với bạn trai
Bà mẹ 2 con cắt tay, nhảy hồ vì cãi nhau với bạn trai

(Dân trí) - Xảy ra mâu thuẫn với bạn trai, chị H. dùng dao cắt tay tự tử. Được bạn bè can ngăn, dùng xe máy chở về phòng trọ, chị H. nhảy xe xuống giữa đường rồi lao xuống hồ tự tử.

Thứ tư, 08/11/2017 - 02:54

Lễ đón chính thức Thủ tướng Canada tại Phủ Chủ tịch
Lễ đón chính thức Thủ tướng Canada tại Phủ Chủ tịch

(Dân trí) - Lễ đón Thủ tướng Canada Justin Trudeau được tổ chức trọng thể vào lúc 14h30 chiều nay, 8/11, tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Thủ tướng Justin Trudeau có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ tư, 08/11/2017 - 02:44

Sau lũ, công trình Đập Đá 19 tỷ bị “cào nát” bề mặt
Sau lũ, công trình Đập Đá 19 tỷ bị “cào nát” bề mặt

(Dân trí) - Hôm nay (8/11), sau khi nước lũ rút tại Đập Đá TP Huế đã lộ ra lớp bề mặt bị “cào nát”. Đây là công trình có vốn đầu tư 19 tỷ đồng và mới đưa vào sử dụng đúng 1 năm.

Thứ tư, 08/11/2017 - 02:42

2 siêu xe "Quái thú" của Tổng thống Trump lăn bánh trên đường phố Đà Nẵng
2 siêu xe "Quái thú" của Tổng thống Trump lăn bánh trên đường phố Đà Nẵng

(Dân trí) - Hai siêu xe Cadillac One của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lăn bánh trên đường phố Đà Nẵng vào chiều ngày 8/11, hai ngày trước khi nhà lãnh đạo Mỹ tới đây tham dự hội nghị cấp cao APEC 2017.

Thứ tư, 08/11/2017 - 02:37

Bộ trưởng TT-TT kiểm tra đường truyền tại Trung tâm báo chí APEC
Bộ trưởng TT-TT kiểm tra đường truyền tại Trung tâm báo chí APEC

(Dân trí) - Sáng 8/11, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi thăm, kiểm tra tại Trung tâm báo chí quốc tế APEC 2017, nơi đang có hàng ngàn nhà báo trong và ngoài nước tác nghiệp phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Thứ tư, 08/11/2017 - 02:32

Chuyện kể của nhóm người mắc kẹt 10 ngày băng rừng vượt lũ
Chuyện kể của nhóm người mắc kẹt 10 ngày băng rừng vượt lũ

(Dân trí) - Ông Lê Ngọc Tuấn, Giám đốc kiêm Hạt trưởng Khu Bảo tồn Sao la tỉnh Thừa Thiên Huế hôm nay (8/11) đã kể lại hành trình 10 ngày vượt rừng suối nguy hiểm, cam go của nhóm kiểm lâm cùng lâm tặc trong cơn lũ để về nhà an toàn.

Thứ tư, 08/11/2017 - 02:20

Nông dân chạy máy nổ cho cả thôn sạc miễn phí ngày lũ lụt
Nông dân chạy máy nổ cho cả thôn sạc miễn phí ngày lũ lụt

(Dân trí) - Mưa lũ ở Huế trong những ngày vừa qua khiến hệ thống điện bị cắt gần như toàn bộ ở các vùng lũ nhằm tránh tai nạn điện đáng tiếc. Trong hoàn cảnh đó, một nông dân ở huyện Phú Vang đã chạy máy phát điện cho mọi người trong thôn tới sạc miễn phí mọi thiết bị như điện thoại di động, đèn pin, laptop…

Thứ tư, 08/11/2017 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
“Thử thách lòng tin qua chuyện về gia đình hiến 5.000 lượng vàng”
“Thử thách lòng tin qua chuyện về gia đình hiến 5.000 lượng vàng”

(Dân trí) - “Không phải 5.000 lượng vàng ông bà Trịnh Văn Bô đã đóng góp mà riêng việc gia đình giàu có nhất Hà Nội đi cùng cách mạng cho đến ngày hôm nay, đã hi sinh rất nhiều lợi ích vật chất … với một niềm tin tưởng dành cho nhà nước cũng chính là một thử thách với chúng ta. Hãy đáp lại lòng tin, vì nếu ta để làm mất lòng tin nghĩa là mất tất cả” – đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nói.

Thứ tư, 08/11/2017 - 01:38

Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC tập trung thảo luận 3 mục tiêu
Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC tập trung thảo luận 3 mục tiêu

(Dân trí) - Sáng ngày 8/11 tại thành phố Đà Nẵng, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 29 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc trọng thể dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.

Thứ tư, 08/11/2017 - 12:51

C17 liên tiếp hạ cánh, đoàn xe của Tổng thống Mỹ có mặt tại Đà Nẵng
C17 liên tiếp hạ cánh, đoàn xe của Tổng thống Mỹ có mặt tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Ba chuyên cơ vận tải C17 của Không quân Mỹ đã liên tiếp đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng vào trưa ngày 8/11. Loạt C17 này chở theo xe "Quái thú" và các xe bảo vệ Tổng thống Trump khác.

Thứ tư, 08/11/2017 - 12:05

Di dời khẩn cấp 80 người dân vùng sạt lở nguy hiểm
Di dời khẩn cấp 80 người dân vùng sạt lở nguy hiểm

(Dân trí) - 20 hộ dân với 80 nhân khẩu nằm trong khu vực sạt lở nghiêm trọng tại cửa Đại (xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi) đã được di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Thứ tư, 08/11/2017 - 11:59

Tá hỏa phát hiện xác trẻ sơ sinh trong xe rác
Tá hỏa phát hiện xác trẻ sơ sinh trong xe rác

(Dân trí) - Thấy có nhiều dấu hiệu bất thường trong xe rác, người dân đường Hoàng Văn Thụ - thành phố Bắc Giang đến kiểm tra thì tá hỏa phát hiện xác một trẻ sơ sinh còn đỏ hỏn bị vứt bỏ.

Thứ tư, 08/11/2017 - 11:43

Những quả “bom khí” giữa khu dân cư: Nhà máy chưa được cấp phép
Những quả “bom khí” giữa khu dân cư: Nhà máy chưa được cấp phép

(Dân trí) - Liên quan đến hoạt động của Nhà máy chiết nạp Oxygen, Nitrogen, Argon, Acetylene, Carbon - Chi nhánh Nghi Sơn, Thanh Hóa, thuộc Công ty TNHH Khí công nghiệp Việt Nam, theo khẳng định của lãnh đạo Sở Công Thương Thanh Hóa thì đơn vị này chưa được cấp phép hoạt động về lĩnh vực khí trên địa bàn.

Thứ tư, 08/11/2017 - 11:26

Những hình ảnh đầu tiên của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Hà Nội
Những hình ảnh đầu tiên của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Hà Nội

(Dân trí) - Đúng 11h05 trưa nay (8/11), chuyên cơ chở Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Canada tại Việt Nam trong 2 ngày 8-9/11.

Thứ tư, 08/11/2017 - 11:12

Chủ tịch Đà Nẵng gửi thư cảm ơn người dân chung tay dọn vệ sinh đón APEC
Chủ tịch Đà Nẵng gửi thư cảm ơn người dân chung tay dọn vệ sinh đón APEC

(Dân trí) - Sáng 8/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã gửi thư cảm ơn đến toàn thể nhân dân, doanh nghiệp, cán bộ, chiến sĩ của thành phố đã đồng loạt xuống đường, bất chấp mưa bão để dọn dẹp vệ sinh, khắc phục cơn bão số 12, kịp thời đón APEC.

Thứ tư, 08/11/2017 - 10:49

Bé gái 8 tuổi tử nạn bên chiếc cặp sách màu hồng
Bé gái 8 tuổi tử nạn bên chiếc cặp sách màu hồng

(Dân trí) - Điều khiển xe đạp trên đường đi học về, bé gái 8 tuổi đã xảy ra va chạm với một chiếc xe tải chạy cùng chiều khiến cháu bé tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 08/11/2017 - 10:34

Tìm thấy thi thể người đàn ông bị lũ cuốn 4 ngày trước
Tìm thấy thi thể người đàn ông bị lũ cuốn 4 ngày trước

(Dân trí) - Sau nhiều ngày tìm kiếm, các lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể người đàn ông bị lũ cuốn trôi khi đi đánh lưới bắt cá.

Thứ tư, 08/11/2017 - 10:30

Hỏa hoạn lúc rạng sáng, 3 bố con tử vong
Hỏa hoạn lúc rạng sáng, 3 bố con tử vong

(Dân trí) - Sáng ngày 8/11, ông Trương Quốc Khánh, Chủ tịch UBND xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông (Lâm Đồng) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 3 bố con trong một gia đình tử vong.

Thứ tư, 08/11/2017 - 10:25

Hàng trăm con cá cảnh ở Hoàng Cung Huế... lên cầu bơi lội!
Hàng trăm con cá cảnh ở Hoàng Cung Huế... lên cầu bơi lội!

(Dân trí) - Một cảnh tượng chưa từng thấy tại Hoàng Cung Huế: Nước lũ tràn qua các hồ dẫn vào Điện Thái Hòa kéo hàng ngàn con cá cảnh lớn được nuôi lâu năm tại đây tràn lên cầu Trung Đạo bơi lội.

Thứ tư, 08/11/2017 - 09:32