Quảng Nam:

Không được công nhận liệt sĩ vì không... mặc áo phao?

Dân trí Tử vong khi làm nhiệm vụ trục vớt gỗ dưới lòng sông để làm tang chứng, nhưng một cán bộ kiểm lâm Quảng Nam đã không được Bộ LĐTB-XH công nhận là liệt sĩ chỉ vì không... mặc áo phao khi trục vớt gỗ.

Đó là trường hợp của anh Trần Văn Quý (SN 1987, quê quán thôn Ngọc Mỹ, xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), con trai của ông Trần Đức Dũng (SN 1953).

Ngày 12/11, trao đổi với PV Dân trí tại nhà, ông Dũng vẫn chưa hết buồn dù đứa con út của ông đã mất từ năm 2011. Ông trình bày: Vào ngày 15/5/2011, con trai tôi là Trần Văn Quý, công tác tại Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng số 2 thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, trong lúc đang làm nhiệm vụ trục vớt gỗ do lâm tặc cất giấu, vận chuyển dưới lòng sông Vu Gia tại khu vực Mò O (xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) đã bị vòng nước xoáy cuốn chết.

Hình ảnh Trần Văn Quý lúc còn sống
Hình ảnh Trần Văn Quý lúc còn sống

Qua sự việc trên gia đình ông đã được các cơ quan, ban ngành và các cấp chính quyền địa phương của tỉnh Quảng Nam nhiệt tình giúp đỡ, Sở NN-PTNN phối hợp với Sở LĐTB-XH tỉnh Quảng Nam lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền công nhận Trần Văn Quý là liệt sĩ.

Theo tài liệu của PV Dân trí thu thập, tháng 8/2011, Sở LĐTB-XH Quảng Nam đã có Công văn gởi Cục người có công (Bộ LĐTB-XH) đề nghị cho ý kiến việc xác nhận liệt sĩ đối với Trần Văn Quý. Tháng 9/2011, bằng văn bản số 811/NCC ngày 13/9/2011, Cục người có công cho rằng trường hợp chết của Trần Văn Quý chưa thuộc diện xem xét xác nhận liệt sĩ.

Tháng 10/2013, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn đề nghị công nhận liệt sĩ đối với Trần Văn Quý gởi Bộ LĐTB-XH. Tháng 6/2015, Bộ LĐTB-XH đã có Công văn 2110 gởi UBND tỉnh Quảng Nam trả lời về việc xem xét công nhận Trần Văn Quý là liệt sĩ.

Ông Trần Đức Dũng bên bàn thờ của con mình
Ông Trần Đức Dũng bên bàn thờ của con mình

Theo Công văn của Bộ LĐTB-XH do Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp ký: Căn cứ Điều 17 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy đinh về điều kiện xác nhận liệt sĩ để cho rằng: “Ông Quý trong khi xuống sông tham gia trục vớt gỗ trái phép đang cất giấu dưới lòng sông, không mặc áo phao, bơi được khoảng 4-5m bị sụp vào hố nước sâu có vòng xoáy nên bị nước cuốn trôi chết. Đây là công tác giải quyết sự vụ của nhân viên kiểm lâm khi được giao, tai nạn xảy ra dẫn đến chết người là yếu tố bất ngờ không thể biết trước. Trong xác nhận liệt sỹ dũng cảm là hành động xả thân của cá nhân, mặc dù biết trước là nguy hiểm đến tính mạng của bản thân nhưng vẫn hành động để cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Do đó không thể coi trường hợp nêu trên là hành động dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh hoặc xả thân để cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân. Vì vậy, ông Trần Văn Quý không đủ điều kiện xác nhận liệt sĩ theo quy định hiện hành”.

Ông Trần Đức Dũng chia sẻ về việc con ông không được công nhận là liệt sĩ

Ông Dũng cho rằng, qua nghiên cứu nội dung Công văn trên của Bộ LĐTB-XH, ông nhận thấy nội dung Công văn nêu trên là chưa phù hợp với điểm e khoản 1 Điều 17 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định điều kiệt xác nhận liệt sĩ và chưa phù hợp với thực tế của vụ việc. Theo ông, Điểm e khoản 1 Điều 17 quy định: “Dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và của nhân dân”.

“Đối chiếu với trường hợp con tôi đang làm nhiệm vụ đã xuống sông Vu Gia tại khu vực Mò O trước dòng nước xoáy của dòng sông lớn để trục vớt gỗ do lâm tặc phá rừng cất giấu, bị dòng nước xoáy cuốn chết, con tôi là thanh niên khỏe mạnh không hề có bệnh tật, thì phải được xem là hành động dũng cảm cứu tài sản của Nhà nước. Bởi vì, số gỗ bị lâm tặc phá rừng cất giấu, vận chuyển dưới lòng sông Vu Gia là tài sản của Nhà nước và việc xuống lòng sông Vu Gia giữa dòng nước xoáy để trục vớt gỗ của con tôi là nguy hiểm đến tính mạng là biết trước được, vì dòng nước xoáy của con sông lớn và phải lặn xuống đáy lòng sông mới trục vớt được gỗ. Nếu không có người trục vớt kịp thời số gỗ trên thì sẽ bị dòng nước cuốn trôi ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước”, ông Dũng trình bày.

Mặc khác, trong Công văn số 3862/UBND-VX ngày 04/9/2013 của UBND tỉnh Quảng Nam cũng khẳng định: “Việc ông Trần Văn Quý không quản ngại nguy hiểm, hy sinh tính mạng trong lúc trục vớt gỗ đang chìm sâu dưới lòng sông phục vụ cho công tác điều tra, xử lý đối tượng khai thác rừng trái phép là một hành động dũng cảm, góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quốc gia”.

Ông Dũng nói: “Nhận định của Bộ LĐTB-XH là chưa phù hợp với thực tế của vụ việc và chưa phù hợp với quy định tại điểm e khoản 1 Điều 17 Nghị định 31. Bởi vì, gỗ ở dưới lòng sông lớn và có dòng nước xoáy lại nơi lâm tặc cất giấu gỗ. Đang đi công tác phát hiện đột xuất nên không có áo phao để mặc”.

Ông Dũng cho biết thêm: UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn xin ý kiến Bộ LĐTB-XH cho ý kiến xác nhận liệt sĩ cho Trần Văn Quý là có cơ sở và đúng pháp luật. Tuy nhiên, rất tiếc có thể do cán bộ tham mưu của Bộ LĐTB-XH tham mưu cho lãnh đạo Bộ chưa thấu đáo dẫn đến việc Bộ chưa đồng ý.

“Tôi tha thiết kính đề nghị các quý cấp có thẩm quyền quan tâm xem xét chỉ đạo hoặc có ý kiến đến Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH xem xét lại vụ việc nêu trên cho gia đình chúng tôi theo quy định hiện hành của Nhà nước và trả lời phúc đáp cho gia đình chúng tôi được rõ”, ông Dũng trình bày.

Ông Trần Văn Chiến trao đổi với PV Dân trí về vụ việc

Ngày 12/11, trao đổi với PV Dân trí về vụ việc, ông Trần Văn Chiến – Trưởng phòng Người có công (Sở LĐTB-XH Quảng Nam) cho biết: Sở và tỉnh Quảng Nam đã đề nghị 2 lần lên Cục Người có công và Bộ LĐTB-XH rồi. Không được thì bây giờ phải chấp hành thôi. Ngành lao động cũng đã làm hết trách nhiệm.

“Giờ chỉ có cách Chính phủ chỉ đạo Bộ LĐTB-XH xem xét lại trường hợp này cho thấu tình đạt lý”, ông Chiến đề nghị.

Công Bính

 

Không được công nhận liệt sĩ vì không... mặc áo phao? - 3

 

MỚI NHẤT
Vị khách đãng trí "vứt" 140 triệu đồng trên xe taxi
Vị khách đãng trí "vứt" 140 triệu đồng trên xe taxi

(Dân trí) - Đi chơi cùng nhóm bạn, nam hành khách đãng trí bỏ quên chiếc túi chứa gần 140 triệu đồng trên xe taxi. May mắn cho anh, tài xế đã nhận lại túi tiền từ một người khách tốt bụng ở cuốc xe tiếp theo…

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:30

Đà Nẵng quyết thu hồi các dự án “treo” ven biển
Đà Nẵng quyết thu hồi các dự án “treo” ven biển

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản chỉ đạo yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương triển khai ngay các thủ tục thu hồi (không chờ quy hoạch điều chỉnh) đối với dự án trường dạy nghề lướt ván.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 10:06

Vụ tai nạn trên cầu vượt: Xe cấp cứu bỏ mặc nạn nhân!?
Vụ tai nạn trên cầu vượt: Xe cấp cứu bỏ mặc nạn nhân!?

(Dân trí) - Sau khi vụ tai nạn kinh hoàng trên cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc xảy ra, một chiếc xe cứu thương không chở bệnh nhân nào đi qua gầm cầu vượt đã hú còi, rẽ đám đông để vượt qua, không dừng lại đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:40

Đã tìm được thân nhân thiếu niên đi lạc ở bãi biển Khe Hai
Đã tìm được thân nhân thiếu niên đi lạc ở bãi biển Khe Hai

(Dân trí) - Sáng ngày 13/11, UBND xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn) cho biết gia đình thiếu niên đi lạc đã liên lạc với địa phương và đưa cháu về gia đình trong chiều ngày hôm qua (12/11).

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:36

“Truy” bằng chứng về việc sử dụng tấm lợp fibro xi măng gây ung thư
“Truy” bằng chứng về việc sử dụng tấm lợp fibro xi măng gây ung thư

Cuối tháng 10 vừa qua, buổi hội chẩn, đọc phim trong chương trình khám bệnh nghề nghiệp và đo môi trường lao động cho công nhân ngành sản xuất tấm lợp fibro xi măng năm 2015 lại được tổ chức tại Bệnh viện Xây dựng. Đây là năm thứ 7 liên tiếp hoạt động này được thực hiện…

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:00

"Tấm gương" khổng lồ lóa mắt người đi trên đường Nguyễn Trãi
"Tấm gương" khổng lồ lóa mắt người đi trên đường Nguyễn Trãi

(Dân trí) - Khoảng 4 giờ chiều hàng ngày, khi mặt trời bắt đầu xuống thấp, những người tham gia giao thông hướng Thanh Xuân - Hà Đông trên phố Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị ánh nắng gay gắt chiếu thẳng vào mắt.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:00

Người phụ nữ nhảy cầu Bông tự tử trong đêm
Người phụ nữ nhảy cầu Bông tự tử trong đêm

(Dân trí) - Đang đi bộ trên cầu, người phụ nữ bất ngờ trèo qua lan can rồi gieo mình xuống dưới trước sự ngỡ ngàng của người đi đường.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:02

Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa chê “tổ yến” khổng lồ 3.000 tỷ đồng
Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa chê “tổ yến” khổng lồ 3.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 12/11, trao đổi với PV Dân trí, kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, cho biết, Hội này vừa họp các hội viên để lấy ý kiến đóng góp cho đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hoà.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:00

Đôi vợ chồng sắp cưới thoát chết hy hữu dưới gầm xe container
Đôi vợ chồng sắp cưới thoát chết hy hữu dưới gầm xe container

(Dân trí) - Chiều ngày 12/11, trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn La Hà (huyện Tư Nghĩa) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe container và xe máy, khiến 2 người đi xe máy bị xe container kéo lê hơn 30m.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 06:40

Miền Bắc trở lạnh, Hà Nội 18 độ C
Miền Bắc trở lạnh, Hà Nội 18 độ C

(Dân trí) - Từ chiều nay (13/11), do vùng hội tụ gió trên cao suy yếu nên ở Bắc Bộ mưa giảm nhanh. Các tỉnh Bắc Bộ trời lạnh, vùng núi phía Bắc trời rét.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 05:00

“Ngằn ngặt” tiếng khóc của bé 18 tháng tuổi bị tai nạn giao thông!
“Ngằn ngặt” tiếng khóc của bé 18 tháng tuổi bị tai nạn giao thông!

(Dân trí) - “Mẹ… mẹ ơi… mẹ ơi…” - Tiếng khóc gọi mẹ cứ ngằn ngặt trong nỗi sợ hãi và đau đớn của đứa bé mới 18 tháng tuổi khiến bất cứ ai nghe thấy đều quặn thắt nỗi xót xa! Vì phút sơ sẩy của người lớn mà em phải nằm băng bó trên giường bệnh với nguy cơ di chứng suốt đời.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 04:30

Đập cầu 90 tuổi giữa Sài Gòn, thay thế bằng cầu mới 163 tỷ đồng
Đập cầu 90 tuổi giữa Sài Gòn, thay thế bằng cầu mới 163 tỷ đồng

(Dân trí) - Dù rất muốn bảo tồn cầu Nhị Thiên Đường 1 nhưng phương án nâng cấp cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và hiệu quả kinh tế kém, UBND TP quyết định cho đập bỏ cầu cổ này để xây cầu mới... Đối với các chi tiết kiến trúc cũ, thành phố sẽ có phương án khôi phục.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung tâm hành chính hình quả trứng của Khánh Hòa có xây bằng tiền ngân sách?
Trung tâm hành chính hình quả trứng của Khánh Hòa có xây bằng tiền ngân sách?

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội chiều 12/11, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó bí thư Khánh Hoà nói về trung tâm hành chính hình quả trứng trị giá gần ​4.300 tỷ đồng đang được xúc tiến thực hiện tại tỉnh này. Một lần nữa, vấn đề nguồn tài chính để thực hiện dự án được mổ xẻ…

Thứ năm, 12/11/2015 - 09:37

Vẫn chưa thể đưa thi thể nữ doanh nhân Hà Linh về nước
Vẫn chưa thể đưa thi thể nữ doanh nhân Hà Linh về nước

(Dân trí) - Trước đề nghị của Bộ Công an Việt Nam, Bộ Công an Trung Quốc đã tăng cường lực lượng về tỉnh Quảng Đông để điều tra cái chết đầy bí ẩn của nữ doanh nhân Hà Thúy Linh. Đến nay, vẫn chưa thể ấn định thời gian đưa thi thể bà Linh về nước.

Thứ năm, 12/11/2015 - 08:30

Vụ dân Hòa Bình phản đối trạm thu phí: Đề xuất giảm phí 60%
Vụ dân Hòa Bình phản đối trạm thu phí: Đề xuất giảm phí 60%

(Dân trí) - Theo đề xuất của tỉnh Hòa Bình, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi tới Bộ Tài chính về việc xử lý các đề nghị miễn, giảm phí 60% đối với phương tiện thường xuyên qua trạm thu phí trên Quốc lộ 6 thuộc địa bàn huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Thứ năm, 12/11/2015 - 08:25

Xôn xao  tượng Phật 15 tấn ở An Giang… bằng ngọc?
Xôn xao tượng Phật 15 tấn ở An Giang… bằng ngọc?

(Dân trí) - Hai ngày qua người dân vùng biên giới xôn xao hội tụ về huyện An Phú, An Giang để xem tượng “Phật ngọc” - An tĩnh tâm hồn lớn đặt tại chùa Hưng Sơn. Tuy nhiên, qua tìm hiểu tượng “Phật ngọc” nặng 15 tấn có màu xanh ngọc này bằng Thạch Anh nhân tạo.

Thứ năm, 12/11/2015 - 08:00

Chủ tịch nước sẽ dự Hội nghị cấp cao APEC tại Philippines
Chủ tịch nước sẽ dự Hội nghị cấp cao APEC tại Philippines

(Dân trí) - Nhận lời mời của Tổng thống Philippines Bengno Aquino III, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 23 tại Philippines vào tuần tới.

Thứ năm, 12/11/2015 - 07:52

Nam thanh niên ra cầu Rào tự vẫn trước mặt bạn thân
Nam thanh niên ra cầu Rào tự vẫn trước mặt bạn thân

(Dân trí) - Gọi điện thoại cho bạn thân ra cầm hộ chiếc điện thoại về, rồi Linh bất ngờ nhảy cầu tự vẫn. Sau 6 tiếng xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm được nạn nhân.

Thứ năm, 12/11/2015 - 06:59

Chủ tịch Quốc hội Hungary ấn tượng về “bảo tàng sống” phố cổ Hội An
Chủ tịch Quốc hội Hungary ấn tượng về “bảo tàng sống” phố cổ Hội An

(Dân trí) - Chiều 12/11, đoàn Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hungary - Kover Laszio cùng phu nhân đã đến thăm phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Thứ năm, 12/11/2015 - 06:59

Xây công sở trăm tỷ trong khi "chờ" trung tâm hành chính nghìn tỷ?
Xây công sở trăm tỷ trong khi "chờ" trung tâm hành chính nghìn tỷ?

(Dân trí) - Mặc dù trung tâm hành chính chính trị tập trung đã có kế hoạch di chuyển về phía huyện Thủy Nguyên từ 12 năm trước, tuy nhiên mới đây Hải Phòng vẫn tiếp tục cấp đất cho một số sở, ban ngành xây mới trụ sở cả trăm tỷ.

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:28

Việt Nam lên tiếng về phát biểu của ông Tập Cận Bình tại Singapore
Việt Nam lên tiếng về phát biểu của ông Tập Cận Bình tại Singapore

(Dân trí) - Chiều ngày 12/11, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi về quan điểm của Bộ Ngoại giao đối với bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Singapore.

Thứ năm, 12/11/2015 - 04:53

Ra mắt Đội bảo vệ môi trường tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Ra mắt Đội bảo vệ môi trường tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Ngày 12/11, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Bình đã tổ chức Lễ ra mắt Đội thanh niên xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

Thứ năm, 12/11/2015 - 04:05

Người Việt ở nước ngoài cũng được bỏ phiếu khi trưng cầu ý dân?
Người Việt ở nước ngoài cũng được bỏ phiếu khi trưng cầu ý dân?

(Dân trí) - “Tôi đề nghị bổ sung đối tượng đang du học, lao động ở nước ngoài cũng được lập danh sách ghi tên cử tri để bỏ phiếu khi trưng cầu ý dân” - nữ đại biểu Võ Thị Dung (TPHCM) nêu ý kiến về Luật trưng cầu ý dân.

Thứ năm, 12/11/2015 - 03:52

Nữ tỷ phú 8x "tiêu biểu" bị tạm đình chỉ chức danh đại biểu HĐND tỉnh
Nữ tỷ phú 8x "tiêu biểu" bị tạm đình chỉ chức danh đại biểu HĐND tỉnh

(Dân trí) - Mới đây, HĐND tỉnh Thái Bình đã tạm đình chỉ chức danh đại biểu HĐND tỉnh Thái Bình 2011 – 2016 đối với bà Trần Thị Thuấn Hoa để phục vụ điều tra.

Thứ năm, 12/11/2015 - 03:48