“Không bỏ qua vụ tai nạn lao động của Keangnam”

(Dân trí) - “Với trách nhiệm của ngành, chúng tôi hứa không thể bỏ qua vụ tai nạn lao động làm 4 người chết ở Hanoi Landmark Tower”, đại diện Sở LĐ-TB&XH nói về <a href="http://dantri.com.vn/c20/s20-339011/4-cong-nhan-tu-nan-tai-toa-nha-cao-nhat-viet-nam.htm">sự cố tai nạn lao động đau xót</a> tại tòa nhà cao nhất Việt Nam.

Tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội chiều nay, 24/7, ông Nguyễn Thế Hùng, PGĐ Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Hà Nội đánh giá, vụ việc vừa xảy ra trong quá trình xây dựng công trình Hanoi Landmark Tower (do Tập đoàn Keangnam, Hàn Quốc làm chủ đầu tư) là sự cố tai nạn lao động vô cùng thảm thiết và đau xót.
 
Hiện, ngành Lao động - Thương binh & Xã hội thành phố đã yêu cầu chủ đầu tư rà soát về an toàn lao động, siết chặt qui trình lao động, không vì tiến độ mà bất chấp an toàn lao động. Cùng đó, phải họp và quán triệt với công nhân lao động về an toàn lao động, đặc biệt là với lao động ban đêm.
 
“Không bỏ qua vụ tai nạn lao động của Keangnam” - 1
Ông Nguyễn Thế Hùng: Sở đang chờ kết luận của cơ quan điều tra (Ảnh: Cấn Cường)

Theo ông Hùng, Thanh tra lao động của Sở đã làm việc với Công an Từ Liêm để phân định trách nhiệm, điều tra làm rõ vụ tai nạn. “Chúng tôi luôn sát cánh cùng cơ quan điều tra và với trách nhiệm của ngành Lao động - Thương binh & Xã hội, chúng tôi hứa không bỏ qua vụ tai nạn này”, ông Hùng bày tỏ.

Tuy nhiên, khi được hỏi về những thông tin “sâu hơn” xung quanh vụ việc, ông Hùng cho rằng, phải chờ kết quả của cơ quan điều tra. Ông Hùng cũng thừa nhận, nhiều vụ tai nạn lao động đã xảy ra tại những công trình cao tầng của thành phố làm mất đi nhiều sinh mạng của công nhân lao động.
 
Được biết, từ đầu năm 2009 đến nay trên địa bàn Hà Nội đã có 20 người tử vong do tai nạn lao động, trong đó có nhiều trường hợp tại các công trình cao tầng.
 
Đình chỉ thi công để điều tra

 

Sau 2 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng liên tiếp làm chết 4 người chỉ trong 2 ngày, Công ty Keangnam đã ra quyết định đình chỉ thi công toàn bộ công trường, phục vụ cho công tác điều tra cũng như kiểm tra tổng thể vấn đề an toàn lao động.
 
“Không bỏ qua vụ tai nạn lao động của Keangnam” - 2
Công trình Keangnam buộc phải tạm dừng thi công (Ảnh: Phúc Hưng)
 
Theo báo cáo nhanh của Công ty TNHH một thành viên Keangnam Vina gửi các cơ quan chức năng, sự cố công trình xảy ra vào lúc 21h15 ngày 21/7/2009 được xác định như sau:

Tại sàn thi công tầng 15 công trình toà tháp A tổ hợp công trình Keangnam do Công ty cổ phần Xây dựng số 1 thi công, trong khi đang thi công lắp ráp cốp pha sàn trên tấm cốp pha bàn, 2 công nhân tổ cốp pha bị trượt rơi ra khỏi sàn thi công cùng với tấm cốp pha bàn từ sàn thi công tầng 15. Hậu quả cả 2 công nhân đều bị tử vong. Nguyên nhân của sự cố được xác định là do các tấm cốp pha bàn chưa được giằng néo lại với nhau một cách chắc chắn.

Hơn 18 tiếng sau, vào lúc 15h30 ngày 22/7/2009, vụ tai nạn lao động thứ hai xảy ra tại khu vực thi công toà nhà 70 tầng do Công ty cổ phần xây dựng và địa ốc Hoà Bình thi công.

Cụ thể, vào thời điểm trên, anh Võ Ngọc Hường, giám sát cốp pha đi kiểm tra ghép cốp pha. Anh Hường đã giẫm vào một tấm ván nên trượt chân ngã. Anh Lâm Văn Hiển, công nhân phụ trách thi công cốp pha, đứng bên cạnh kéo anh Hường lại nhưng quá đà khiến cả 2 anh đều ngã. Anh Hường đã ngã đập vào tường, rơi xuống sàn.

Trước sự cố công trình nghiêm trọng như trên, ông Bùi Văn Chiển, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết hiện Công an huyện Từ Liêm và các cơ quan chức năng đã vào cuộc để làm rõ nguyên nhân.

Công ty TNHH một thành viên Keangnam Vina cũng đã ra quyết định đình chỉ thi công toàn bộ trên công trường từ 16h ngày 22/7/2009 nhằm phục vụ cho quá trình điều tra và tổ chức kiểm tra tổng thể về vấn đề thực hiện an toàn lao động tại công trường. Sau khi việc kiểm tra đánh giá đảm bảo an toàn, việc thi công mới được tiếp tục.

Kim Tân - Lan Hương

Tin liên quan
Đang được quan tâm