1. Dòng sự kiện:
  2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Khởi động kế hoạch ngăn ngừa ô nhiễm tại điểm nóng Âu thuyền, Thọ Quang

(Dân trí) - Chiều 22/8, Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng tổ chức cuộc họp khởi động kế hoạch giám sát và ngăn ngừa ô nhiễm tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang.

Bà Huỳnh Thị Liễu Hoa, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi trường Đà Nẵng - cho biết, thời gian qua Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang của TP Đà Nẵng đã và đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, đang được xem là điểm nóng môi trường cần được xử lý triệt để trong đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường”.

Hiện nay, thành phố đang rất quan tâm và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, sở, ban, ngành liên quan yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại khu vực trước ngày 30/2016 .

Âu thuyền Thọ Quang là một trong những điểm nóng về ô nhiễm môi trường trong những năm qua
Âu thuyền Thọ Quang là một trong những điểm nóng về ô nhiễm môi trường trong những năm qua

Tính đến thời điểm hiện tại, tại đây có 37 cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản; 11 cơ sở đóng, sửa chữa tàu thuyền; 12 xưởng sản xuất nước đá; 19 tàu cung ứng dầu của các doanh nghiệp… hoạt động thường xuyên tại vùng nước Âu thuyền. Riêng năm 2015, số lượng tàu thuyền cập cảng là hơn 19.000 lượt chiếc với sản lượng hàng hóa là gần 140.000 tấn khiến vấn đề ô nhiễm môi trường càng trở nên nghiêm trọng.

Qua thống kê, khảo sát, lượng rác thải phát sinh trong quá trình buôn bán, sinh hoạt của người dân trung bình là 75m3/tháng. Bên cạnh đó là một khối lượng lớn rác thải do các tàu cá vứt trực tiếp xuống mặt nước hàng ngày, chưa được thu gom khiến bùn lưu lâu ngày thêm mùi hôi.

Một yếu tố khác gây nên là tình trạng ô nhiễm phát sinh mùi hôi chủ yếu hoạt động của các nhà máy chế biến thủy sản, tàu cá, các chợ đầu mối đổ trực tiếp xuống Âu thuyền. Trong khi đó 2 trạm xử lý nước thải nhưng chưa có cơ sở chế biến kiểm soát chất lượng nước thải sau khi xử lý khiến tình trạng ô nhiễm khó kiểm soát được.

Hoạt động buôn bán hải sản là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
Hoạt động buôn bán hải sản là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

“Có thể nói, nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường tại đây là nhận thức về tuân thủ bảo vệ môi trường của các đối tượng có liên quan còn hạn chế, có chính sách ở cấp địa phương, có phân định trách nhiệm quản lý môi trường nhưng chưa đủ mạnh, còn phân tán; thiếu các cơ chế trong tham gia giám sát ô nhiễm, chưa tính toán được sức chịu tải của khu vực để xác minh lưu lượng và chất lượng cho các nguồn thải đầu vào; ngành sản xuất, chế biến thủy hải sản và dịch vụ hậu cần cho nghề cá hết sức phức tạp về nồng độ các chất thải khi có sự thay đổi bởi các yếu tố đầu vào, thiếu sự vào cuộc đồng thời của nhiều cơ quan liên quan”, bà Hoa nhận định.

Cũng theo bà Hoa, hiện nay, đã có nhiều giải pháp đã và đang thực hiện nhưng phần lớn tập trung vào giải pháp trước mắt, giảm áp lực cho cộng đồng và chủ yếu là do cơ quan nhà nước thực hiện, chưa đặt ra một bài toán tổng thể và kiểm soát ô nhiễm với hệ thống các giải pháp và lộ trình thực hiện; thực tế chưa huy động sự cùng tham gia, đặc biệt là cộng đồng địa phương.

Tại buổi khởi động, Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng cũng đã ra mắt Tổ cộng đồng giám sát Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang. Tổ sẽ kiểm soát dầu thải tàu thuyền neo đậu tại khu vực Ân thuyền, kiểm soát các hoạt động đổ phế thải xây dựng gần Âu thuyền, phát hiện xả thải hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Đà Nẵng. Đồng thời, nâng cao nhận thức cho các chủ tàu thuyền, tiểu thương, chủ phương tiện vận chuyển về thức bảo vệ môi trường….

Khánh Hồng