Khoán xe công đến cấp thứ trưởng: Mỗi năm tiết kiệm cả nghìn tỉ đồng

Đó là ý kiến của ông Phùng Quốc Hiển - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách (TC-NS) của Quốc hội (QH). Với 40.000 xe ôtô công, chi phí hằng năm lên tới 13.000 tỉ đồng thì đề xuất của Ủy ban TC-NS của QH về việc đưa vào dự thảo Nghị quyết nội dung giao Chính phủ thực hiện khoán xe công cho một số chức danh đã nhận được đồng tình của các đại biểu QH và dư luận.
>>Đề xuất Quốc hội ra Nghị quyết buộc thực hiện khoán xe công
>>Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Điều chuyển xe công thừa để tránh lãng phí

Bởi theo tính toán của Bộ Tài chính, chỉ nội việc giảm số lượng xe công sử dụng tại các cơ quan nhà nước, sự nghiệp công lập, mỗi năm sẽ giúp giảm khoảng 7.000 xe công và khoảng 500 tỉ đồng mua xe thay thế.

Khoán xe công: Mũi tên trúng nhiều đích

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH Phùng Quốc Hiển, việc đưa vào nghị quyết của QH nội dung giao Chính phủ khoán xe công cũng là chủ trương đã được thống nhất phù hợp với định hướng của Đảng, Nhà nước trong việc quản lý tài sản công, việc quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị sử dụng tài sản nhà nước, từ đó hạn chế tình trạng sử dụng xe công lãng phí, sai mục đích.

Theo quy định tại Quyết định 32/2015/QĐ-TTg của Chính phủ thì chỉ có các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 và chức danh Thứ trưởng (hoặc tương đương) trở lên mới được phép sử dụng xe ôtô để đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc.

Tuy nhiên, nếu trường hợp các chức danh có đủ tiêu chuẩn được sử dụng xe tự nguyện đăng ký nhận khoán kinh phí sử dụng xe công thì mức khoán sẽ được xác định theo từng tháng, trên cơ sở: Khoảng cách thực tế từ nhà ở đến nơi làm việc hoặc khoảng cách thực tế đi công tác; đơn giá bình quân được tính là giá bình quân của phương tiện vận tải công cộng (cụ thể là đơn giá của các hãng xe taxi phổ biến trên thị trường); Số ngày làm việc theo quy định; Số lượt đưa đón (2 lượt/ngày).

 Chi phí sử dụng một xe công trung bình khoảng 320 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: T.L
 Chi phí sử dụng một xe công trung bình khoảng 320 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: T.L

Đối với xe ôtô phục vụ công tác chung cũng được quy định gút lại từ 1-2 xe/đơn vị công lập, không chung chung như trước. Ông Hiển cho biết, theo hướng này thì tới đây nghị quyết của QH giao Chính phủ việc khoán xe công sẽ thực hiện khoán xe công cho các chức danh từ Thứ trưởng trở xuống, tính ra mỗi năm Việt Nam có thể tiết kiệm cả ngàn tỉ đồng.

Đồng tình với quan điểm, một mũi tên hướng nhiều mục tiêu, đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng: Việc khoán kinh phí sử dụng xe ôtô theo giá thị trường sẽ là một bước thay đổi lớn trong việc trang bị, bố trí, sử dụng xe ôtô công tại các cơ quan, đơn vị; khuyến khích các cơ quan, đơn vị dần chuyển sang hình thức khoán kinh phí sử dụng xe ôtô, thúc đẩy dịch vụ phương tiện vận chuyển công cộng, giảm biên chế hành chính và chi phí sử dụng phương tiện đi lại. “Những đồng chí ở cấp phó như thứ trưởng nên thực hiện việc khoán sử dụng xe công vào lương và phải thực hiện nghiêm”.

Bà An lấy ví dụ ở Thường vụ QH, một số đồng chí Phó Chủ nhiệm của các ủy ban cũng đã thực hiện việc sử dụng xe công theo hình thức khoán, nhận 120 triệu đồng/năm, như vậy so với chi phí sử dụng xe công một năm (mức 320 triệu đồng), là tiết kiệm cho dân, cho Nhà nước 200 triệu đồng/năm. Nếu 10 người thực hiện tiết kiệm cho Nhà nước 2 tỉ đồng”.

Phải tăng cường giám sát

Theo cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản nhà nước, số lượng xe ôtô phục vụ công tác chung hiện có là 24.460 chiếc, nếu tính toán theo định mức mới ước tính sẽ giảm khoảng 7.000 xe so với hiện tại. Như vậy, mỗi năm ngân sách sẽ tiết kiệm được khoảng 500 tỉ đồng tiền mua xe thay thế, chưa tính chi phí vận hành trong quá trình sử dụng. Đại biểu Bùi Đức Thụ (Lai Châu) nhận xét: Để tiết kiệm sử dụng xe công hiệu quả, theo tôi là phải rà soát lại các đối tượng được sử dụng xe công để áp dụng mức khoán để giảm chi cho Nhà nước.

Việc khoán xe công là quy định không mới nhưng việc tổ chức thực hiện không được như mong đợi do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân quan trọng nhất là mức khoán chưa hợp lý, chưa phù hợp với thực tiễn, nhất là trong điều kiện giá xăng dầu có nhiều biến động. Nếu cơ chế thông thoáng, đảm bảo các chi phí hợp lý, tôi tin người nhận khoán xe sẽ nhiều hơn và từ đó tiết kiệm được chi tiêu cho Nhà nước. Việc khoán sử dụng xe công có thể áp dụng cho cả Bộ trưởng, chứ không chỉ từ Thứ trưởng như đề xuất.

Tuy nhiên, trên thực tế, khâu giám sát việc thực hiện vô cùng quan trọng. Bộ Tài chính cũng thừa nhận, chính sách về quản lý xe công được ban hành từ 2008, nhưng đến nay cả nước cũng chỉ có vài người thực hiện. Hay như Đà Nẵng là một trong những địa phương đầu tiên cả nước có ý tưởng quy về một mối trung tâm hành chính tập trung, đưa đón lãnh đạo và nhân viên công sở bằng xe công. Tuy nhiên cho tới thời điểm này, Đà Nẵng vẫn thực hiện giao cho từng sở, ngành quản lý xe công như trước đây.

Ông Lê Bá Dũng - Phó GĐ Sở Tài chính - cho hay, hiện sở này vẫn chưa có thống kê toàn địa bàn có bao nhiêu xe công vụ đang được sử dụng, cũng như chi phí hằng năm cho số lượng xe này. Ý tưởng được đưa ra từ thời ông Nguyễn Bá Thanh, nhưng tới nay vẫn còn nhiều khó khăn chưa thực hiện được, ông Dũng nói.

 

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM): Chỉ Bộ trưởng mới được đi xe công

Theo tôi nên khoán tiền là tốt nhất. Theo ý kiến của tôi thì chỉ từ Bộ trưởng trở lên mới được cấp xe công. Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai): Sử dụng xe công như là xe riêng nên siết lại. Thực ra, người ta vẫn đang muốn sử dụng xe công như là xe riêng, tức là có người lái xe phục vụ mình mọi lúc - điều này là không hợp lý khi họ sử dụng xe công cả vào việc công lẫn việc tư. Theo tôi, nên siết lại đối tượng sử dụng xe công như hiện nay. 

P.L (ghi)

Dân sẽ giám sát và tố cáo việc quản lý, sử dụng xe công trái quy định

Ông Trần Đức Thắng - Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính - cũng cho biết, với những chế tài cụ thể trong Quyết định 32 thì người dân và truyền thông cũng có thể tham gia giám sát. Khi phát hiện vi phạm có thể thông báo cho Cục Quản lý công sản và Sở Tài chính địa phương để tiếp nhận, làm rõ và kịp thời xử lý. 

Q.Hùng

 

Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) đã công bố số liệu hiện cả nước có gần 40.000 xe ôtô công, chưa bao gồm xe tại các đơn vị vũ trang, doanh nghiệp nhà nước. Chi phí sử dụng một xe công trung bình khoảng 320 triệu đồng mỗi năm và ước tính mỗi năm Nhà nước phải chi gần 13.000 tỉ đồng. Với việc chuyển đổi phương thức trang bị xe ôtô công từ nguyên tắc “không vượt quá số xe ôtô hiện có” như trước đây sang trang bị theo định mức từ 1-2 xe/đơn vị, theo Bộ Tài chính sẽ làm giảm một số lượng lớn xe ôtô phục vụ công tác chung.

Hồng Quân - Xuân Hải - Nhiệt Băng
VietNamnet

MỚI NHẤT
Đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng nối đại lộ Phạm Văn Đồng với quốc lộ 1
Đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng nối đại lộ Phạm Văn Đồng với quốc lộ 1

(Dân trí) - Đường nội đô đẹp nhất thành phố - đại lộ Phạm Văn Đồng sẽ kết nối nút giao thông Gò Dưa (quốc lộ 1) bằng tuyến đường dài 2,7 km. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.134 tỷ đồng.

Thứ năm, 05/11/2015 - 07:00

Chưa rõ chế tài xử lý việc dự báo thời tiết sai lệch
Chưa rõ chế tài xử lý việc dự báo thời tiết sai lệch

(Dân trí) - Dự thảo Luật Khí tượng thủy văn nghiêm cấm hành vi che giấu, không cung cấp hoặc cố ý cung cấp sai lệch, không đầy đủ các thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn, nhưng chế tài xử lý cụ thể, theo đại biểu Quốc hội là chưa rõ.

Thứ năm, 05/11/2015 - 06:00

Cán bộ đưa nước mặn vào ruộng lúa bị đề nghị cho thôi việc
Cán bộ đưa nước mặn vào ruộng lúa bị đề nghị cho thôi việc

(Dân trí) - Đã nhiều năm người dân "đội" đơn đi kiện, địa phương và cơ quan chức năng cũng đã có nhiều biện pháp xử lý, nhưng vị cán bộ này vẫn ngang nhiên đưa nước mặn vào ruộng lúa để nuôi tôm.

Thứ năm, 05/11/2015 - 05:30

“Tướng Chung hứa giải quyết nhanh chóng vụ 2 luật sư bị hành hung”
“Tướng Chung hứa giải quyết nhanh chóng vụ 2 luật sư bị hành hung”

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí chiều 5/11, luật sư Trương Trọng Nghĩa - đại biểu Quốc hội TPHCM, thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam - cho biết Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã hứa sẽ giải quyết nhanh chóng, đúng pháp luật vụ việc 2 luật sư bị nhóm côn đồ hành hung dã man.

Thứ năm, 05/11/2015 - 05:05

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(Dân trí) - Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được tổ chức trang trọng tại Phủ Chủ tịch vào lúc 15h15 hôm nay (5/11). Sau lễ đón tiếp, ông Tập Cận Bình có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thứ năm, 05/11/2015 - 04:34

Phận đời cay đắng của người phụ nữ bị axit hủy hoại nhan sắc
Phận đời cay đắng của người phụ nữ bị axit hủy hoại nhan sắc

(Dân trí) - Từng là một phụ nữ đẹp, chị L. bị chính người bạn của mình tạt axit để rồi khuôn mặt bị hủy hoại, đôi mắt mù vĩnh viễn, hạnh phúc lùi xa. Suốt 18 năm liền, chị ăn chay trường, cố gắng lạc quan sống với số phận nghiệt ngã.

Thứ năm, 05/11/2015 - 04:01

Sạt núi hàng chục tấn đá rơi gây ách tắc tuyến ven biển Ninh Thuận
Sạt núi hàng chục tấn đá rơi gây ách tắc tuyến ven biển Ninh Thuận

Lượng đất đá đổ xuống đường khá lớn nên khả năng phải mất 3-4 ngày mới thông đường trở lại.

Thứ năm, 05/11/2015 - 03:13

“Siết” quản lý sau hàng loạt sự cố, tai nạn xây dựng
“Siết” quản lý sau hàng loạt sự cố, tai nạn xây dựng

(Dân trí) - Sự cố tại công trường đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, sập giàn giáo tại trung tâm tiệc cưới (Cần Thơ); gãy đổ cần cẩu tại cầu Hồng Ngự 2 (Đồng Tháp)… là những tai nạn được nêu trong chỉ thị vừa ban hành của Bộ trưởng Xây dựng về việc bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng.

Thứ năm, 05/11/2015 - 03:00

Điều xe thang giải cứu thanh niên “chơi vơi” trên cửa sổ nhà trẻ
Điều xe thang giải cứu thanh niên “chơi vơi” trên cửa sổ nhà trẻ

(Dân trí) - Sáng 5/11, một thanh niên đã leo lên tầng 3 của một nhà trẻ rồi nằm vắt vẻo trên tấm đan cửa sổ. Cảnh sát đã phải huy động xe thang đến hiện trường để khống chế và đưa người này xuống đất.

Thứ năm, 05/11/2015 - 02:02

Hàng trăm người bỏ chạy lên núi trong đêm vì sợ vỡ hồ
Hàng trăm người bỏ chạy lên núi trong đêm vì sợ vỡ hồ

(Dân trí) - Trong đêm 4/11, rất nhiều người dân từ trẻ đến già ở thị xã Hương Thủy và thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã bỏ nhà chạy lên núi và các khu vực địa hình cao để ẩn náu vì nghe tin đồn hồ chứa nước Tả Trạch sắp bị vỡ.

Thứ năm, 05/11/2015 - 01:46

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu ấn định thời gian “cắt ngọn” tòa nhà 8B Lê Trực
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu ấn định thời gian “cắt ngọn” tòa nhà 8B Lê Trực

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Xây dựng làm việc với chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực ấn định thời gian khắc phục sai phạm. Trong đó, yêu cầu phá dỡ phần công trình sai phạm đảm bảo các chỉ tiêu về chiều cao theo đúng giấy phép xây dựng đã cấp.

Thứ năm, 05/11/2015 - 01:08

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân đã đến Hà Nội
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân đã đến Hà Nội

(Dân trí) - Chuyên cơ chở Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân Bành Lệ Viện đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào lúc 12h trưa nay, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam. Dự kiến, một số hiệp định quan trọng sẽ được ký kết giữa hai nước trong dịp này.

Thứ năm, 05/11/2015 - 12:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Tập Cận Bình phát biểu 10 phút trước Quốc hội Việt Nam
Ông Tập Cận Bình phát biểu 10 phút trước Quốc hội Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 5/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ phát biểu 10 phút trước Quốc hội Việt Nam.

Thứ năm, 05/11/2015 - 11:03

Cứu 7 ngư dân gặp nạn trên vùng biển động
Cứu 7 ngư dân gặp nạn trên vùng biển động

(Dân trí) - Tàu cá BĐ 96652 TS cùng 7 ngư dân tỉnh Bình Định đang hoạt động khai thác thủy sản trên vùng biển Đà Nẵng thì bị hỏng máy, thả trôi trong điều kiện sóng to, gió lớn.

Thứ năm, 05/11/2015 - 10:28

Vụ 4 người chết: Lời khai của nhân vật "bí ẩn" trong thư tuyệt mệnh
Vụ 4 người chết: Lời khai của nhân vật "bí ẩn" trong thư tuyệt mệnh

(Dân trí) - Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, đơn vị này đã triệu tập nhân vật có tên V.T.D xuất hiện trong thư tuyệt mệnh của Ngô Lê Hà để lại hiện trường. Đại tá Lê Trung Hiếu - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, bước đầu, ông D. khai nhận có làm ăn với anh Hà và có việc dùng tiền “chạy” dự án.

Thứ năm, 05/11/2015 - 10:03

Việt Nam điều chỉnh đường bay tránh vùng không phận xung đột quân sự
Việt Nam điều chỉnh đường bay tránh vùng không phận xung đột quân sự

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản hỏa tốc báo cáo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc thực hiện bay vòng để tránh khu vực xung đột quân sự, nhằm đảm bảo an toàn cho các hãng hàng không.

Thứ năm, 05/11/2015 - 09:26

Tiểu thương ngủ vạ vật suốt đêm... canh chợ
Tiểu thương ngủ vạ vật suốt đêm... canh chợ

(Dân trí) - Do chưa đồng thuận với các giải pháp thực hiện đóng cửa chợ huyện của chính quyền địa phương đưa ra, nhiều ngày qua, hàng trăm tiểu thương buôn bán tại chợ huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã thức trắng đêm để canh giữ chợ.

Thứ năm, 05/11/2015 - 09:22

Nhiều người đang rất muốn... nghèo!
Nhiều người đang rất muốn... nghèo!

(Dân trí) - “Hiện nay, một số hộ nghèo còn giấu nguồn thu nhập nên đi kê khai rất khó. Thậm chí tâm lý một số hộ hiện nay đang rất muốn mình nghèo để được đầu tư”, đại biểu Khúc Thị Duyền nói.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:55

Xe khách cố qua cầu ngập nước, một người mất tích
Xe khách cố qua cầu ngập nước, một người mất tích

(Dân trí) - Một xe khách loại 16 chỗ ngồi chạy hướng Đà Lạt – Nha Trang khi đang cố qua một cây cầu ngập nước chảy xiết tại tỉnh Khánh Hòa thì một nam hành khách nhảy khỏi xe và bị nước cuốn trôi.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:40

Côn đồ chặn đường tấn công xe khách, hàng chục người hoảng loạn
Côn đồ chặn đường tấn công xe khách, hàng chục người hoảng loạn

(Dân trí) - Đang lưu thông theo hướng Đắk Nông - TPHCM trên quốc lộ 14, đến địa phận xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, xe giường nằm chở 30 hành khách bất ngờ bị một nhóm côn đồ chặn đường tấn công.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:00

Truy tìm nam thanh niên bất ngờ lao khỏi xe khách, trốn mất dạng
Truy tìm nam thanh niên bất ngờ lao khỏi xe khách, trốn mất dạng

(Dân trí) - Chiều 4/11, hàng trăm người dân đã tụ tập gần cầu Bình Thuận (quận Bình Tân, TPHCM) để theo dõi lực lượng chức năng truy tìm một thanh niên có biểu hiện lạ, sau khi người này để lại hành lý trên xe khách rồi phóng xuống đường chạy thục mạng lẩn trốn vào khu dân cư.

Thứ năm, 05/11/2015 - 07:13

Sống ở quận sang nhất Cần Thơ, phải bắc cầu khỉ đi vào “đất liền”
Sống ở quận sang nhất Cần Thơ, phải bắc cầu khỉ đi vào “đất liền”

(Dân trí) - Từ khoảng 17 năm nay, nhiều hộ dân sống ở khu vực 5, phường An Bình, quận Ninh Kiều phải lội sông, đi đò và bắc cầu khỉ dài 50m mới vào được “đất liền”.

Thứ năm, 05/11/2015 - 06:00

Hôm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hà Nội
Hôm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hà Nội

(Dân trí) - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong hai ngày 5-6/11/2015. Dự kiến, ông Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Việt Nam sáng ngày 6/11.

Thứ năm, 05/11/2015 - 12:36

Đầu tư 8.500 tỷ đồng làm đường trục Bắc – Nam
Đầu tư 8.500 tỷ đồng làm đường trục Bắc – Nam

(Dân trí) - Liên danh hai công ty trong nước vừa đề xuất UBND TP.HCM đầu tư dự án xây dựng đường trục Bắc – Nam (đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến cầu Bà Chiêm) dài 7,5 km theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao), với tổng mức đầu tư gần 8.500 tỷ đồng.

Thứ tư, 04/11/2015 - 09:30