Siêu Bộ, siêu “loạn” xe công

Dân trí Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Bộ Công Thương vừa mới nhận được các yêu cầu rà soát, sắp xếp lại lượng xe công của Bộ Tài chính. Ở 2 "siêu bộ" này, việc tự xác định “nhầm” tiêu chuẩn, định mức khiến lượng xe công dư thừa lên đến hàng trăm chiếc.
>>Loạn xe công, loạn xe ông
>>Giờ hành chính, lũ lượt xe công về nhà Giám đốc Sở ăn tiệc?
>>Nhiều ngành, địa phương dư thừa hàng chục đến hàng trăm chiếc xe công


Bộ Nông nghiệp hiện dư thừa hàng trăm chiếc xe công

Bộ Nông nghiệp hiện dư thừa hàng trăm chiếc xe công

Bộ càng lớn, vi phạm càng nhiều

Theo kết quả rà soát tại Bộ NN&PTNT, số xe phục vụ công tác chung theo tiêu chuẩn, định mức quy định của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc là 276 xe. Đối chiếu với định mức này, số xe hiện có của Bộ NN&PTNT thừa 176 xe so với báo cáo của Bộ là 452 xe.

Khi xác định định mức xe phục vụ công tác chung, Bộ NN&PTNT trang bị cho 34 trường 2 xe/đơn vị trong khi theo quy định, Hiệu trưởng của các trường này có hệ số phụ cấp chức vụ là 0,9 nên chỉ được trang bị tối đa 1 xe/đơn vị. Ngoài ra, tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp Việt Nam cũng thừa 1 xe do chỉ được trang bị tối đa 2 xe/đơn vị; Hay tại 5 Trung tâm thuộc các Viện của Bộ NN&PTNT theo quy định không đủ tiêu chuẩn trang bị xe nhưng cũng được xếp 1 xe/đơn vị.

Không chỉ lượng xe công phục vụ công tác chung dư thừa lớn, xe ô tô chuyên dùng của Bộ này cũng thừa tới 39 xe. Cụ thể, theo định mức đã thoả thuận với Bộ Tài chính, số xe chuyên dùng được sử dụng tại Bộ NN&PTNT là 204 xe nhưng theo báo cáo của Bộ này, số lượng xe chuyên dùng lên tới 243 xe.

Điều đáng nói, để xử lý số xe chung dư thừa, Bộ NN&PTNT đề nghị các đơn vị thuộc Cục, Viện thuộc Bộ có hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo dưới 0,7 được tiếp tục sử dụng số xe hiện có. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị Bộ Tài chính bác bỏ do sai với quy định chỉ cơ quan, tổ chức, đơn vị có chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp từ 0,7 trở lên mới được trang bị xe ô tô phục vụ công tác chung.

Bộ Công Thương xác định vượt định mức xe cho lãnh đạo

Theo Quyết định 32 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương chỉ được cấp xe công phục vụ chức danh cho 11 lãnh đạo, bao gồm Bộ trưởng, 6 Thứ trưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng và 3 Cục trưởng có hệ số phụ cấp chức vụ là 1,25. Dù vậy, khi xác định định mức, Bộ Công Thương tính lên 12 xe, vượt 1 xe so với tiêu chuẩn.


Ai đến làm việc tại Bộ Nông nghiệp đều thấy lượng xe biển xanh đỗ bên trong trụ sở rất lớn

Ai đến làm việc tại Bộ Nông nghiệp đều thấy lượng xe biển xanh đỗ bên trong trụ sở rất lớn

Đối với xe ô tô phục vụ chung, số xe theo báo cáo của Bộ Công Thương là 192 xe, thấp hơn 35 xe so với số liệu tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản nhà nước là 227 xe. So với định mức xe ô tô phục vụ công tác chung (135 xe) thì số xe hiện có của Bộ Công Thương thừa 57 xe.

Mặc dù thừa xe nhưng Bộ Công Thương vẫn tiếp tục đề nghị trang bị thêm cho đơn vị thiếu xe ô tô so với định mức. Trả lời đề nghị này, Bộ Tài chính cho rằng “không phù hợp” và đề nghị Bộ Công Thương điều chuyển trong nội bộ tuân thủ theo đúng quy định.

Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Công Thương điều chỉnh lại định mức xe ô tô phục vụ công tác chung của các đơn vị thuộc Bộ tối đa là 135 xe, giảm 30 xe so với định mức Bộ Công Thương tự xác định.

Bộ Tài chính cũng chỉ ra rằng, Bộ Công Thương xác định sai định mức là do trang bị vượt chỉ tiêu từ 1 xe lên 2 xe cho 25 trường cao đẳng thuộc Bộ và trang bị “nhầm” 5 xe cho 5 trung tâm thuộc các Cục, Viện đáng lẽ ra không thuộc đối tượng được dùng xe công.

Tình trạng mua sắm, sử dụng xe công ở các bộ, ngành, địa phương hiện nay có thể nói "đụng đâu sai đó". Trong đợt rà soát, sắp xếp lượng xe công do Bộ Tài chính đã và vẫn đang tiến hành, hầu như nơi nào đã thực hiện rà soát, đều có nhiều vi phạm về tiêu chuẩn, định mức mua sắm, sử dụng xe theo Quyết định 32/QĐ-TTg mà Thủ tướng Chính phủ đã ký, ban hành.

Phương Dung

Thăm dò ý kiến Vừa qua Dân trí đã có loạt bài về tình trạng bê bối, buông lỏng quản lý về mua sắm, sử dụng xe công ở nhiều bộ, ngành, địa phương.
Chính phủ, Bộ Tài chính phải chấn chỉnh, xử lý nghiêm những sai phạm về quản lý xe công Bãi bỏ chế độ mua sắm xe công, chuyển sang áp dụng chế độ khoán xe công, trừ một vài trường hợp lãnh đạo cao cấp Thực hiện chế độ thuê dịch vụ xe công, trừ một số chức danh lãnh đạo cao cấp Ý kiến khác

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Đưa Cần Thơ trở thành một thủ phủ khởi nghiệp
Thủ tướng: Đưa Cần Thơ trở thành một thủ phủ khởi nghiệp

(Dân trí) - Làm việc với các lãnh đạo chủ chốt của TP Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thành phố cần đột phá trong phát triển doanh nghiệp để trở thành thủ phủ khởi nghiệp của ĐBSCL, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ cao, phát triển doanh nghiệp để tạo nhiều việc làm hơn, thu nhập tốt hơn.

Thứ hai, 13/06/2016 - 08:02

Ngân sách "bỏ qua" 4.700 tỷ đồng cổ tức, nền kinh tế có thêm 50.000 tỷ đồng tín dụng?
Ngân sách "bỏ qua" 4.700 tỷ đồng cổ tức, nền kinh tế có thêm 50.000 tỷ đồng tín dụng?

(Dân trí) - BIDV cho rằng, năm 2015, BIDV và VietinBank không trả cổ tức bằng tiền mặt, tương đương với việc NSNN giảm thu khoảng 4.700 tỷ đồng từ nguồn cổ tức trong năm 2016 - chiếm một phần nhỏ, xấp xỉ 0,45% tổng thu NSNN nhưng khả năng sẽ mở rộng được thêm khoảng 50.000 tỷ đồng tín dụng cho nền kinh tế.

Thứ hai, 13/06/2016 - 07:32

Nâng hạn mức rút tiền ATM nội mạng lên 5 triệu đồng/giao dịch
Nâng hạn mức rút tiền ATM nội mạng lên 5 triệu đồng/giao dịch

(Dân trí) - Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không được áp đặt hạn mức cho một lần rút tiền tại ATM thấp hơn 5 triệu đồng đối với giao dịch nội mạng. Việc tăng hạn mức này nhằm giảm thời gian và chi phí rút tiền cho khách hàng.

Thứ hai, 13/06/2016 - 05:45

“Cơn khát” thịt lợn của Trung Quốc
“Cơn khát” thịt lợn của Trung Quốc

Nhu cầu những sản phẩm như chân giò, tai và mõm lợn tăng cao ở Trung Quốc, nước tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới, đã đẩy giá thịt lợn trên sàn giao dịch ở Chicago tăng mạnh - hãng tin Bloomberg cho biết.

Thứ hai, 13/06/2016 - 04:38

Nhà thầu Trung Quốc khiến Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông không hẹn ngày về đích
Nhà thầu Trung Quốc khiến Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông không hẹn ngày về đích

Khả năng đưa vào khai thác tuyến đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông trước ngày 31/12/2016 là rất thấp.

Thứ hai, 13/06/2016 - 03:32

Hà Nội tiếp tục "bêu tên" hơn 150 doanh nghiệp nợ thuế
Hà Nội tiếp tục "bêu tên" hơn 150 doanh nghiệp nợ thuế

(Dân trí) - Cục Thuế Thành phố Hà Nội tiếp tục công khai đợt VI năm 2016 danh sách 152 đơn vị nợ thuế với tổng số tiền nợ 184,19 tỷ đồng. Trong đó có 13 dự án nợ tiền thuê đất 35 tỷ đồng và 139 doanh nghiệp nợ thuế, phí 149 tỷ đồng.

Thứ hai, 13/06/2016 - 02:02

Giảm thuế, có lo ngân sách hụt thu?
Giảm thuế, có lo ngân sách hụt thu?

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này được giao nghiên cứu phương án giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn về thuế cho doanh nghiệp ngay trong năm 2016. Các giải pháp này được cho là sẽ ảnh hưởng ngân sách Nhà nước từ năm sau trở đi nhưng đã có phương án bù đắp.

Thứ hai, 13/06/2016 - 01:20

Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, vàng “đủng đỉnh” đi lên
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, vàng “đủng đỉnh” đi lên

(Dân trí) - Phiên giao dịch đầu tuần hôm nay 13/6, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng tới 11 VND/1 USD. Theo đó, các ngân hàng thương mại được phép giao dịch giá sàn và giá trần là 21.229 VND và 22.541 VND/1 USD. Còn giá vàng tăng nhẹ qua mốc 34 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 13/06/2016 - 10:27

Kiếm tiền không kịp thở, thợ điều hòa chỉ sợ chết
Kiếm tiền không kịp thở, thợ điều hòa chỉ sợ chết

Trời càng nắng càng đông khách. Làm không hết việc, hét giá bao nhiêu cũng làm không kịp thở. Dù mỗi ngày kiếm được cả chục triệu tiền từ việc lắp đặt, bảo dưỡng điều hòa, nhưng cả chủ và thợ vẫn lo lắng không yên nhiều lúc phải cấm thợ làm thêm, không dám nhận quá nhiều việc.

Thứ hai, 13/06/2016 - 10:25

Nền kinh tế đang nợ các ngân hàng 4,66 triệu tỷ đồng
Nền kinh tế đang nợ các ngân hàng 4,66 triệu tỷ đồng

(Dân trí) - Theo BIDV, tổng dư nợ tín dụng hệ thống ngân hàng cung cấp cho nền kinh tế lên tới 4,66 triệu tỷ đồng, bằng 111% GDP. Trong khi đó, nhóm 4 ngân hàng Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank chiếm tới 45% tổng tài sản, 50,2% tổng dư nợ tín dụng và 46,3% nguồn vốn huy động của toàn hệ thống.

Thứ hai, 13/06/2016 - 10:00

Đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho hàng Việt
Đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho hàng Việt

(Dân trí) - Trong chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đề nghị Chính phủ, các địa phương Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi để hàng hoá Việt Nam, nhất là nông-lâm-thuỷ sản vào thị trường Trung Quốc thuận lợi, dễ dàng hơn, góp phần hướng tới cán cân thương mại cân bằng hơn giữa hai nước.

Thứ hai, 13/06/2016 - 08:20

Giá vé máy bay nội địa có thể tăng trong thời gian tới?
Giá vé máy bay nội địa có thể tăng trong thời gian tới?

(Dân trí) - ACV đã đề xuất điều chỉnh khung giá thu theo lộ trình từ 2015-2020 đối với hành khách đi tuyến quốc nội tại một số cảng mới đầu tư, thuộc các địa bàn có kinh tế phát triển, phục vụ khách du lịch có điều kiện về kinh tế nhất định như cảng Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Phú Quốc, Vinh, Phú Bài.

Thứ hai, 13/06/2016 - 07:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe máy tăng giá 50%: Đắt hơn Thái Lan cả ngàn USD
Xe máy tăng giá 50%: Đắt hơn Thái Lan cả ngàn USD

6 năm qua, giá xe máy tại Việt Nam đã tăng khoảng 50% và sẽ tăng thêm 50% sau 7 năm nữa. Dự báo, giá những chiếc xe tay ga cao cấp có thể lên tới 90 triệu đồng/chiếc. Trong khi đó, giá xe xuất khẩu luôn rẻ hơn khiến người tiêu dùng Việt chạnh lòng.

Thứ hai, 13/06/2016 - 06:05

Bất động sản Tây Hà Nội chuyển hướng về Đại lộ Thăng Long
Bất động sản Tây Hà Nội chuyển hướng về Đại lộ Thăng Long

Đại lộ Thăng Long và khu vực quanh đường Lê Trọng Tấn, Lê Văn Lương kéo dài - mảnh đất màu mỡ phía Tây Hà Nội đang trở thành tâm điểm thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp.

Thứ hai, 13/06/2016 - 06:02

Doanh nghiệp gas lo “chết yểu” vì Nghị định mới!
Doanh nghiệp gas lo “chết yểu” vì Nghị định mới!

(Dân trí) - Ngay sau khi Nghị định 19 về kinh doanh khí gas vừa được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ 15/5/2016, khá nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh khí đã lên tiếng về một số bất cập quy định: điều kiện tối thiểu về số lượng vỏ bình, dung tích chứa của mỗi DN chiết xuất....

Thứ hai, 13/06/2016 - 06:00

Máy bay chở phân dơi ra Hà Nội bón rau siêu sạch
Máy bay chở phân dơi ra Hà Nội bón rau siêu sạch

Hiện 1kg phân dơi đang có giá lên tới 60.000 đồng, đắt gấp 4 lần so với gạo, song, người dân vẫn tranh nhau đặt mua về bón rau. Nhiều khi phân dơi còn đi máy bay từ Sài Gòn ra Hà Nội theo đặt hàng của khách.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 09:00

WB “rót” 310 triệu USD chống biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long
WB “rót” 310 triệu USD chống biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long

(Dân trí) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tín dụng 310 triệu USD giúp Việt Nam nâng cao sức chống chọi với biến đổi khí hậu và bảo đảm sinh kế bền vững cho 1,2 triệu người dân sinh sống tại 9 tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng biến đổi khí hậu, ngập mặn, xói lở bờ biển, và lũ lụt.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 08:00

Hàng đa cấp: Nhập chưa đến 200.000 đồng, bán lãi gấp 3
Hàng đa cấp: Nhập chưa đến 200.000 đồng, bán lãi gấp 3

Sau hơn 2 tháng thanh tra tại Công ty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam, Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội vừa công bố hàng loạt sai phạm liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp này.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 04:11

Thêm dự án PPP giao thông “ế” nhà đầu tư
Thêm dự án PPP giao thông “ế” nhà đầu tư

Quan ngại về độ ổn định chính sách là một trong những lý do khiến nhà đầu tư ngoại vẫn quay lưng với các dự án đối tác công - tư (PPP) hạ tầng giao thông.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 04:00

Học viện Nông nghiệp lạm thu học phí, gửi ngân hàng số tiền 41,7 tỷ đồng
Học viện Nông nghiệp lạm thu học phí, gửi ngân hàng số tiền 41,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về việc Học viện Nông nghiệp Việt Nam lạm thu của sinh viên, gửi lấy lãi ngân hàng số tiền 41,7 tỷ đồng.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 02:00

Hải Phòng tịch thu lô 25 xe sang "vô chủ" trị giá hàng chục tỷ đồng
Hải Phòng tịch thu lô 25 xe sang "vô chủ" trị giá hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã ra các quyết định tịch thu các lô hàng ôtô bị tạm giữ ở Hải Phòng không xác định được chủ dù đã được thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 02:00

Sơn nữ Ê đê đi Thái nói chuyện nuôi bò
Sơn nữ Ê đê đi Thái nói chuyện nuôi bò

Quần quật quanh năm với nương rẫy, H’Dức Mlô ở buôn Sứk chưa từng nghĩ đến việc mình sắp là đại diện nông dân duy nhất trên khu vực Tây Nguyên được cử sang Thái Lan giới thiệu về mô hình nuôi bò khép kín mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 10:00

Thái Lan sắp "tung" ra lượng gạo lớn kỷ lục trong 8 năm qua
Thái Lan sắp "tung" ra lượng gạo lớn kỷ lục trong 8 năm qua

(Dân trí) - Bộ Thương mại Thái Lan sẽ tổ chức đấu thầu 2,24 triệu tấn vào ngày 15/6/2016 – khối lượng đấu thầu lớn nhất trong 8 năm qua. Đây là nỗ lực nằm trong kế hoạch của Chính phủ Thái Lan nhằm giải phóng lượng hoàn toàn lượng gạo dự trữ trong kho quốc gia.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 10:00

Vải lai "núp bóng" vải thiều đổ bộ ồ ạt xuống Hà Nội
Vải lai "núp bóng" vải thiều đổ bộ ồ ạt xuống Hà Nội

(Dân trí) - Dù phải đến nửa tháng nữa mới có vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) hay vải thiều ở Thanh Hà (Hải Dương) nhưng lúc này nhiều phố phường Hà Nội đã có "vải thiều". Nhiều chủ hàng rong, hàng hoa quả khẳng định như đinh đóng cột, đây là vải thiều. Nhưng dân trong nghề - những người buôn vải, chủ vườn cho biết, đa số đó là vải lai, vải u trứng giả vải thiều, đánh lừa người tiêu dùng.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 10:00