1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Khánh Hòa nói gì về việc ông Lê Huy Toàn vẫn làm Phó Chủ tịch Nha Trang?

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Lê Huy Toàn bị tuyên 9 tháng tù vẫn giữ chức Phó Chủ tịch TP Nha Trang, Văn phòng Tỉnh Khánh Hòa cho biết Thường trực Tỉnh ủy đã giao cho các cơ quan xử lý về mặt chính quyền.

Trả lời PV Dân trí ngày 28/5, ông Tạ Hồng Quang, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã chỉ đạo cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa căn cứ quy định pháp luật để xử lý về mặt chính quyền liên quan đến việc ông Lê Huy Toàn khiến dư luận xôn xao gần đây.

Theo đó, hiện nay ông Lê Huy Toàn vẫn là Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang dù đã bị tuyên 9 tháng tù từ hồi cuối tháng 2/2020.

Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Khánh Hòa Tạ Hồng Quang cho biết, về mặt Đảng, hiện nay ông Lê Huy Toàn đã có quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng, đình chỉ sinh hoạt đại biểu HĐND TP Nha Trang.

Khánh Hòa nói gì về việc ông Lê Huy Toàn vẫn làm Phó Chủ tịch Nha Trang? - 1
Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn

“Còn các chức vụ khác, ví dụ như hiện nay là Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, vẫn đang hưởng lương, phụ cấp chức vụ thì sau khi nhận được thông tin từ báo chí, Thường trực Tỉnh ủy cũng đã giao cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm việc với Sở Nội vụ xác định căn cứ pháp luật để xử lý về mặt chính quyền đối với ông Lê Huy Toàn. Ban Tổ chức Tỉnh ủy cũng đã làm việc với Sở Nội vụ, còn kết quả như thế nào thì Sở Nội vụ sẽ báo cáo cho UBND tỉnh và Thường trực Tỉnh ủy”, ông Tạ Hồng Quang cho biết.

Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Khánh Hòa cho rằng, căn cứ để cho thôi chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang đối với ông Lê Huy Toàn thì hiện nay “cũng chưa rõ”. Các cơ quan đang tìm quy định pháp luật liên quan để xử lý về mặt chính quyền đối với ông Lê Huy Toàn.

“Về mặt pháp luật đúng như báo chí có phản ánh thì để vậy coi rất kỳ nên đã giao cho 2 cơ quan đó phối hợp để tìm căn cứ pháp lý xử lý, báo cáo kết quả cho Thường trực Tỉnh ủy và đến nay các cơ quan chưa có báo cáo”, ông Tạ Hồng Quang thông tin.

Phóng viên Dân trí đặt câu hỏi: trong trường hợp nếu tòa phúc thẩm tuyên ông Lê Huy Toàn là có tội thì các chế độ, lương bổng sẽ được các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa truy thu?

Về nội dung này, ông Tạ Hồng Quang cho biết: Sau phiên tòa phúc thẩm, bản án có hiệu lực pháp luật, nếu tòa tuyên ông Lê Huy Toàn là có tội thì bắt đầu tính đến việc khai trừ Đảng, cách chức, buộc thôi việc, lúc đó các chế độ chính thức sẽ không còn.

Một lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho biết, ông Lê Huy Toàn là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa quản lý nên quyết định về cán bộ là thuộc về Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Thực tế hiện nay tại UBND TP Nha Trang không phân công việc đối với ông Toàn.

Khánh Hòa nói gì về việc ông Lê Huy Toàn vẫn làm Phó Chủ tịch Nha Trang? - 2

Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn (áo trắng, đứng giữa) tại phiên tòa sơ thẩm

Trong khi đó, trả lời PV Dân trí ngày 26/5 về việc hiện nay vẫn đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, ông Lê Huy Toàn cho biết bản thân ông không thể trả lời vấn đề này. Ông Lê Huy Toàn nói: “Cái này tổ chức có ý kiến chứ tôi không có ý kiến gì”.

Trước đó, ngày 28/2/2020, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn (SN 1964) 9 tháng tù về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án khu đô thị Hoàng Long (TP Nha Trang). Theo thông tin dự kiến, TAND cấp cao tại Đà Nẵng sẽ đưa vụ án "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án khu đô thị Hoàng Long (TP Nha Trang) liên quan đến ông Lê Huy Toàn cùng đồng phạm ra xét xử phúc thẩm vào ngày mai 29/5.

Viết Hảo