Quảng Ninh:

Khai thác than núp bóng nghĩa trang: Hàng trăm nghìn tấn than đã “bốc hơi”?

Dân trí Số lượng than ít ỏi chưa đầy 7.000 tấn mà đơn vị quân đội tận thu được tại 2 khu vực có diện tích đã bị doanh nghiệp khai đào rộng 30 ha khiến dư luận không khỏi bức xúc. Theo một số “trùm” than thổ phỉ đã giải nghệ, với diện tích đã bị khai đào như trên, số lượng than được bóc đi tại đây ít nhất cũng phải lên tới hàng trăm nghìn tấn.
>>Bãi than núp bóng nghĩa trang: Diện tích đào bới lớn gấp 10 lần phạm vi dự án
>>Dự án xây dựng nghĩa trang nhân dân hay khai thác than trái phép "núp bóng"?
>>Hơn 30ha đất rừng, đất nằm trong ranh giới quản lý tài nguyên bị "băm nát" như thế nào?


Hơn 30 ha đất bị đào bới nham nhở, sâu gần chục mét nhưng lượng than tận thu chỉ có gần 7.000 tấn.

Hơn 30 ha đất bị đào bới nham nhở, sâu gần chục mét nhưng lượng than tận thu chỉ có gần 7.000 tấn.

Hào phóng hay một kế hoạch được tính toán bài bản?

Ngay từ khi Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long (trụ sở tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) bỗng dưng hào phóng bỏ ra hơn 4 tỷ đồng để xây dựng nghĩa trang xã Quảng La, dư luận đã đặt nghi vấn doanh nghiệp này lên kịch bản kỹ lưỡng để khai thác than trái phép tại đây.

Sau khi dự án xây dựng nghĩa trang được phê duyệt, huyện Hoành Bồ đã đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh cho doanh nghiệp trên được khai thác đất tại 2 khu vực cách dự án khoảng 2km để phục vụ việc san nền dự án và được UBND chấp thuận.

Chính UBND huyện Hoành Bồ xác nhận 2 điểm lấy đất này nằm trong ranh giới quản lý tài nguyên (than) của Công ty TNHH MTV Thăng Long (Tổng công ty Đông Bắc).

Và đến khi một lãnh đạo xã khẳng định khu vực trên thuộc vỉa than 10; diện tích đất đồi rừng này từng là điểm nóng khai thác than “thổ phỉ” từ những năm 1997-2001, thì dư luận cho rằng nghi vấn khai thác than trái phép tại đây là có cơ sở.

Tỉnh Quảng Ninh đã từng chỉ rõ doanh nghiệp này không chỉ có nhiều vi phạm khi triển khai dự án mà còn tự ý thu hồi than tập kết trên bãi
Tỉnh Quảng Ninh đã từng chỉ rõ doanh nghiệp này không chỉ có nhiều vi phạm khi triển khai dự án mà còn tự ý thu hồi than tập kết trên bãi

Chưa kể, theo ông Phạm Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Quảng La, khu vực đồi rừng được tỉnh, huyện cho khai thác đất đã được Công ty cổ phần tập đoàn Hạ Long tự “thỏa thuận” mua lại rừng của người dân. Sau khi huyện Hoành Bồ phê duyệt “quy hoạch”, doanh nghiệp này đã đưa máy móc phương tiện ồ ạt đào bới trên diện rộng.

Một số nhân vật có tiếng trong giới làm than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cho rằng, đây chính là một kế hoạch khai thác than trái phép kỹ lưỡng, hoàn hảo núp bóng sự hào phóng của doanh nghiệp.

Diện tích ngày càng lớn do cứ khai thác là lại... phát lộ than

Trả lời câu hỏi tại sao dự án nghĩa trang chỉ có 3,1 ha, lại nằm trên sườn đồi nhưng diện tích Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long đào bới lại lên tới hơn 30 ha, ông Phạm Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Quảng La trong cuộc làm việc với báo chí mới đây giải thích rằng, do doanh nghiệp cứ khai đào lại phát lộ than nên diện tích đất khai thác để lấy đất san nền dự án nghĩa trang ngày một lớn thêm.

Cũng theo ông Phạm Văn Hùng, mỗi khi phát lộ than tại đây, xã đều có báo cáo UBND huyện. Sau đó huyện báo cáo tỉnh và tỉnh giao Công ty TNHH MTV Thăng Long tận thu theo phương án phê duyệt.


Xây dựng nghĩa trang cho dân nhưng đổi lại được thoải mái đào bới tới hơn 30ha đất.

Xây dựng nghĩa trang cho dân nhưng đổi lại được "thoải mái" đào bới tới hơn 30ha đất.

Tuy nhiên, theo Đại tá Nguyễn Văn Diễn, Giám đốc Cty TNHH MTV Thăng Long (Tổng công ty Đông Bắc), đơn vị được UBND tỉnh Quảng Ninh giao nhiệm vụ tận thu than tại 2 khu đất do công ty Cổ phần tập đoàn Hạ Long khai đào lại khẳng định, đơn vị chỉ tận thu 2 lần tại khu vực trên vào năm 2016 và việc tận thu này đều dựa trên cơ sở tính toán của các ngành chức năng tỉnh Quảng Ninh.

Cụ thể theo Đại tá Diễn, số lượng than được các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh tính toán tại điểm khai thác đất số 1 chỉ có 2.992 tấn than và việc thu hồi kết thúc vào tháng 6/2016. Tại điểm khai thác đất số 2 là 3.993 tấn than và cũng kết thúc từ tháng 10/2016. Đại tá Diễn cũng khẳng định, hiện việc thu hồi than tận thu tại hai khu vực này của đơn vị đã kết thúc.

Chưa hết, vào cuối năm 2017, UBND huyện Hoành Bồ cũng phải thừa nhận: Tại các khu vực điểm khai thác đất số 1 rộng hơn 12,8 ha tiếp tục được Công ty Cổ phần tập đoàn Hạ Long khai thác ra ngoài ranh, mốc giới được giao, xuất hiện các hào, hố (dạng khai trường khai thác than – PV) có độ sâu bốc xúc trung bình 5 – 7 m, các hố này xuất lộ phần đất có màu đen. Tại các khu vực này, cơ quan chức năng của Quảng Ninh phát hiện trên bãi tiếp tục tập kết hơn 2.000 m3 than, đá, xít.

Theo đánh giá của giới làm than, số lượng than bốc hơi tại đây có thể lên tới hàng trăm nghìn tấn
Theo đánh giá của giới làm than, số lượng than "bốc hơi" tại đây có thể lên tới hàng trăm nghìn tấn

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã từng chỉ rõ, mặc dù ngày 17/10/2016, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo doanh nghiệp thực hiện việc cải tạo phục hồi môi trường tại khu vực khai thác đất, thời hạn đến 30/10/2017 phải xong nhưng doanh nghiệp vẫn “phớt lờ”, thậm chí trong quá trình thi công còn tự ý thu hồi than tập kết trên bãi.

Dư luận cho rằng, cơ quan chức năng tỉnh cần phải vào cuộc, làm rõ lượng than được bóc gỡ tại đây là bao nhiêu? Trách nhiệm của các cấp chính quyền ở đâu trước vụ việc này?

An Nhiên

MỚI NHẤT
Vụ xe máy "vô chủ" cạnh vuông tôm: Tìm thấy thi thể người lái xe
Vụ xe máy "vô chủ" cạnh vuông tôm: Tìm thấy thi thể người lái xe

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phát hiện xe máy cạnh vuông tôm nhưng không thấy người lái xe, ngày 9/11, người dân đã phát hiện thi thể một nam thanh niên cách nơi tìm thấy chiếc xe máy hơn 500m.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 04:27

Thủ tướng chủ trì họp tiểu ban chuẩn bị Đại hội Đảng
Thủ tướng chủ trì họp tiểu ban chuẩn bị Đại hội Đảng

(Dân trí) - "Không đột phá vươn lên thì chúng ta sẽ rơi vào bẫy thu nhập trung bình. Chúng ta phải có khát vọng mạnh mẽ đưa dân tộc tiến lên" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp thứ nhất Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng ngày 9/11.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 04:16

Lao nhanh trên đường cấm, xe máy lộn ngược sau cú tông cực mạnh
Lao nhanh trên đường cấm, xe máy lộn ngược sau cú tông cực mạnh

(Dân trí) - Điều khiển xe máy di chuyển lên đường vành đai 3 trên cao ở Hà Nội, hai thanh niên đâm vào đuôi xe tải phải nhập viện cấp cứu trưa nay 9/11.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 03:28

Khách Mỹ gốc Việt quên hơn 230 triệu đồng trên máy bay
Khách Mỹ gốc Việt quên hơn 230 triệu đồng trên máy bay

(Dân trí) - Đại diện Hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết một nam hành khách quốc tịch Mỹ đã bỏ quên một ba lô với số tiền hơn 230 triệu đồng trên chuyến bay từ Đà Nẵng đến TPHCM, tiếp viên trong quá trình kiểm tra sau chuyến bay đã tìm thấy số tài sản này.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 03:00

Việt Nam trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Chủ tịch Cuba
Việt Nam trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Chủ tịch Cuba

(Dân trí) - Sáng nay (9/11), tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho ông Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez - Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 02:53

Công an Quy Nhơn thông tin vụ CSGT "bất ngờ té ngửa" khi nói chuyện với dân
Công an Quy Nhơn thông tin vụ CSGT "bất ngờ té ngửa" khi nói chuyện với dân

(Dân trí) - Theo thông tin từ Công an TP Quy Nhơn, người dân tham gia cự cãi với CSGT "có biểu hiện say xỉn, đã dùng cùi chỏ thúc vào ngực một chiến sĩ CSGT TP Quy Nhơn, khiến chiến sĩ công an này té ngửa xuống đường".

Thứ sáu, 09/11/2018 - 02:47

Trụ sở cơ quan nhà nước bị bỏ hoang suốt 10 năm ở Hà Nội
Trụ sở cơ quan nhà nước bị bỏ hoang suốt 10 năm ở Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi tỉnh Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội từ năm 2008 đến nay, có những trụ sở của các cơ quan, đơn vị của tỉnh này nằm trên đường Tô Hiệu (thị xã Hà Đông cũ, nay là quận Hà Đông) đã bị bỏ hoang suốt nhiều năm qua.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 02:29

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì lễ đón lãnh đạo Cuba
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì lễ đón lãnh đạo Cuba

(Dân trí) - Sáng nay (9/11), tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì lễ đón ông Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez - Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba, theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 01:59

Bài học từ Nhật Bản về giảm nhẹ thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất
Bài học từ Nhật Bản về giảm nhẹ thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất

(Dân trí) - Sáng nay (9/11), tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo quốc tế "Bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản nhằm giảm nhẹ thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất" do Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT phối hợp Cục quản lý nguồn nước, Bộ đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản phối hợp tổ chức.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 01:00

Người mẹ tuyệt vời của 3 đứa trẻ bị bỏ rơi
Người mẹ tuyệt vời của 3 đứa trẻ bị bỏ rơi

(Dân trí) - 8 năm qua, chùa Phúc Lâm (xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) là mái ấm 3 đứa trẻ bị bỏ rơi. Chính thầy Thắm là người mẹ tuyệt vời sinh ra các em lần thứ hai.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 12:45

Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh giữ chức Tư lệnh Quân khu 4
Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh giữ chức Tư lệnh Quân khu 4

(Dân trí) - Thủ tướng vừa ký Quyết định bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh – Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội giữ chức vụ Tư lệnh Quân khu 4.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 10:17

Cháy lớn sát Làng trẻ SOS Gò Vấp
Cháy lớn sát Làng trẻ SOS Gò Vấp

(Dân trí) - Ngày 9/11, Cảnh sát PCCC quận Gò Vấp vẫn đang khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy lán trại nhỏ sát vách làng trẻ SOS Gò Vấp, TPHCM khiến hàng trăm người hoảng loạn tháo chạy.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Đồng Nai đấu giá 17 khu “đất vàng”
Đồng Nai đấu giá 17 khu “đất vàng”

(Dân trí) - Theo dự kiến, việc đấu giá các khu “đất vàng” sẽ mang lại cho ngân sách tỉnh khoảng 1.000 tỷ đồng, giúp Đồng Nai có vốn triển khai các dự án hạ tầng.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 08:39

Ám ảnh ô tô độ đèn LED sáng chói
Ám ảnh ô tô độ đèn LED sáng chói

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều người tham gia giao thông ở nội thành Hà Nội cảm thấy bất bình trước tình trạng một số tài xế ô tô đã tự thay đổi đèn xe, lắp thêm nhiều đèn LED chói mắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn người điều khiến phương tiện đi ngược chiều.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 08:16

Công an Vĩnh Phúc phát hiện hàng trăm vụ đánh bạc, thu giữ hơn 2.000 tỷ đồng
Công an Vĩnh Phúc phát hiện hàng trăm vụ đánh bạc, thu giữ hơn 2.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 11 tháng của năm 2018, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện 210 vụ, với 815 đối tượng về cờ bạc, thu giữ hơn 2.000 tỷ đồng; trong đó triệt phá ổ nhóm đối tượng đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet, đã khởi tố 26 bị can, với số tiền tham gia đánh bạc hơn 200 tỷ đồng,…

Thứ sáu, 09/11/2018 - 08:00

Bất ngờ với khu vui chơi mới tại các khu tập thể cũ ở Hà Nội
Bất ngờ với khu vui chơi mới tại các khu tập thể cũ ở Hà Nội

(Dân trí) - Những không gian cũ kỹ, lộn xộn giữa cái khối nhà tập thể có tuổi đời nhiều thập kỷ ở Hà Nội bất ngờ thay đổi diện mạo, biến thành những khu vui chơi khang trang cho trẻ nhỏ khiến người dân rất phấn khởi.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 07:59

Nhiều quy hoạch làm tăng “giấy phép con”?
Nhiều quy hoạch làm tăng “giấy phép con”?

(Dân trí) - Đây là câu hỏi được đặt ra xung quanh dự thảo luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch được Quốc hội đưa ra thảo luận tại phiên họp toàn thể ngày 9/11. Một trong những nội dung được quan tâm đặc biệt là sự “chồng lấn” giữa “quy hoạch tỉnh” quy định trong luật quy hoạch và “quy hoạch xây dựng tỉnh” được đề cập trong dự luật này.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 07:39

Phó Tổng giám đốc Cienco 6 chưa bị khởi tố
Phó Tổng giám đốc Cienco 6 chưa bị khởi tố

(Dân trí) - Sau khi phát hiện những sai phạm của Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình giao thông 710, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án để làm rõ sai phạm của Công ty và cá nhân ông Võ P.A., Phó Tổng giám đốc Cienco 6. Đến thời điểm ông A. tử vong, Công an vẫn chưa khởi tố bị can đối với ông này.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 07:23

Hà Nội không thu phí xe máy vào nội đô
Hà Nội không thu phí xe máy vào nội đô

(Dân trí) - Ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, TP sẽ thu phí vào nội đô đối với ô tô, còn xe máy do đến năm 2030 sẽ cấm vào nội đô nên không thuộc đối tượng thu phí.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 06:25

Triều cường dâng cao, người Sài Gòn lội nước về nhà
Triều cường dâng cao, người Sài Gòn lội nước về nhà

(Dân trí) - Triều cường vượt mức báo động 3, đường Sài Gòn lênh láng nước, người dân đi lại khó khăn, bì bõm lội nước về nhà.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 02:00

Xe mới mua hơn 1 tỷ bất ngờ cháy rụi
Xe mới mua hơn 1 tỷ bất ngờ cháy rụi

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô đang đỗ trong bến bỗng dưng bốc cháy ngùn ngụt. Vụ cháy đã làm chiếc xe trị giá hơn 1 tỷ đồng thành tro bụi.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 12:16

Chi phí giải quyết hậu quả TNGT liên quan rượu bia chiếm tới 1% GDP
Chi phí giải quyết hậu quả TNGT liên quan rượu bia chiếm tới 1% GDP

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chi tiêu rượu, bia chiếm tỷ trọng đáng kể trong tổng chi tiêu của hộ nghèo và là nguyên nhân làm cho tình trạng nghèo đói tăng thêm.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 12:11

Thừa Thiên Huế có Giám đốc Công an tỉnh mới
Thừa Thiên Huế có Giám đốc Công an tỉnh mới

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Quốc Đoàn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, thay cho Đại tá Lê Quốc Hùng.

Thứ năm, 08/11/2018 - 09:40

Việt Nam - Trung Quốc đàm phán về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ
Việt Nam - Trung Quốc đàm phán về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ

(Dân trí) - Từ ngày 6/11-7/11, tại thành phố Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc - đã diễn ra Phiên họp đàm phán Vòng X Nhóm công tác về Vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và Vòng VII Nhóm công tác bàn bạc về Hợp tác cùng phát triển trên biển Việt Nam và Trung Quốc.

Thứ năm, 08/11/2018 - 09:05