1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Quảng Ninh:

Dự án xây dựng nghĩa trang nhân dân hay khai thác than trái phép "núp bóng"?

(Dân trí) - Một doanh nghiệp thực hiện dự án xây dựng nghĩa trang nhưng khi tiến hành khai thác đất để san lấp nền đã phát lộ than. Điều đáng nói việc doanh nghiệp này triển khai chậm trễ việc xây dựng dự án nhưng lại “sốt sắng” với lượng than phát lộ ngày một lớn khiến dư luận bức xúc đặt dấu hỏi, liệu đây có phải là dự án xây dựng hay thực chất là dự án khai thác than “núp bóng”?


Chỉ mới khai thác đất để san lấp nền cho dự án nhưng đã phát lộ than

Chỉ mới khai thác đất để san lấp nền cho dự án nhưng đã phát lộ than

Tuy nhiên theo phản ánh của người dân sinh sống gần dự án, doanh nghiệp này ngay sau khi tiến hành khai thác đất để san lấp nền tại dự án thì đã phát lộ than. Cũng theo người dân, ngay từ đầu triển khai cho đến khi phát lộ than việc xây dựng tại đây dường như chỉ được thực hiện cầm chừng, trong khi diện tích khai thác đất ngày càng rộng và hàng đêm, từng đoàn xe ô tô cỡ lớn, phía trên phủ bạt kín mít ì ạch chạy từ trong khu vực này ra ngoài.

Còn theo ghi nhận của phóng viên có những thời điểm, tại khu vực khai thác đất của doanh nghiệp này hệt như một đại công trường, máy móc thiết bị hoạt động hối hả, tiếng ô tô chạy ầm ầm…Cả khu vực bị xẻ thịt, băm nát, nham nhở với những hố nước sâu rộng hàng chục mét, những đống than xen lẫn với những đống đá, xít…

Người dân sinh sống gần dự án do bức xúc đã phản ánh vụ việc tới chính quyền địa phương, lãnh đạo tỉnh…

Tiếp nhận phản ánh của dân và qua kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo UBND tỉnh vào cuộc kiểm tra và xử lý. Ngày 29/10, đích thân ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì một cuộc họp với các Sở, ngành, địa phương liên quan để nghe báo cáo toàn diện về tình hình thực hiện dự án, những tồn tại trong quá trình thực hiện và biện pháp khắc phục, xử lý triệt để.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ, tiến độ thực hiện của các đơn vị liên quan rất chậm, chưa đạt yêu cầu, còn để dư luận phản ánh về hiện tượng thực hiện sai mục tiêu, gây phức tạp cho công tác quản lý than tại khu vực.
Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ, tiến độ thực hiện của các đơn vị liên quan rất chậm, chưa đạt yêu cầu, còn để dư luận phản ánh về hiện tượng thực hiện sai mục tiêu, gây phức tạp cho công tác quản lý than tại khu vực.

Sau khi nghe báo cáo của huyện Hoành Bồ, báo cáo giải trình, bổ sung của các sở, ngành, địa phương, Tống công ty Đông Bắc, Công ty cổ phần Tập đoàn Hạ Long. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã kết luận và chỉ đạo sớm hoàn thành Dự án xây dựng Nghĩa trang nhân dân Đồng Khuôn và triển khai công tác khắc phục,cải tạo môi trường tại các điểm khai thác đất phục vụ dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ rõ, mặc dù tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cụ thể trong thời gian qua nhưng đến nay tiến độ thực hiện của các đơn vị liên quan rất chậm, chưa đạt yêu cầu, còn để dư luận phản ánh về hiện tượng thực hiện sai mục tiêu, trái với nội dung đã chỉ đạo của UBND tỉnh, gây phức tạp cho công tác quản lý than tại khu vực.

Để khẩn trương khắc phục, xử lý triệt để những tồn tại trên, UBND tỉnh yêu cầu, UBND huyện Hoành Bồ trước ngày 15/11/2018 hoàn thành điều chỉnh lại qui hoạch Dự án của dự án theo hướng đảm bảo phù hợp hiện trạng, không tác động mở rộng, đào sâu thêm, tránh tác động gây ảnh hưởng môi trường, đất rừng…; đồng thời tiến hành công bố công khai Dự án đã hoàn thành, quy hoạch điều chỉnh được phê duyệt, thời gian hoạt động chính thức của Dự án.. .trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 30/1 1/2018 để nhân dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan được biết, sử dụng các dịch vụ tại Dự án theo quy định.

Đối với việc giải tỏa than, xít đã tập kết trên mặt bằng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Công ty cổ phần Tập đoàn Hạ Long di chuyển toàn bộ máy móc, thiết bị, phương tiện, lao động của Công ty ra khỏi khu vực nằm ngoài ranh giới quy hoạch Dự án xây dựng Nghĩa trang nhân dân Đồng Khuôn và các khu vực khai thác đất san lắp mặt bằng cho Dự án trong ngày 30/10/2018. Giao Tổng công ty Đông Bắc tập trung máy móc, thiết bị, nhân lực của đơn vị mình để khẩn trương hoàn thành việc vận chuyển, giải tỏa hết lượng than, đá, xít đã tập kết trên mặt bằng khu vực ra khỏi khu vực, thời gian xong trước ngày 30/11/2018.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu, huyện Hoành Bồ chịu trách nhiệm trước tỉnh về việc chỉ đạo, giám sát triển khai thực hiện của Tổng công ty Đông Bắc, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long. Giám sát chặt chẽ việc thực hiện các nội dung trên, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lợi dụng để khai thác than trái phép theo quy định; định kỳ ngày 25 hàng tháng báo cáo UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, Huyện ủy, UBND huyện Hoành Bồ phải chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật, trước Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác lãnh đạo, thực hiện chức năng quản lý nhà nước toàn diện trong lĩnh vực tài nguyên khoảng sản, đặc biệt là than, sét.. .trên địa bàn huyện Hoành Bồ và khu vực giáp ranh.

Tuy nhiên dư luận địa phương đang hoài nghi về việc giám sát của địa phương bởi câu chuyện “lình sình “ của doanh nghiệp trên trong việc khai thác đất, xây dựng dự án và than phát lộ diễn ra trong một thời gian khá dài nhưng dường như không vấp phải rào cản nào! Liệu chính quyền địa phương có biết hay biết nhưng làm ngơ?

An Nhiên