Khách bay từ TPHCM đến Hà Nội phải test nhanh Covid-19 ngay khi hạ cánh

(Dân trí) - Toàn bộ hành khách trên các chuyến bay khởi hành từ TPHCM đến Hà Nội sẽ bắt buộc phải khai báo y tế, làm test nhanh kiểm tra Covid-19 ngay khi hạ cánh, trường hợp âm tính sẽ được ra về.

Khách bay từ TPHCM đến Hà Nội phải test nhanh Covid-19 ngay khi hạ cánh - 1

Chiều 23/6, ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) khá vắng vẻ tại các khu vực sảnh đưa đón, quầy làm thủ tục, khu vực xếp hàng kiểm tra hành lý...

Khách bay từ TPHCM đến Hà Nội phải test nhanh Covid-19 ngay khi hạ cánh - 2

Một số hành khách thận trọng, trang bị đồ bảo hộ phòng dịch cho bản thân và người thân khi đến sân bay.

Khách bay từ TPHCM đến Hà Nội phải test nhanh Covid-19 ngay khi hạ cánh - 3

Khu vực ghế chờ ở ga quốc nội vắng vẻ. Nhiều gian hàng đóng cửa, các dãy ghế ngồi vắng bóng hành khách.

Khách bay từ TPHCM đến Hà Nội phải test nhanh Covid-19 ngay khi hạ cánh - 4

Khoảng 13 - 14h chiều, chỉ có 2 cửa ra máy bay mở đón khách, trong đó có một chuyến bay khởi hành đi Hà Nội.

Khách bay từ TPHCM đến Hà Nội phải test nhanh Covid-19 ngay khi hạ cánh - 5

13h20, chuyến bay mang số hiệu QH240 cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) hạ cánh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Toàn bộ hành khách được nhân viên tại cảng phát phiếu khai báo y tế viết tay ngay khi vào sảnh đến.

Khách bay từ TPHCM đến Hà Nội phải test nhanh Covid-19 ngay khi hạ cánh - 6

Trên phiếu khai báo có đầy đủ thông tin cá nhân, số ghế ngồi, mã hiệu chuyến bay, giờ cất hạ cánh, địa chỉ nơi cư trú, tình trạng sức khỏe và các biểu hiện bất thường nếu có...

Khách bay từ TPHCM đến Hà Nội phải test nhanh Covid-19 ngay khi hạ cánh - 7

5 nhân viên y tế huyện Sóc Sơn phối hợp với cán bộ Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài túc trực lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ cho hành khách trên các chuyến bay từ TPHCM về Hà Nội. Toàn bộ hành khách trên chuyến bay QH240 từ TPHCM đến Hà Nội được test nhanh Covid-19 bằng phương pháp lấy dịch hầu họng. Việc test nhanh hoàn toàn miễn phí.

Khách bay từ TPHCM đến Hà Nội phải test nhanh Covid-19 ngay khi hạ cánh - 8

Mỗi hành khách mất khoảng 5 phút khai báo y tế, 5 phút xếp hàng chờ tới lượt, 2 phút lấy mẫu và thêm 15 phút ngồi tại chỗ chờ kết quả xét nghiệm. Các trường hợp xét nghiệm có kết quả âm tính sẽ được ra về. Nếu có trường hợp dương tính, lực lượng y tế sẽ ngay lập tức cách ly hành khách đó, xét nghiệm lần 2 bằng phương pháp RT-PCR để có kết quả chính xác. Hành khách này phải tự trả chi phí cho lần xét nghiệm thứ 2 này. Toàn bộ hành khách trên chuyến bay có ca dương tính SARS-CoV-2 cũng sẽ được lực lượng y tế giám sát, theo dõi chặt chẽ.

Khách bay từ TPHCM đến Hà Nội phải test nhanh Covid-19 ngay khi hạ cánh - 9

Các thành viên trong một gia đình làm xét nghiệm trước và có kết quả âm tính, đứng ngoài khu vực chờ, lo lắng dõi theo người nhà được lấy mẫu xét nghiệm và chờ kết quả.

Khách bay từ TPHCM đến Hà Nội phải test nhanh Covid-19 ngay khi hạ cánh - 10

Anh Tuấn, một hành khách bay từ TPHCM về Hà Nội chiều nay nhận được kết quả xét nghiệm âm tính khi test nhanh. Chuyến bay của anh không có trường hợp nào dương tính. Anh Tuấn được yêu cầu tự giác cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 đến 21 ngày.

Tin liên quan