Thái Nguyên:

Ca nghi mắc Covid-19 nói chuyện với F0 trên máy bay từ TPHCM về Hà Nội

(Dân trí) - Đêm 17/6, Thái Nguyên đã khẩn trương khoanh vùng, rà soát, truy vết và đưa đi cách ly tập trung 43 trường hợp F1, trên 200 trường hợp liên quan đến người nghi nhiễm SARS-CoV-2 được lấy mẫu xét nghiệm.

Ca nghi mắc Covid-19 nói chuyện với F0 trên máy bay từ TPHCM về Hà Nội - 1

Lực lượng y tế Thái Nguyên xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm người lao động tại Siêu thị Minh Cầu, nơi người nghi nhiễm SARS-CoV-2 đã từng đến mua hàng vào ngày 16/6 (Ảnh: Báo Thái Nguyên).

 Theo thông tin từ UBND tỉnh Thái Nguyên, chiều 17/6, qua xét nghiệm bằng test nhanh, chị H.T.T. đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm PCR từ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Chị H.T.T.,(32 tuổi, có địa chỉ tại phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên) nghi nhiễm SARS-CoV-2. Chị T. là trường hợp đã đi cùng chuyến bay từ TPHCM về sân bay Nội Bài (Hà Nội). Trên chuyến bay, chị đã ngồi gần, nói chuyện với ca F0 vừa được phát hiện tại Hòa Bình, đã được Bộ Y tế công bố ngày 17/6.

Theo đó, lịch trình di chuyển của chị T. được xác định như sau: Ngày 13/6, chị T. đã hoàn thành 21 ngày cách ly tập trung tại Tiền Giang và cho kết quả 3 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Ca nghi mắc Covid-19 nói chuyện với F0 trên máy bay từ TPHCM về Hà Nội - 2

Chốt kiểm soát phong tỏa đặt trên trục đường chính vào tổ dân phố 13, phường Phan Đình Phùng - nơi người nghi nhiễm SARS-CoV-2 sinh sống (Ảnh: Báo Thái Nguyên).

Ngày 14/6, chị T. đã bay từ TPHCM ra sân bay Nội Bài. Buổi chiều cùng ngày, chị T. đã đi xe Limousine Hà Lan (trên xe có khoảng 4-5 người), rồi chuyển tiếp bằng xe ôm về nhà và có đến Trạm Y tế phường Phan Đình Phùng khai báo y tế ngay trong ngày; được yêu cầu phải tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 7 ngày nữa.
Chiều ngày 15/6, chị T. đến Viettel Chi nhánh Hoàng Văn Thụ để cấp lại sim điện thoại; sau đó đến AgriBank Thái Nguyên ở ngã ba Bắc Nam thực hiện giao dịch.

Chiều ngày 16/6, chị đến siêu thị Minh Cầu, đường Minh Cầu (TP Thái Nguyên) để mua hàng.

Ngay sau khi có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, chị T. đã được cách ly riêng một phòng tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên (phường Tân Long, TP Thái Nguyên).

Ca nghi mắc Covid-19 nói chuyện với F0 trên máy bay từ TPHCM về Hà Nội - 3

Lực lượng chức năng phong tỏa siêu thị Minh Cầu (đường Minh Cầu, TP Thái Nguyên).

Theo đó, lực lượng chức năng của TP Thái Nguyên đã truy vết được 12 trường hợp tiếp xúc gần với chị T. và yêu cầu cách ly theo quy định. Đồng thời, tiến hành phong tỏa siêu thị Minh Cầu; phun khử khuẩn tại các địa điểm mà chị T. đã đến…

Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục truy vết, điều tra, xác minh các trường hợp liên quan và chỉ định lấy mẫu làm xét nghiệm SARS-CoV-2, tổ chức cách ly y tế theo đúng quy định.

Ngay sau khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid -19, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19, TP Thái Nguyên, đã thiết lập các chốt phong tỏa ngách 83B, tổ dân phố 13, phường Phan Đình Phùng - nơi trường hợp nghi mắc COVID-19 cư trú và toàn bộ những địa điểm người này đã từng đến trong thời gian từ ngày 15/6 đến nay, gồm: Tiệm vàng Quý Tùng, đường Hoàng Văn Thụ; Siêu thị Viettel số 153, đường Hoàng Văn Thụ; Ngân hàng Agribank Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên (ngã ba Bắc Nam) và Siêu thị Minh Cầu (đường Minh Cầu).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên đề nghị:

Ai đã từng đến các địa điểm TP Thái Nguyên: Tiệm vàng Quý Tùng, đường Hoàng Văn Thụ từ 15h00-15h30 ngày 14/6; Siêu thị Viettel số 153, đường Hoàng Văn Thụ từ 15h30-16h30 ngày 15/6; Ngân hàng Agribank Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên (ngã ba Bắc Nam) từ 16h45-17h15 ngày 15/6; Siêu thị Minh Cầu (đường Minh Cầu) từ 16h00-16h40 ngày 16/6 ở yên tại chỗ và thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất hoặc liên lạc qua số điện thoại: 0967821212 - 0981 187 238 để được tư vấn, hỗ trợ. Ai không khai báo trung thực sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.