Xét nghiệm ngẫu nhiên người từ TPHCM về Hà Nội qua sân bay Nội Bài

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Sở Y tế đang tiến hành phân luồng riêng đối với người đi từ TPHCM ra Hà Nội tại sân bay Nội Bài và lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên để phòng, chống dịch Covid-19.

Xét nghiệm ngẫu nhiên người từ TPHCM về Hà Nội qua sân bay Nội Bài - 1

Hà Nội đang tiến hành phân luồng, xét nghiệm ngẫu nhiên người từ TPHCM về Thủ đô qua sân bay Nội Bài (Ảnh: Đỗ Linh).

Sáng 17/6, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở này đã thực hiện phân luồng riêng đối với những người đi từ TPHCM ra Hà Nội tại sân bay Nội Bài, đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên đối với các hành khách.

Trong đó, ngày 16/6, Sở Y tế đã lấy 97 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên và các mẫu này đều cho kết quả âm tính. Theo kế hoạch, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu liên tục trong vòng 1 tuần đến 10 ngày tại sân bay Nội Bài, với số lượng khoảng 1.000 mẫu.

Theo bà Hà, việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc nhanh, ngẫu nhiên sẽ giúp Hà Nội định hướng được công tác phòng dịch đối với người đi từ các tỉnh có nguy cơ về Thủ đô. Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ chủ động phát hiện sớm ca bệnh dương tính và kịp thời có phương án xử lý. Ngoài việc xét nghiệm tại sân bay, Hà Nội cũng sẽ tổ chức xét nghiệm ở các khu, cụm công nghiệp.

"Hà Nội đang có những biện pháp ứng phó kịp thời trong phòng, chống dịch Covid-19 . Chiến lược định hướng của Hà Nội trong phòng, chống dịch thời gian tới là chủ động phát hiện, ngăn chặn, điều tra, truy vết kịp thời và tiêm phòng vắc xin" - bà Hà nhấn mạnh.