Hà Nội:

Kết quả điều tra ban đầu vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong

(Dân trí) - Chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông vừa cho thợ thi công hoàn thiện quán, vừa cho khách sử dụng các phòng hát. Quá trình thi công, một thợ hàn cắt không có bằng cấp, không chứng nhận hành nghề tiến hành cắt bản lề cửa làm lửa và vảy hàn chảy xuống nền nhà, bắn lên vách gây cháy.


Quán karaoke cháy gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. (Ảnh: Nguyễn Dương)

Quán karaoke cháy gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. (Ảnh: Nguyễn Dương)

Ngày 9/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra - CATP Hà Nội đã có kết quả điều tra ban đầu về vụ cháy quán karaoke số 68 đường Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) ngày 1/11.

Theo đó, sau khi vụ cháy xảy ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Giám đốc CATP đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT phối hợp Viện KSND, TAND thống nhất quan điểm đánh giá chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của các đối tượng để ra quyết định khởi tố bị can, điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh theo pháp luật.

Kết quả điều tra ban đầu của CATP Hà Nội cho thấy, nhà số 68 Trần Thái Tông được chị Nguyễn Diệu Linh (30 tuổi, trú tại phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) thuê 10 năm (từ 1/7/2016 đến 1/7/2026) để kinh doanh dịch vụ karaoke. Chị Linh đã thuê Công ty cổ phần đầu tư thương mại Thiện An Phú (trụ sở tại phường Phúc Tân, Hoàn Kiếm) thiết kế, thi công, lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Ngày 13/10, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Đến ngày 31/10, Công ty Thiện An Phú đã thi công đúng theo hồ sơ được thẩm duyệt được 90% tiến độ công trình nhưng chưa kết nối các hệ thống nên các thiết bị chưa hoạt động.

Mặt khác, theo yêu cầu của chồng chị Linh, cửa thoát hiểm ở tầng 2 không được lắp đặt; đường ống nước thuộc hệ thống chữa cháy tự động theo thiết kế được duyệt phải lắp ống D32 nhưng đã thay đổi bằng ống D25. Theo thiết kế được Cảnh sát PCCC duyệt, tầng 1 lắp vách kính chống cháy 60 phút, các cửa phòng lắp cửa chống cháy 45 phút nhưng chưa được chủ quán thực hiện.

Ngày 1/11, trong lúc thợ thi công tháo cánh cửa ra vào ở tầng 2, chị Linh vẫn cho khách hát tại phòng 502 và 601 từ 12h. Đến 13h30, Hoàng Văn Tuấn (23 tuổi, trú tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), là thợ hàn cắt không có bằng cấp, không chứng nhận hành nghề, được thuê làm tại tầng 2, tiến hành cắt bản lề cửa, làm lửa và vảy hàn chảy xuống nền nhà, bắn lên vách gây cháy.

Vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tiến Nguyên