Hy hữu: Dê mẹ "vượt cạn" sinh cùng lúc 5 con

(Dân trí) - Đỡ đẻ cho con dê cái của gia đình, bà Đoàn Thị Hằng ở xóm Yên Hòa, xã Thanh Hòa, Thanh Chương, Nghệ An "mỏi tay" khi đón lần lượt 5 chú dê con chào đời.

Ngày 25/4, bà Đoàn Thị Hằng (SN 1970) đỡ đẻ thành công ca sinh 5 cho con dê cái của gia đình mình. Người phụ nữ 53 tuổi có nhiều năm kinh nghiệm nuôi dê không khỏi "choáng váng" về số lượng dê con trong một lần sinh này.

Hy hữu: Dê mẹ vượt cạn sinh cùng lúc 5 con - 1

Đàn dê 5 con vừa hạ sinh của gia đình chị Đoàn Thị Hằng (Ảnh: Gia đình cung cấp).

Con dê cái được gia đình bà Hằng mua về nuôi sinh sản từ tháng 8/2019 và đây là lần thứ 4 sinh con, tất cả đều sinh sản theo phương pháp tự nhiên.

"Lần thứ nhất, nó đẻ một con. Lần thứ 2 và thứ 3 đẻ 3 con, lần này con dê đẻ 5 con. Mẹ tôi năm nay hơn 70 tuổi bảo chưa bao giờ thấy con dê nào đẻ một lần mà nhiều con như thế", bà Hằng chia sẻ.

Chiều 25/4, thấy con dê có dấu hiệu "vượt cạn", bà Hằng đích thân đỡ đẻ. "Con thứ nhất nó sinh bình thường, tôi đón dê con cho vào chậu sạch thì thấy con thứ 2 chuẩn bị ra nhưng lại sinh ngược. Khi kéo dê con ra, vừa bỏ vào chậu thì thấy con thứ 3 sắp rơi xuống. Tôi gọi chồng ra phụ. Vừa đón xong con dê thứ 3 thì con thứ 4 - lần này cũng sinh ngược nên phải hỗ trợ.

Hy hữu: Dê mẹ vượt cạn sinh cùng lúc 5 con - 2

Con dê cái được gia đình bà Hằng mua về nuôi sinh sản từ tháng 8/2019 (Ảnh: Gia đình cung cấp).

Nghĩ 4 con cũng là nhiều lắm rồi, tôi đang chăm đàn dê con thì khoảng 7 phút sau, con thứ 5 ra đời. Lúc đó tôi vừa thấy lạ, vừa mừng vừa buồn cười. Dê gì mà đẻ cả đàn như chó, lần đầu tiên tôi mới thấy", bà Hằng kể câu chuyện "vỡ kế hoạch" của con dê cái nhà mình.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thức Tuấn - Bộ môn Thủy sản và Chăn nuôi, Viện Nông nghiệp và Tài nguyên, Đại học Vinh, loài dê sinh sản mỗi lứa 1, 2 hoặc 3 con, trung bình một năm đẻ 2 lứa hoặc 2 năm 3 lứa. Ít khi bắt gặp dê sinh một lần 5 con. 

Hay tin dê nhà bà Hằng sinh 5, nhiều người dân trong xóm kéo đến xem. Có người đặt vấn đề xin dê con về nuôi. Nghĩ chăm một lúc 5 con dê vừa vất vả mà dê mẹ không đủ sữa cho con bú nên bà Hằng đã cho hàng xóm 2 con dê con, chỉ giữ lại 3 con để nuôi.

Hy hữu: Dê mẹ vượt cạn sinh cùng lúc 5 con - 3

Theo gia đình bà Hằng, đây là lần thứ 4 con dê sinh con, tất cả đều sinh sản theo phương pháp tự nhiên (Ảnh: Gia đình cung cấp).

Theo bà Hằng, chăm đàn dê con không đơn giản. Đặc tính của loài dê là bú nhanh, nếu không để ý sẽ có dê con được mẹ cho bú, có con lại không được. Do vậy, bà Hằng phải tự mình bế từng con dê con để đảm bảo con nào cũng được bú mẹ. Ngoài ra, bà phải mua sữa non dành cho gia súc để dê con ăn dặm thêm.

"Nếu không được bú đều thì dê không phát triển như nhau được, dê con giống nhau nên tôi phải buộc sợi dây vào cổ để phân biệt, đảm bảo chúng được bú và chăm sóc như nhau. Chăm 3 dê con như nuôi con mọn", bà Hằng chia sẻ.