Quảng Ngãi:

Huyện đề nghị cấp tỉnh đóng cửa 2 mỏ đất khiến nhân dân bức xúc

(Dân trí) - Bức xúc hoạt động chở đất gây bụi mù mịt, người dân xã Hành Thuận và xã Hành Đức (huyện Nghĩa Hành) dùng các biện pháp để chặn đoàn xe. Bên cạnh đó, người dân tố đơn vị khai thác ở 2 mỏ đất xâm phạm di tích quốc gia, khai thác ngoài mốc giới và gây nguy hiểm đến đời sống nhân dân địa phương.

Chiều ngày 29/4, UBND huyện Nghĩa Hành cho biết, qua phản ánh của người dân vì bức xúc với hoạt động khai thác ở 2 mỏ đất thôn Kỳ Thọ Nam 1, xã Hành Đức (do Công ty TNHH MTV Xây dựng Thiên Minh Tiến khai thác) và thôn Xuân An, xã Hành Thuận (do Công ty CP 706 thi công), địa phương đã lập đoàn thanh tra kiểm tra hiện trường.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định 2 mỏ đất trên vi phạm mốc giới cho phép, sau khi khai thác không trả lại mặt bằng, khai thác có độ sâu 14,5m làm hủy hoại đất và không còn khả năng phục hồi để sản xuất nông nghiệp. Các hố khai thác sâu, gây nguy hiểm đến con người, súc vật vùng lân cận.

Khai thác đất ở độ sâu quá lớn gây nguy hiểm đến người dân và ảnh hưởng lâu dài về sau.
Khai thác đất ở độ sâu quá lớn gây nguy hiểm đến người dân và ảnh hưởng lâu dài về sau.

Riêng mỏ đất Kỳ Thọ Nam 1, vị trí khai thác đất nằm trong quần thể di tích quốc gia chiến thắng Đình Cương và xâm phạm đến di tích lịch sử.

Ngoài ra, theo nhận định, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cấp phép khai thác các mỏ đất với khối lượng quá lớn (tương đương 350.000 m3 đất), dẫn đến lưu lượng xe chở đất đi lại trong địa bàn huyện Nghĩa Hành tăng đột biến, gây bụi mù mịt các tuyến đường dân sinh.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Nghĩa Hành đã gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét đóng cửa 2 mỏ đất nêu trên.

Hồng Long