Huy động lực lượng và phương tiện tốt nhất đi cứu nạn ở Rào Trăng 3

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Xuân Dũng, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết, lực lượng tìm kiếm đã huy động phương tiện tốt nhất, quyết tâm tìm người mất tích ở Rào Trăng 3.

Sáng nay (15/10), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 8 và khắc phục mưa lũ ở miền Trung. Cuộc họp do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì.

Liên quan đến công tác tìm kiếm người mất liên lạc ở khu vực Trạm kiểm lâm số 67 và nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế), Đại tá Nguyễn Xuân Dũng, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết, đối với công việc tìm kiếm cứu nạn ở khu vực này theo phương châm chỉ đạo với quyết tâm nhất, khẩn trương nhất, với tiến độ nhanh nhất và huy động phương tiện tốt nhất.

Phương án tìm kiếm các nạn nhân mất tích ở khu vực trên theo 3 hướng: Trên không, thủy nội địa và trên đất liền.

Đại tá Nguyễn Xuân Dũng trao đổi tại cuộc họp.

“Về không quân chúng tôi đã huy động 3 trực thăng vừa trinh sát nhằm phối hợp với lực lượng mặt đất để tổ chức san gạt các điểm sạt lở, giải phóng mặt đường vào hiện trường để cứu hộ, cứu nạn. Đồng thời, lực lượng không quân còn thả hàng cứu trợ xuống hiện trường khu vực các nạn nhân gặp nạn. Ngày 14/10, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được Trạm kiểm lâm số 67 và tiến hành tổ chức tìm kiếm cứu nạn, đến giờ phút này vẫn chưa có kết quả, mặc dù chúng tôi đã huy động lực lượng và phương tiện tốt nhất”, Đại tá Nguyễn Xuân Dũng cho biết.

Theo Đại tá Nguyễn Xuân Dũng, hiện nay lực lượng cứu hộ tiếp tục san gạt đường để vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3. Kết quả công tác tìm kiếm cứu nạn đến hết ngày 14/10, lực lượng đã vào được Rào Trăng 4 đưa 24 người ra ngoài an toàn; trong đó có 5 người bị thương và 1 thi thể công nhân tử nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 được đồng nghiệp đưa về Rào Trăng 4 trước đó.

“Ngoài ra, lực lượng đã liên lạc được với nhà máy thủy điện A Lin B2 -nơi có 14 người mất liên lạc từ ngày 12/10. Ngày 14/10, lực lượng đã liên lạc được với 14 người ở đây, tất cả đều an toàn. Hiện chúng tôi đã huy động khoảng 200 phương tiện các loại, đang đẩy nhanh tiến độ chạy đua với thời gian để tìm kiếm cứu nạn. Hi vọng trong thời gian ngắn nhất, chúng ta sẽ tìm thấy những người còn mất tích”, Đại tá Nguyễn Xuân Dũng nói thêm.

Huy động lực lượng và phương tiện tốt nhất đi cứu nạn ở Rào Trăng 3 - 1

Đại tá Nguyễn Xuân Dũng, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thông tin tại cuộc họp.

Cũng liên quan đến nội dung trên, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của chúng ta đang rất tích cực tìm kiếm người mất tích. Đến trưa 14/10, lực lượng đã đến Trạm kiểm lâm số 67, từ đây đang tiếp tục mở đường để tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 bằng đường bộ. 

Trước đó, lúc 12h ngày 12/10, một người dân điện thoại trực tiếp cho ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông báo, 12h ngày 11/10 đã xảy ra sự việc sạt lở núi khiến nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3 (tỉnh Thừa Thiên Huế) bị vùi lấp.

Nhận được thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra, xác minh để có phương án cứu hộ, cứu nạn, gồm 21 người. Trong số 21 người có lãnh đạo UBND tỉnh, Cục Cứu hộ cứu nạn/Bộ tổng tham mưu, Quân khu 4, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Phong Điền, Ban Chỉ huy quân sự huyện Phong Điền và một số cơ quan liên quan.

Đoàn xuất phát lúc 14h ngày 12/10 từ Huyện ủy Phong Điền đi thủy điện Rào Trăng 3. Đến 16h cùng ngày, đoàn đến ngầm tràn 71, ô tô không qua được. Đoàn để lại ô tô, đi bộ vào.

Đến 21h cùng ngày, đoàn đến tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm Sông Bồ. Theo thông tin báo cáo về UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, lúc 22h ngày 12/10, đoàn dừng nghỉ tại nhà kiểm lâm. Nhà có 4 gian gồm 3 gian nghỉ và 1 gian bếp.

Đến 0h ngày 13/10 có tiếng nổ lớn, sụt toàn bộ núi, đất đá trùm lên tòa nhà đoàn đang nghỉ. Theo thông tin ban đầu, 8 người đã thoát được ra ngoài và 13 người hiện còn mất tích. Trong số 13 người mất tích, có 11 cán bộ quân đội và 2 cán bộ địa phương.