1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Thừa Thiên Huế:

Kết thúc giai đoạn tìm kiếm cứu nạn Rào Trăng 3 dưới lòng sông

Đại Dương

(Dân trí) - Công tác tìm kiếm cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) giai đoạn 3 ở dưới lòng sông Rào Trăng đã kết thúc sau hơn 1 tuần triển khai.

Do điều kiện thời tiết không ủng hộ, chiều ngày 24/11, các lực lượng cứu nạn tạm dừng để chuyển qua công tác tìm kiếm giai đoạn 4. 

Trung tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng – Tham Mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn phối hợp  cùng với lực lượng nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 đã tìm thấy 6 thi thể của anh em công nhân, hiện còn 11 thi thể vẫn đang mất tích. Trước mắt do điều kiện thời tiết không ủng hộ, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã đề xuất với Ban Chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn của tỉnh cho phép tạm dừng để chuyển sang giai đoạn 4”.

Kết thúc giai đoạn tìm kiếm cứu nạn Rào Trăng 3 dưới lòng sông - 1

Các lực lượng tổ chức tìm kiếm các nạn nhân dưới lòng sông Rào Trăng

Sự cố sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3 xảy ra đến nay đã hơn 40 ngày (từ ngày 12/10). Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc tìm kiếm các nạn nhân.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Trưởng Ban điều hành Thủy điện Rào Trăng 3 cho biết: “Chúng tôi cũng đã tích cực đào đến đất nguyên thổ, đào sâu, đào kỹ, đào đến đâu có chứng giám của các lực lượng; đến giai đoạn 3 tìm kiếm hơn một tuần dưới lòng suối Rào Trăng anh em chúng tôi cũng đã cố gắng tích cực, trách nhiệm làm hết thời gian, buổi trưa ăn cơm tại hiện trường, nghỉ giải lao 15, 20 phút là quay trở lại tìm kiếm”.

Kết thúc giai đoạn tìm kiếm cứu nạn Rào Trăng 3 dưới lòng sông - 2

3 hướng tìm kiếm tại Rào Trăng 3 được triển khai ngày đêm

Anh Lê Văn Lượng, Lộc Hà, Hà Tĩnh, người nhà của nạn nhân tâm sự: “Trong thời gian vào đây để tìm kiếm người nhà, tôi thấy số lượng đất, đá phải đào để tìm kiếm rất lớn; công việc tìm kiếm rất khó khăn, vất vả. Tôi rất cảm ơn cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đã quan tâm và hỗ trợ cho gia đình để tìm kiếm các nạn nhân, trong đó có anh trai tôi”.

Ông Lê Văn Phùng ở Nga Thái, Nga Sơn, Thanh Hóa, bố của một nạn nhân, trải lòng: “Tôi nghe tin của công ty là cho gia đình vào thăm và trực tiếp xem các lực lượng tìm kiếm. Qua mấy ngày vào đây, tôi thấy các lực lượng quân đội, công an, biên phòng cũng như các lực lượng khác tìm kiếm rất tích cực, trách nhiệm. Tuy con trai tôi vẫn chưa được tìm thấy nhưng gia đình tôi rất tin tưởng các lực lượng sẽ cố gắng tìm kiếm được con chúng tôi”.

Quá trình tìm kiếm Ban Chỉ đạo đã vạch ra phương án tìm kiếm theo 4 giai đoạn; Giai đoạn thứ nhất khoanh vùng hiện trường, xác định hướng tuyến sạt lở, tổ chức tìm kiếm; Giai đoạn thứ hai: Mở rộng hiện trường tìm kiếm phần trên đất liền; Giai đoạn ba: Tổ chức tìm kiếm dưới lòng sông, tiến hành đắp đê quai, nắn dòng, phân thủy sau đó tìm kiếm ở dưới lòng sông; Giai đoạn 4: Tìm kiếm từ hiện trường xuôi về hạ lưu đến ngã 3 Tam Dần với chiều dài khoảng 2,5km.

Kết thúc giai đoạn tìm kiếm cứu nạn Rào Trăng 3 dưới lòng sông - 3

 Lực lượng phòng cháy, chữa cháy Công an tỉnh triển khai máy hút nước để tìm kiếm dưới lòng sông.

Hiện nay tại hiện trường, mực nước sông Rào Trăng rất lớn, độ sâu trung bình khoảng 1,5-2m, lưu tốc dòng chảy mạnh nên công tác tìm kiếm dưới lòng sông rất khó khăn. 

Kết thúc giai đoạn tìm kiếm cứu nạn Rào Trăng 3 dưới lòng sông - 4

Đội ngũ y, bác sĩ Sở Y tế sẵn sàng chờ xử lý khi tìm thấy thi thể nạn nhân.

Kết thúc giai đoạn tìm kiếm cứu nạn Rào Trăng 3 dưới lòng sông - 5

Chó nghiệp vụ Trường trung cấp 24 Biên phòng tìm nguồn hơi thi thể các nạn nhân dưới lòng sông.