Thừa Thiên Huế yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động xây dựng tại Rào Trăng 3

Đại Dương

(Dân trí) - Theo nguồn tin của PV ngày 5/11, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký công văn về khắc phục hậu quả, kiểm tra, đánh giá sự cố sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3.

Theo Công văn 9845/UBND-CT, trước đó, UBND tỉnh TT-Huế đã nhận được văn bản ngày 27/10/2020 của Công ty Cổ phần thủy điện Rào Trăng 3 về việc báo cáo sự cố sạt lở tại công trình Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3.

Về vấn đề này, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Rào Trăng 3 ngưng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình; phối hợp với các đơn vị chức năng để tìm kiếm người bị mất tích; thực hiện chế độ hỗ trợ, giải quyết chế độ chính sách cho người bị nạn.

Thừa Thiên Huế yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động xây dựng tại Rào Trăng 3 - 1

Toàn bộ hoạt động xây dựng ở thủy điện Rào Trăng 3 buộc phải dừng lại.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh còn yêu cầu các Sở, ngành: Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường theo chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai các công việc kiểm tra, giám định sự cố. Riêng Sở Công Thương có văn bản đề nghị Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp - Bộ Công Thương hỗ trợ việc kiểm tra, đánh giá cụ thể về sự cố vừa qua.

Trong ngày 30/10 vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đoàn kiểm tra các hạng mục công trình và toàn bộ dự án thủy điện Rào Trăng 3. Qua kiểm tra, đoàn nhận thấy khu vực nhà máy thuộc dự án thủy điện Rào Trăng 3 có nguy cơ mất an toàn rất cao, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

Sở Công Thương tỉnh đã vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương sớm có đánh giá mức độ an toàn đối với nhà máy nói riêng và toàn bộ dự án thủy điện Rào Trăng 3 theo đúng quy định hiện hành, nhằm có giải pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản trước và trong mùa mưa bão năm 2020.

Thừa Thiên Huế yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động xây dựng tại Rào Trăng 3 - 2

Khu vực nhà máy thuộc dự án thủy điện Rào Trăng 3 có nguy cơ mất an toàn rất cao, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

Qua báo cáo của Công ty Cổ phần thủy điện Rào Trăng 3 cho biết, vào 0h30’ ngày 12/10 do thời tiết mưa kéo dài dẫn tới sạt lở đồi phía sau nhà điều hành. Đất đá vùi lấp toàn bộ nhà điều hành và một số lán trại công nhân khu vực lân cận.

Các ngày thông thường, số cán bộ, chuyên gia và công nhân ở tập trung tại khu vực nhà điều hành khoảng 60 người. Trước thời điểm xảy ra sạt lở, toàn bộ cán bộ, chuyên gia và công nhân đã di dời ra khỏi phạm vi nhà điều hành do nhận thấy có dấu hiệu sạt lở nhỏ xảy ra xung quanh.

Có 16 người di chuyển đến lán trại cũ của Công ty CP Thành Đạt và 2 người di chuyển vào trong xe cẩu. Sạt lở xảy ra đã làm sập toàn bộ nhà điều hành và đất đá chảy trôi đến lấp toàn bộ lán trại nơi 16 người đang cư trú và xe cẩu. Sạt lở đã làm cho 17 người mất tích (1 người trong xe cẩu thoát nạn).

40 người thoát nạn di chuyển về nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 và liên lạc với chính quyền địa phương để được cứu hộ.

Thừa Thiên Huế yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động xây dựng tại Rào Trăng 3 - 3

Lực lượng công an tỉnh Thừa Thiên Huế đưa thi thể công nhân tìm thấy ở Rào Trăng ra ngoài

Phía Công ty Cổ phần thủy điện Rào Trăng 3 thông tin, hiện công ty hỗ trợ 100 triệu đồng đối với mỗi gia đình có người bị nạn. Các gia đình bị nạn có con nhỏ dưới 18 tuổi được công ty hỗ trợ ăn học 1,5 triệu đồng/tháng/người cho đến khi con đủ 18 tuổi. Nếu gia đình bị nạn có bố, mẹ trên 60 tuổi thì công ty hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng/người cho đến hết đời.

Đọc thêm