1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Hơn 4.000 lao động ở Bắc Giang đã trở về địa phương

Bá Đoàn

(Dân trí) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Giang cho biết, từ ngày 10 đến 16/6, có 11 tỉnh thành tổ chức đón hơn 4.000 công nhân trở về địa phương.

Hơn 4.000 lao động ở Bắc Giang đã trở về địa phương - 1

Công nhân mặc đồ bảo hộ phòng, chống dịch lên xe ô tô tạm thời về địa phương.

Ngày 18/6, các đoàn công tác tỉnh Bắc Giang tổ chức đưa hơn 1.000 người lao động 3 tỉnh Nam Định, Tuyên Quang, Yên Bái tạm thời trở về địa phương. Trong đó, Nam Định (122 người); Tuyên Quang (493 người); Yên Bái (578 người) được đưa về địa phương. Địa điểm tập kết tại thị trấn Nếnh và 4 xã: Quang Châu, Hồng Thái, Tăng Tiến, Vân Trung.

Trước khi đưa các công nhân này về quê, Tỉnh Bắc Giang tổ chức công tác rà soát danh sách công nhân đủ điều kiện (đã hoàn thành thời gian cách ly y tế và kết quả xét nghiệm âm tính cách thời điểm về 2 ngày); bố trí đủ xe ô tô, bảo đảm an toàn phòng dịch; hướng dẫn, giám sát thực hiện công tác phòng dịch trong quá trình bàn giao... đều được các thành viên trong đoàn triển khai chặt chẽ, đúng quy trình. 

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổ trưởng Tổ hỗ trợ đưa công nhân ngoài tỉnh về địa phương được biết, từ ngày 10 đến 16/6, có 11 tỉnh thành tổ chức đón hơn 4.000 nghìn công nhân trở về địa phương.

Tuy nhiên, để khắc phục một số khó khăn, bất cập trong quá trình các tỉnh, TP về Bắc Giang đón lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Giang đề xuất thêm phương án thành lập các đoàn công tác đưa lao động ngoài tỉnh về các địa phương và được UBND tỉnh đồng ý.

Ngày 17/6, đoàn công tác đầu tiên do UBND tỉnh thành lập đã đưa gần 800 công nhân về tỉnh Hòa Bình. Ngày 18/6, các đoàn công tác tỉnh Bắc Giang tổ chức đưa hơn 1.000 người lao động 3 tỉnh Nam Định, Tuyên Quang, Yên Bái tạm thời trở về địa phương.

Ông Hà cho biết, Bắc Giang và các tỉnh, TP đã bàn bạc kỹ lưỡng, chuẩn bị chu đáo các điều kiện nên quá trình đưa - đón công nhân diễn ra thuận lợi, bảo đảm an toàn phòng chống dịch, an ninh trật tự.

"Các địa phương đều đồng tình với phương án bàn giao này bởi giúp họ chủ động hơn trong quá trình xây dựng kịch bản tiếp nhận, sàng lọc về y tế để áp dụng các hình thức cách ly phù hợp, bảo đảm tối đa an toàn phòng, chống dịch, tránh lây nhiễm, phát sinh ca bệnh", ông Hà nói.

Từ nay đến hết tháng 6, tỉnh Bắc Giang dự kiến tổ chức đưa hơn 24 nghìn công nhân của 26 tỉnh, TP tạm thời trở về địa phương. Đây là số có nguyện vọng và đủ điều kiện an toàn về phòng dịch được cơ quan chức năng xác nhận. 

Ngoài những lao động trên, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan, UBND các huyện Việt Yên, Yên Dũng rà soát, tuyên truyền để người lao động có nhu cầu được đăng ký về địa phương; tổ chức sàng lọc, giám sát để bảo đảm các yêu cầu về phòng dịch trước khi xây dựng phương án cụ thể bàn giao công nhân.