1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Hơn 16.000 người khám chữa ở "ổ dịch" Bệnh viện K từ ngày 16/4 đến nay

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, từ ngày 16/4 cho đến nay, số người đến khám tại Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều là 16.395.

Hơn 16.000 người khám chữa ở ổ dịch Bệnh viện K từ ngày 16/4 đến nay - 1

Hơn 16.000 người đã đến khám chữa ở "ổ dịch" Bệnh viện K từ ngày 16/4 -7/5 (Ảnh: Đỗ Linh).

Báo cáo tại cuộc họp phòng chống dịch bệnh Covid-19 diễn ra chiều 7/5, ông Nguyễn Tiến Cường - Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, đến nay lực lượng chức năng đã xác định được 2.772 cán bộ, bác sĩ, nhân viên làm việc trong Bệnh viện K Tân Triều liên quan đến 11 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Theo ông Cường, hiện có 1.310 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện K Tân Triều, cùng với đó là 990 người chăm sóc. Còn tính từ ngày 16/4 cho đến nay, số người đến khám tại Bệnh viện K Tân Triều là 16.395. Tính riêng từ ngày 27/4 cho đến nay, có 2.710 người đến khám chữa bệnh tại viện K Tân Triều. Tại khoa Ngoại Gan Mật (nơi có bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2) có 102 bệnh nhân đến khoa này điều trị.

Sau khi phát hiện các trường hợp dương tính SARS-CoV-2, cơ quan chức năng đã lập tức phong tỏa bệnh viện, phối hợp với Bộ tư lệnh Thủ đô phun khử khuẩn. Ngành y tế cũng đã lấy mẫu 130 người bán hàng xung quanh bệnh viện, đồng thời phun thuốc khử khuẩn hàng chục nhà dân và hơn 200 phòng trọ gần bệnh viện.

Hơn 16.000 người khám chữa ở ổ dịch Bệnh viện K từ ngày 16/4 đến nay - 2

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, nếu bệnh viện mà để thủng 1 lần nữa thì hệ thống y tế, điều kiện xét nghiệm, điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn (Ảnh: Thành Trung).

"Bệnh viện 'thủng' 1 lần nữa thì gặp rất nhiều khó khăn"

Báo cáo tại buổi họp, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang rất phức tạp, diễn biến nhanh hơn rất nhiều so với ngày 6/5. Cụ thể, Hà Nội đã xuất hiện chùm ca bệnh trong Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW 2 và Bệnh viện K Tân Triều. Hơn nữa, các ca bệnh ở tỉnh thành như Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc nhưng đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến Hà Nội. "Bệnh viện K điều trị bệnh nhân ung thư nặng nên rất nguy hiểm", ông Hạnh lo ngại.

Theo ông Hạnh, Hà Nội có nhiều ổ dịch, từ nhiều nguồn lây khác nhau như Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Hà Nam. Chủng vi rút lần này lây lan nhanh hơn, do vậy ông Hạnh cho rằng, công tác tuyên truyền phải tốt hơn, minh bạch hơn để người dân bình tĩnh, từ đó mới kiểm soát được dịch bệnh.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng lưu ý đến việc khoanh vùng, giãn cách cho phù hợp, đảm bảo phương án không quá rộng, nhưng vẫn an toàn. Riêng các cơ sở khám chữa bệnh phải tăng cường khám ngoại trú, hạn chế khám nội trú, có lịch khám để bệnh nhân không tập trung chờ đợi. Ông Hạnh cũng đề cập đến việc tăng năng lực xét nghiệm của Hà Nội lên gấp 3 lần.

"Hiện năng lực xét nghiệm của Hà Nội là 15 nghìn mẫu/1 ngày, bao gồm mẫu gộp nhưng tôi đề nghị tăng lên gấp đôi, gấp 3 và sẽ cần thêm máy móc, hóa chất…" - ông Hạnh chia sẻ thêm.

Kết luận buổi họp, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, liên quan đến phòng chống dịch, lãnh đạo Bộ Y tế đã chỉ ra các bệnh viện đều có nguy cơ cao. Do vậy, ông Dũng yêu cầu Sở Y tế, các cơ quan liên quan làm tốt công tác cách ly tại các bệnh viện.

"Nếu bệnh viện mà để thủng 1 lần nữa thì hệ thống y tế, điều kiện xét nghiệm, điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Các cơ sở khám chữa bệnh cần làm nghiêm việc này. Hơn ai hết tại chính cơ sở bệnh viện lưu tâm và lãnh đạo địa phương tổ chức kiểm tra công tác phòng dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn" - ông Dũng nhấn mạnh

Đóng cửa 3 cơ sở Bệnh viện K, chùm ca bệnh liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới

Tính đến trưa ngày 7/5, Bệnh viện K xác định 10 ca mắc Covid-19 đều ở tại Khoa Ngoại gan - mật - tụy. Khoa này đã được phong tỏa từ ngày 5/5/2021.

Trước đó, liên quan đến các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hà Nội, Bệnh viện K đã sàng lọc, xét nghiệm các trường hợp F1 liên quan ca bệnh.

Bệnh viện 120 mẫu xét nghiệm, trong đó người bệnh và người nhà là 102 mẫu, nhân viên y tế là 18 mẫu. Kết quả, các mẫu của nhân viên y tế đều âm tính; 6 mẫu của bệnh nhân và 4 mẫu của người nhà bệnh nhân khoa Ngoại Gan mật tụy nghi nhiễm Covid-19, được khẳng định dương tính lại vào sáng nay (7/5).

Qua điều tra thông tin dịch tễ ban đầu được biết người bệnh Bùi Thị H.63 tuổi trú lại Tổ dân phố Tây kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định có nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung từ ngày 31/03/2021 và điều trị viêm gan tại đây trong 1 tháng.

Từ ngày 27/04, bệnh nhân H. chuyển sang Bệnh viện K khám và điều trị. Từ khi nhập viện bệnh nhân H. chỉ ở trong phòng điều trị. Từ thời điểm nhập viện điều trị tại Bệnh viện K, chỉ có ông Lương Đức C. chăm sóc cho bệnh nhân H.

Sau khi ghi nhận 10 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại Bệnh viện K Tân Triều, Bộ Y tế đã phối hợp với thành phố Hà Nội chỉ đạo đóng cửa cả 3 cơ sở của Bệnh viện K.