1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Nghệ An:

Hội thảo quốc tế báo chí Việt - Lào trong kỷ nguyên truyền thông số

(Dân trí) - Hội nhà báo 2 nước Việt Nam - Lào đã tổ chức buổi hội thảo để trao đổi kinh nghiệm xây dựng nền báo chí mỗi nước trong bối cảnh cách mạng 4.0 và kỷ nguyên truyền thông số.

Ngày 26/7, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Lào tổ chức Hội thảo quốc tế báo chí Việt - Lào trong kỷ nguyên truyền thông số.

Phát biểu tại hội nghị, nhà báo Thuận Hữu - Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam cho biết, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Lào đã có truyền thống đoàn kết hợp tác, hữu nghị, góp phần quan trọng trong tăng cường mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Hội thảo quốc tế báo chí Việt - Lào trong kỷ nguyên truyền thông số - 1

Toàn cảnh buổi hội thảo.

Trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa hai Hội cũng như trong khuôn khổ hợp tác các tổ chức Liên đoàn báo chí ASEAN, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Lào đã có nhiều hình thức phối hợp chặt chẽ trong cung cấp thông tin một cách toàn diện về đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của hai nước trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước.

Bên cạnh việc trao đổi các đoàn nhà báo tham quan và học tập kinh nghiệm lẫn nhau, hai Hội cũng đã hợp tác thực hiện đào tạo nghiệp vụ báo chí, nâng cao tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp của các nhà báo mỗi nước; nắm bắt và tiếp cận đào tạo báo chí đa phương tiện, bắt kịp xu hướng phát triển báo chí hiện đại trong khu vực và trên thế giới.

Hội thảo quốc tế báo chí Việt - Lào trong kỷ nguyên truyền thông số - 2

Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu tại buổi hội thảo.

Tuy nhiên, nhà báo Thuận Hữu cho rằng báo chí các quốc gia đều đã, đang và sẽ tiếp tục đối mặt với thách thức từ mạng xã hội, từ sự thay đổi nhu cầu tiếp cận của công chúng trong môi trường truyền thông số toàn cầu. Những thách thức này đòi hỏi báo chí mỗi nước phải thay đổi tư duy tiếp cận và công nghệ, phương thức làm báo trong kỷ nguyên số.

Nhà báo Thuận Hữu cũng đề nghị các nhà báo, chuyên gia tập trung thảo luận, phân tích, làm rõ chủ đề làm báo như thế nào trong kỷ nguyên truyền thông số. Đồng thời, tìm ra các phương pháp để báo chí vượt qua thách thức đặt ra từ bối cảnh truyền thông số hóa toàn cầu. Đặc biệt là về công tác quản lý báo chí, hoạt động nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp.

Hội thảo quốc tế báo chí Việt - Lào trong kỷ nguyên truyền thông số - 3
Hội thảo quốc tế báo chí Việt - Lào trong kỷ nguyên truyền thông số - 4

Đoàn Hội nhà báo 2 nước Việt Nam - Lào trao tặng những món quà kỷ niệm và chụp ảnh lưu niệm.

Tại hội nghị, hai Hội và báo chí hai nước cũng sẽ cùng trao đổi kinh nghiệm việc xây dựng nền báo chí mỗi nước trong bối cảnh cách mạng 4.0 và kỷ nguyên truyền thông số; giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp giữa các nhà báo hai nước; đề xuất các khuyến nghị, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hợp tác và chất lượng hoạt động nghiệp vụ của báo chí mỗi nước.

Nguyễn Duy