Hoàng Thái tử Đan Mạch trao giải nhất cho "Ngôi nhà nổi trên lũ"

(Dân trí) - Tác phẩm “Nhà đa năng – Bán di động” của sinh viên Nguyễn Ích Thắng, Đan Phượng, Hà Nội có công năng thích nghi cao khi lũ lụt xảy ra đã được trao giải nhất trong cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo ngôi nhà đa mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Vượt qua 400 tác phẩm khác, “Nhà đa năng bán di động” của Nguyễn Ích Thắng đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo ngôi nhà đa mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu". Tác phẩm lấy ý tưởng từ bè nuôi cá của người nông dân vùng Đồng bằng sông Hồng, với kết cấu đơn giản, vật liệu quen thuộc là tre, nứa có tính ứng dụng cao.
 
Ngôi nhà bán di động được thiết kế đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cao siêu, chỉ cần có thép ghép buộc các thanh tre lại với nhau dựng thành khung, tường nhà. Phía dưới sàn nhà là hệ thống thùng phi cũ có khả năng nổi trên mặt nước. Do đó, mỗi khi lũ về, ngôi nhà sẽ nổi lên theo, không còn cảnh nhà ngập, tài sản bị cuốn trôi.

“Đã cùng gia đình trải qua nhiều đợt lũ lụt, thấm thía nỗi khổ của cảnh chạy lũ, ý nghĩ về một ngôi nhà thích nghi với hoàn cảnh đã nung nấu nhiều năm trong đầu tôi. Rồi tình cờ, trong một đợt du lịch với bạn bè dọc sông Hồng, những chiếc bè cá bằng tre của những người nuôi thủy sản trên sông đã giúp tôi hình thành ý tưởng về ngôi nhà bán di động”  - Thắng chia sẻ sau khi nhận giải nhất . Với khoản tiền thưởng 30 triệu đồng, chàng sinh viên dự định sẽ dành phần lớn để mua sắm những thiết bị phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu sau này.

Hoàng Thái tử Đan Mạch trao giải nhất cho "Ngôi nhà nổi trên lũ"  - 1
Hoàng Thái tử Đan Mạch và Bộ trưởng Bộ TN- MT trao giải nhất tác giả tác phẩm “Nhà đa năng bán di động”

Hai giải nhì thuộc về tác giả Phạm Ngọc Tùng với ý tưởng “Nhà chung sống với lũ” và nhóm tác giả Nguyễn Ngọc Dũng, Huỳnh Thị Thu Thủy với tác phẩm “Ngôi nhà Việt”. Ba giải ba và sáu giải khuyến khích cũng được trao đến những ý tưởng sáng tạo tốt.

Hoàng Thái tử  Đanh Mạch Frederik, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang, Quốc vụ khanh Chiến lược và Thương mại Đan Mạch Lars Thuesen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen đã trao giải cho các cá nhân và tổ chức đoạt giải trong cuộc thi.

Cũng theo Ban tổ chức, lễ trao giải cuộc thi cũng nằm trong một chuỗi các hoạt động tuyên truyền về biến đổi khí hậu do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức nhân dịp hai nước kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thái tử kế vị Vương quốc Đan Mạch Frederik.

Sau lễ trao giải, Thái tử Frederik và lãnh đạo các bộ, ngành hai nước cùng đông đảo đoàn viên thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham gia đạp xe từ Vườn hoa Nhà Hát Lớn tới Vườn hoa Lý Thái Tổ. Đây là hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến trong hành động nhằm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, thân thiện với khí hậu và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Song song với triển lãm, một hội thảo khoa học về “Biến đổi khí hậu tại Việt Nam” với sự tham gia của các nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam và Đan Mạch, các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế và một số doanh nghiệp hai nước đã trình bày bản cập nhật “Kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho Việt Nam”.

P. Thanh