"Hoàng Sa chỉ mất khi chúng ta vĩnh viễn quên đi"

Dân trí Sáng 19/1, UBND huyện Hoàng Sa phối hợp Hội khoa học lịch sử TP Đà Nẵng tổ chức hội thảo lần thứ 2 lấy ý kiến góp ý đề cương trưng bày Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Ông Bùi Văn Tiếng – Chủ tịch Hội khoa học lịch sử TP Đà Nẵng cho biết, hôm nay là ngày 19/1/2016 - tức 42 năm kể từ ngày Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép Hoàng Sa của Việt Nam. Đối với người Đà Nẵng, ngày nào cũng là 19/1. Cách đây 2 ngày Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã làm một việc làm hết sức ý nghĩa là tổ chức đặt viên đá đầu tiên xây dựng khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa tại đảo Lý Sơn.


Hội thảo góp ý đề cương trưng bày Nhà trưng bày Hoàng Sa

Hội thảo góp ý đề cương trưng bày Nhà trưng bày Hoàng Sa

“Có thể nói, đất nước được giải phóng, non sông thu về một mối nhưng riêng với Đà Nẵng, còn nguyên một huyện đang bị nước ngoài chiếm đóng. Đây là nỗi đau của chúng ta”, ông Tiếng nói.

Ông Tiếng cũng nhận định: "Hoàng Sa chỉ mất khi chúng ta vĩnh viễn quên đi. Còn còn nhớ là không mất".

Tại hội thảo, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện (Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng) giới thiệu đề cương tóm tắt Nhà trưng bày Hoàng Sa. Theo đó, Nhà trưng bày Hoàng Sa có 3 tầng với diện tích 404m2. Nội dung trưng bày tập trung vào giới thiệu các tài liệu về Hoàng Sa thuộc 5 chủ đề.

Chủ đề thứ nhất là vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, có chức năng cung cấp những thông tin khái quát về quần đảo Hoàng Sa và mang đến cho du khách tham quan những thông điệp đầu tiên về cảnh quan tự nhiên, lịch sử hình thành và phát triển của Hoàng Sa, gợi mở và định hướng tham quan, khám phá nội dung của các chủ đề trưng bày tiếp theo.

Ông Bùi Văn Tiếng: Hoàng Sa chỉ mất khi chúng ta vĩnh viễn quên đi
Ông Bùi Văn Tiếng: "Hoàng Sa chỉ mất khi chúng ta vĩnh viễn quên đi"

Chủ đề 2 là "Bằng chứng chủ quyền của Việt nam đối với Hoàng Sa – thời các chúa Nguyễn". Phần này sẽ giới thiệu chặng đường lịch sử xác lập chủ quyền của Việt Nam kéo dài khoảng 2 thế kỷ, từ đầu thế kỷ 17 đến cuối thế kỷ 18, tuyển chọn những bằng chứng đắt giá nhất xuất hiện trong 2 thế kỷ này, kể cả của Đại Việt, của phương Tây và của chính Trung Quốc để đưa vào trưng bày. Điểm nhấn của phần này là bản đồ đầu tiên do người Việt vẽ và các văn bản hành chính liên quan đến Đội Hoàng Sa…

Chủ đề 3 là "Hoàng Sa thư tịch cổ của Việt Nam thời nhà Nguyễn (1802 – 1945)". Chặng này kéo dài khoảng 1,5 thế kỷ, từ đầu thế kỷ 19 đến năm 1945, tuyển chọn những bằng chứng xuất hiện trong thời gian này, kể cả của Đại Nam, của phương Tây và của chính Trung Quốc. Chú ý những bằng chứng thời Minh Mạng và những bằng chứng trong giai đoạn người Pháp xâm lược Việt Nam – đại diện Nam triều tiếp tục thực thi chủ quyền của Đại Nam với Hoàng Sa, kể cả những bằng chứng liên quan đến những người Việt từng công cán ở Hoàng Sa thời gian này.

Chủ đề 4 là "Bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa (1945 – 1975)". Chặng này kéo dài khoảng 30 năm, từ sau khi giành được độc lập năm 1945 đến khi Hoàng Sa bị Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép vào năm 1974. Các nhà sử học tuyển chọn những bằng chứng xuất hiện trong 30 năm này, kể cả của Việt Nam – chủ yếu là Việt Nam cộng hòa, của phương Tây và của chính Trung Quốc. Chủ đề này tập trung giới thiệu nguồn ảnh tư liệu và các văn bản quản lý hành chính quần đảo Hoàng Sa của chính quyền Việt Nam cộng hòa giai đoạn 1954 – 1975.

Chủ đề 5 là "Bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa từ năm 1974 đến nay", tuyển chọn những bằng chứng xuất hiện trong hơn 40 năm qua, kể cả của Việt nam, của phương Tây và của chính Trung Quốc. Chú ý đến những bằng chứng vừa có giá trị lịch sử vừa có giá trị pháp lý, bằng chứng liên quan đến ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa, kể cả về chiếc tàu cá Thanh Khê bị tàu Trung Quốc cố ý đâm chìm vào năm 2014. Những tình cảm và lương tri của các chính khách, trí thức và nhân dân thế giới dành cho lập trường chính nghĩa của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, trong đó không thể không thể hiện tấm ảnh chụp Thủ tướng Đức đang trao đổi với ông Tập Cận Bình - Chủ tịch Trung Quốc về tấm bản đồ cổ khẳng định biên giới cực nam của Trung Quốc chỉ dừng ở đảo Hải Nam.

Ông Nguyễn Hoàng Long (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho rằng, yêu cầu của nhà trưng bày là phải làm sao cho người ta thấy sự cưỡng chiếm của Trung Quốc đối với Hoàng Sa là phi lý. Trong cách thức tổ chức quản lý của Đà Nẵng, làm sao để nhà trưng bày này không chỉ là trách nhiệm của Đà Nẵng mà là của cả nước. Đó là biểu tượng của tình yêu Tổ quốc Việt Nam.

Ông Long cũng gợi ý, làm sao cho các địa phương khác cùng tham gia vào việc trưng bày Hoàng Sa đồng thời cũng nên tích cực tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của quốc tế, đối với Hoàng Sa – Trường Sa nói chung và nhà trưng bày nói riêng.

PGS Ngô Văn Minh đề xuất nên đổi thành Nhà trưng bày chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và trong phần tiền sảnh nên có câu “Hoàng Sa bị chiếm không có nghĩa là Hoàng Sa đã mất”.

Một số hình ảnh về nhà Trưng bày Hoàng Sa: 

"Hoàng Sa chỉ mất khi chúng ta vĩnh viễn quên đi" - 3

 

"Hoàng Sa chỉ mất khi chúng ta vĩnh viễn quên đi" - 4

 

"Hoàng Sa chỉ mất khi chúng ta vĩnh viễn quên đi" - 5

 

"Hoàng Sa chỉ mất khi chúng ta vĩnh viễn quên đi" - 6

 

"Hoàng Sa chỉ mất khi chúng ta vĩnh viễn quên đi" - 7

 

"Hoàng Sa chỉ mất khi chúng ta vĩnh viễn quên đi" - 8

Khánh Hồng

 

MỚI NHẤT
Cụ Rùa Hồ Gươm qua đời
Cụ Rùa Hồ Gươm qua đời

(Dân trí) - Cụ Rùa Hồ Gươm đã qua đời lúc hơn 16h chiều nay, ngày 19/1. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có mặt tại hiện trường sau khi nhận được thông tin...

Thứ ba, 19/01/2016 - 08:31

Máy phát điện rơi đè nát "xế hộp"
Máy phát điện rơi đè nát "xế hộp"

(Dân trí) - Trong lúc chiếc cần cẩu đang cẩu chiếc máy phát điện vào công trình của một dự án nhà ở thì bất ngờ tuột dây, máy phát điện rơi xuống đè nát chiếc "xế hộp" đang đậu phía dưới.

Thứ ba, 19/01/2016 - 08:26

Đôi nam nữ nằm gục trên vũng máu trong phòng trọ
Đôi nam nữ nằm gục trên vũng máu trong phòng trọ

(Dân trí) - Trong lúc đang đi kiểm tra các phòng trọ, chủ nhà phát hiện một đôi nam nữ trên người có nhiều vết thương, nằm bất tỉnh trong phòng, nên đã nhanh chóng đưa đi cấp cứu, nhưng cả 2 người đã tử vong.

Thứ ba, 19/01/2016 - 08:26

Giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội nói về những trang trí đường phố bị chê chưa đẹp
Giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội nói về những trang trí đường phố bị chê chưa đẹp

(Dân trí) - “Bản thân người thiết kế hay nhà quản lý cũng đã xác định khi mang ra phục vụ người dân thể nào cũng bị điều chỉnh. Do đã xác từ trước nên chúng tôi rất vui vẻ trong việc điều chỉnh cho đến khi nào dân hài lòng mới là hoàn thành nhiệm vụ”.

Thứ ba, 19/01/2016 - 08:17

Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng chồng lấn
Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng chồng lấn

(Dân trí) - Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi khu vực chồng lấn giữa thềm lục địa miền Trung Việt Nam và thềm lục địa đảo Hải Nam Trung Quốc mà chưa được hai bên phân định.

Thứ ba, 19/01/2016 - 07:01

Thủ tướng: Kiên trì tiến tới cạnh tranh, không độc quyền, bao cấp giá điện
Thủ tướng: Kiên trì tiến tới cạnh tranh, không độc quyền, bao cấp giá điện

(Dân trí) - Ngày 19/1/2016, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp thường trực Chính phủ về Đề án điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (Điều chỉnh Quy hoạch điện VII) và dự án Điều chỉnh Quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030 (Điều chỉnh Quy hoạch than 60).

Thứ ba, 19/01/2016 - 07:00

Cụ ông nghèo 83 tuổi quyết xin ra khỏi... hộ nghèo
Cụ ông nghèo 83 tuổi quyết xin ra khỏi... hộ nghèo

(Dân trí) - Mặc dù đã 83 tuổi, sống đơn thân lâu nay nhưng ông Lang Văn Tần đã có đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã Lục Dạ. Lý do ông Tần xin ra khỏi hộ nghèo là không muốn kìm hãm sự phát triển của xã hội và muốn làm gương cho thế hệ con cháu.

Thứ ba, 19/01/2016 - 04:24

Không điều tra vụ bình chữa cháy phát nổ trong ô tô
Không điều tra vụ bình chữa cháy phát nổ trong ô tô

(Dân trí) - Chiều 19/1, trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Nguyễn Hồng Hữu, Trưởng Công an huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết, cơ quan công an huyện đã ghi nhận vụ việc bình chữa cháy tự phát nổ trong xe ô tô trên địa bàn xã Song Bình.

Thứ ba, 19/01/2016 - 04:14

Khóc ròng với 1 vạn chậu cúc vàng "câm bặt" vì phun thuốc diệt rầy
Khóc ròng với 1 vạn chậu cúc vàng "câm bặt" vì phun thuốc diệt rầy

(Dân trí) - Đó là tình cảnh đáng thương của hơn 20 hộ dân trồng hoa cúc vàng Tết với hơn 1 vạn chậu cúc tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ ba, 19/01/2016 - 04:11

Hà Nội bắn pháo hoa ở 31 điểm vào đêm Giao thừa 2016
Hà Nội bắn pháo hoa ở 31 điểm vào đêm Giao thừa 2016

(Dân trí) - Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết, thành phố sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 31 trận địa ở 30 quận, huyện, thị xã vào đêm Giao thừa Tết Nguyên đán 2016.

Thứ ba, 19/01/2016 - 03:23

"Thổi còi" công trình "vẽ việc" làm khống giá hàng chục tỷ đồng
"Thổi còi" công trình "vẽ việc" làm khống giá hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 18/1, Kiểm toán Nhà nước vừa có kết quả kiểm toán quản lý, sử dụng vốn trái phiếu chính phủ năm 2014 tại tỉnh Cà Mau nêu rõ nhiều sai phạm trong một số công trình xây dựng tại địa phương này.

Thứ ba, 19/01/2016 - 03:14

Bộ trưởng Thăng: Biển báo vô lý còn ở lại thì người phải đi!
Bộ trưởng Thăng: Biển báo vô lý còn ở lại thì người phải đi!

(Dân trí) - Cuộc họp Tổng kết công tác Thanh tra GTVT sáng nay (19/1) “nóng” bởi những chất vấn của Bộ trưởng Đinh La Thăng với lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ trưởng Thăng “lệnh” trong tháng 2/2016 phải “nhổ” toàn bộ các biển báo 40km/h. “Nếu biển ở lại thì người phải đi” - Bộ trưởng Thăng kiên quyết.

Thứ ba, 19/01/2016 - 02:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Nổ bình gas trên ghe, hai vợ chồng nhập viện
Nổ bình gas trên ghe, hai vợ chồng nhập viện

(Dân trí) - Nghe tiếng nổ, người dân xung quanh chạy ra xem thì thấy chiếc ghe hàng bông bị chìm xuống nước, vợ chồng chủ ghe bị thương nặng.

Thứ ba, 19/01/2016 - 02:00

Nhà hàng gỗ “khủng” nhất Phú Yên vừa khai trương đã bị buộc phá dỡ
Nhà hàng gỗ “khủng” nhất Phú Yên vừa khai trương đã bị buộc phá dỡ

(Dân trí) - Nhà hàng gỗ “Tuy Hòa xưa” (TP Tuy Hòa) được xem là hoành tráng bậc nhất ở Phú Yên vừa treo biển khai trương hoạt động được 2 ngày thì bị UBND tỉnh này chỉ đạo tháo dỡ vì xây dựng trái phép.

Thứ ba, 19/01/2016 - 01:33

Thời tiết Hà Nội trong 10 ngày tới
Thời tiết Hà Nội trong 10 ngày tới

(Dân trí) - Từ ngày 19-21/1 khu vực Hà Nội chịu ảnh hưởng của không khí lạnh (KKL) suy yếu. Khoảng chiều và tối 21/1 KKL sẽ được tăng cường với cường độ rất mạnh, sau đó lại được bổ sung vào 23/1 nên có khả năng gây rét đậm, rét hại từ ngày 23-25/1.

Thứ ba, 19/01/2016 - 01:22

Phát hiện sân phơi mứt bí lộ thiên ngay sát nhà vệ sinh
Phát hiện sân phơi mứt bí lộ thiên ngay sát nhà vệ sinh

(Dân trí) - Một sân phơi nguyên liệu mứt bí, mứt đu đủ ngay mặt đất, chỉ cách đất bằng một tấm bạt, xung quan là đất, cỏ, thậm chí sát cạnh một nhà vệ sinh công cộng bốc mùi xú uế vừa được cơ quan chức năng phát hiện tại buổi kiểm tra đột xuất làng mứt Xuân đỉnh sáng nay (19/1).

Thứ ba, 19/01/2016 - 12:19

Làm rõ clip cảnh sát hình sự mặc thường phục đòi đo nồng độ cồn
Làm rõ clip cảnh sát hình sự mặc thường phục đòi đo nồng độ cồn

(Dân trí) - Không lâu sau khi xuất hiện thông tin có 2 người tự xưng là cảnh sát hình sự (CSHS) chặn xe kiểm tra nồng độ cồn của người dân, xảy ra trên địa bàn thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn yêu cầu làm rõ vụ việc trên.

Thứ ba, 19/01/2016 - 12:16

Giải cứu 2 mẹ con mắc kẹt trong căn nhà cháy
Giải cứu 2 mẹ con mắc kẹt trong căn nhà cháy

(Dân trí) - Phát hiện có cháy, người dân địa phương liền hô hoán nhau dập lửa, đồng thời giải cứu 2 mẹ con đang bị kẹt trên lầu.

Thứ ba, 19/01/2016 - 11:35

Cá voi dài gần 1m dạt vào bờ biển Nghệ An
Cá voi dài gần 1m dạt vào bờ biển Nghệ An

(Dân trí) - Một con cá voi (ngư dân gọi là cá Ông) dài gần 1m, nặng 14kg, được người dân ven biển Cửa Lò, Nghệ An phát hiện và lập bàn thờ để thờ cúng.

Thứ ba, 19/01/2016 - 11:06

Một giáo viên tiểu học bị cấm bay vì “dọa” có bom trong hành lý
Một giáo viên tiểu học bị cấm bay vì “dọa” có bom trong hành lý

(Dân trí) - Trong khi kiểm tra an ninh tại Cảng Hàng không Vinh, ông T.T.Đ (42 tuổi) là giáo viên của một trường tiểu học ở quận Thủ Đức - TPHCM đã phát ngôn “Trong hành lý của tôi có bom” và có hành vi gây mất trật tự, an ninh.

Thứ ba, 19/01/2016 - 10:48

Thanh tra lương khủng của các sếp xổ số Tiền Giang
Thanh tra lương khủng của các sếp xổ số Tiền Giang

Xung quanh việc Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Tiền Giang trả lương cho viên chức quản lý 60,8 triệu đồng/người/ tháng, trao đổi với VietNamNet, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân cho biết, nếu đúng mức lương cao như vậy sẽ tiến hành thanh tra, làm rõ...

Thứ ba, 19/01/2016 - 10:43

Chợ hoa Quảng An nhộn nhịp bán đào Tết
Chợ hoa Quảng An nhộn nhịp bán đào Tết

(Dân trí) - Chợ hoa Quảng An (quận Tây Hồ - Hà Nội) đã bắt đầu có khách mua đào, những cành hoa nở sớm được bày bán khá nhiều dọc đường chợ. Theo người dân trồng đào Nhật Tân, năm nay thời tiết thuận lợi cho hoa đào nên hoa sẽ nở đẹp đúng dịp tết Nguyên đán sắp tới.

Thứ ba, 19/01/2016 - 09:55

Sơ đồ phân luồng giao thông chi tiết dịp Đại hội Đảng XII
Sơ đồ phân luồng giao thông chi tiết dịp Đại hội Đảng XII

(Dân trí) - Công an thành phố Hà Nội đã có thông báo chính thức về việc phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, sẽ diễn ra từ ngày 20/1 đến ngày 28/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Cụ thể các phương tiện sẽ lưu thông như sơ đồ dưới đây:

Thứ ba, 19/01/2016 - 08:08

Học sinh lớp 8 nghi tự tử vì mẹ bắt nghỉ học ở nhà trông em
Học sinh lớp 8 nghi tự tử vì mẹ bắt nghỉ học ở nhà trông em

Sáng 18.1, thầy cô giáo và học sinh trường THCS Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) bàng hoàng và đau xót khi hay tin em Bùi Thị Th., học sinh lớp 8 của trường đã tử vong trong hồ nước tưới thanh long ở gần nhà.

Thứ ba, 19/01/2016 - 07:47