Thứ năm, 05/04/2018 - 16:40

Thừa Thiên Huế:

"Hồ sơ gốc của 3 cây “quái thú” được xác nhận đúng trình tự và thẩm quyền"

Dân trí

Chiều 5/4, theo thông tin từ ông Đặng Văn Kiệm, Trưởng Phòng Thanh tra – Pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết qua kiểm tra hồ sơ gốc của 3 cây “quái thú” thì hồ sơ đầy đủ, được xác nhận đúng trình tự và đúng thẩm quyền.

Theo ông Kiệm, sau khi tiếp nhận thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng có các phương tiện chở các cây cỡ lớn theo hướng từ Nam ra Bắc qua địa bàn Thừa Thiên - Huế, và thực hiện công văn số 152/KL-ĐN ngày 30/3/2018 của Cục Kiểm lâm về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo nêu, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra, xác minh về hồ sơ lâm sản của 3 cây này.

Ngày 1/4, Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Đội Kiểm lâm cơ động Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) số 2 tổ chức kiểm tra trên tuyến đường tránh qua địa phận thành phố Huế và phát hiện tại khu đất trống thuộc tổ 8, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy có 3 cây đã để lại ở đó. Tại thời điểm kiểm tra không có chủ xe và chủ lâm sản.

Sau đó, Đội Kiểm lâm cơ động PCCCR số 2 đã phối hợp với UBND phường Phú Bài lập biên bản sự việc và tổ chức canh giữ để gặp chủ cây nhằm kiểm tra, xác minh hồ sơ, nguồn gốc lâm sản.

3 cây quái thú đang nằm tại Huế
3 cây "quái thú" đang nằm tại Huế

Đến 9h sáng ngày 4/4, chủ lâm sản là ông Kiều Văn Chương (32 tuổi, trú tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) đã đến cơ quan kiểm lâm làm việc và xuất trình 3 bộ hồ sơ của 3 cây nói trên.

Qua kiểm tra về hồ sơ gốc thì tất cả đều có nguồn gốc rõ ràng, cây phân tán trên đất nông nghiệp của hộ gia đình, được xác nhận đúng trình tự và đúng thẩm quyền.

Kiểm tra thực tế và đối chiếu với hồ sơ, thì cả 3 cây điều là cây đa sộp, hồ sơ đầy đủ.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế kiểm tra hồ sơ gốc của 3 cây quái thú ban đầu đã kết luận là hồ sơ đầy đủ, được xác nhận đúng trình tự và đúng thẩm quyền
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế kiểm tra hồ sơ gốc của 3 cây "quái thú" ban đầu đã kết luận là hồ sơ đầy đủ, được xác nhận đúng trình tự và đúng thẩm quyền

Cần kiểm tra lại chữ ký, con dấu trên hồ sơ!

Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế đang phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk xác minh tại địa phương nơi có các hộ dân khai thác các cây này.

Trước câu hỏi của PV có thông tin cây “khủng” bị làm giả giấy tờ, cụ thể là cây đa sộp của bà H’Yô Na Byă ở xã Ea Hồ (huyện Krông Năng) đã được bà H’Phi La Niê – Phó Chủ tịch UBND xã Ea Hồ ký, đóng dấu xác nhận khai thác ngày 23/3; tuy nhiên UBND xã này lại xác nhận chưa bao giờ ký đồng ý cho việc khai thác, vận chuyển cây đa sộp nào.

Chữ ký Phó Chủ tịch và khuôn dấu của UBND xã Ea Hồ đang nghi vấn bị giả?
Chữ ký Phó Chủ tịch và khuôn dấu của UBND xã Ea Hồ đang nghi vấn bị giả?

Ông Kiệm cho hay việc này cần được phía Đắk Lắk làm kỹ, vì kiểm tra hồ sơ đều hợp pháp; nếu cần thì phải đề nghị Công an tỉnh Đắk Lắk vào cuộc xác minh xem các giấy tờ có xã Ea Hồ ký đóng dấu có bị giả hay không?

Đại Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất