Thứ bảy, 07/12/2019 - 08:33

Long An:

Hành trình kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải: 12 năm và 2.000 lá đơn kêu cứu

Dân trí

Hơn 12 năm qua, gia đình Hồ Duy Hải phải bán hết đất đai, nhà cửa để kêu oan cho Hải. Để phụ giúp người mẹ già đi khắp nơi kêu cứu, Thủy - em gái Hải phải bỏ dở công việc mưu sinh. Thủy cũng tự dặn lòng "khi nào anh về em mới lấy chồng".

"Tôi sợ bà ấy chết trên đường đi kêu oan cho con trai"

Hành trình kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải: 12 năm và 2.000 lá đơn kêu cứu - 1

Hơn 2.000 lá đơn kêu cứu được gia đình bà Loan gửi đi khắp nơi để kêu oan cho Hồ Duy Hải.

Sau khi con trai bị tuyên án tử, bà Nguyễn Thị Loan (mẹ Hải) và bà Nguyễn Thị Rưỡi (SN 1957, dì ruột Hải) tiếp tục hành trình kêu oan cho Hồ Duy Hải. Hành trang hai bà mang theo là toàn bộ số tiền bán đất của gia đình, dòng họ để làm kinh phí. Trung bình 1 tháng có 2-3 lần hai bà ra Hà Nội để gửi đơn tận các cơ quan chức năng. Khi hết tiền, 2 bà lại về nhà bán một mảnh đất để lấy tiền in đơn kêu cứu và phô tô tài liệu. Hiện gia đình bà Loan đã bán hết đất đai, nhà cửa và đến ở nhờ nhà mẹ bà Loan để tiếp tục kêu oan cho Hồ Duy Hải.

Hành trình kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải: 12 năm và 2.000 lá đơn kêu cứu - 2
Mỗi khi nhớ con, bà Loan lại lục những tấm hình Hải ra ngắm rồi khóc vì thương con.

"Ăn không dám ăn, mặc không dám mặc, toàn bộ số tiền tôi dành hết cho việc kêu oan cho con. Tôi sức khỏe yếu, hay bị kích động, dễ ngất xỉu nên dì Rưỡi đi theo tôi để nếu tôi có mệnh hệ gì còn có người bên cạnh. Nhiều đêm lạnh rét ở ngoài Hà Nội tôi nằm co ro ở nhà trọ 10.000 đồng, không có quần áo, chăn ấm để mặc. Tôi cũng không dám ngủ vì sợ nếu ngủ mệt quá sẽ trễ giờ cán bộ đi làm, không gặp được. Đi đâu tôi cũng mang sẵn hồ sơ vụ án con mình đang vướng phải để mong lãnh đạo có thể xem xét. Đến giờ tôi cũng không nhớ nổi mình đã bao nhiêu lần ra Bắc vào Nam để gửi đơn kêu oan cho con. Tôi chỉ nhớ khoảng 2.000 lá đơn tôi và gia đình đã gửi đi nhưng hầu hết đều không được trả lời", bà Loan nhớ lại chặng đường kêu oan nhiều tủi nhục. 

"Trong một lần vào thăm con, Hải nói với tôi: "Mẹ ơi sao con vẫn chưa được giải oan?", tim tôi lại co thắt lại. Có người mẹ nào chịu đựng được nỗi đau ấy! Có người mẹ nào sống vui vẻ được khi con đang chịu cảnh tù tội oan sai! Từ một người phụ nữ yếu đuối, tôi phải mạnh mẽ lên từng ngày, chịu đựng từng ngày để mong con mình trở về. Nếu con tôi trở về được thì dù cực khổ bao nhiêu, sống đói khổ bao nhiêu, ở nhà rách nát thế nào tôi cũng chấp nhận. Chỉ cần Hải về với mẹ con tôi là tôi mãn nguyện rồi. Con tôi là vô giá và không có gì có thể so sánh được", bà Loan nghẹn ngào chia sẻ.

Đồng hành cùng bà Loan, bà Rưỡi cũng dành toàn bộ thời gian 12 năm qua để đi kêu cứu cho Hồ Duy Hải. Đối với bà, Hải là đứa cháu lễ phép, biết yêu thương và quan tâm người khác. Không chỉ bà Rưỡi, cả dòng họ đều tin Hải vô tội nên tập trung tất cả kinh phí cho hai bà đi tìm công lý cho Hải. Khi cần tiền, bất kể bà con nào cũng đồng ý cầm sổ đỏ gia đình lấy tiền cho hai bà làm lộ phí.

Dì ruột Hồ Duy Hải mong cháu sớm được trở về gia đình.

"Cha mẹ Hải ly hôn từ nhỏ nên Hải về sống với ngoại. Từ nhỏ tôi đã nuôi dạy nó nên tôi rất hiểu tính nết của nó. Nó không thể nào làm chuyện tày trời như vậy được. Tôi phải đi với mẹ Hải vì mẹ Hải yếu lắm, tôi sợ bà ấy chết ở đường khi đi kêu cứu cho con. Mấy lần vì bức xúc mẹ Hải ngất xỉu, sùi bọt mép tôi phải sơ cứu chứ nếu không có tôi thì không biết sẽ ra sao. Tôi hạ quyết tâm sẽ kêu oan cho Hải đến hơi thở cuối cùng. Tôi lặn lội không biết bao nhiêu cơ quan chức năng, bao nhiêu tòa soạn báo để gửi đơn kêu cứu cho cháu mình. Khó khăn nhưng tôi chưa bao giờ từ bỏ", bà Rưỡi nhấn mạnh. 

"Khi nào anh về em mới lấy chồng"

Hành trình kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải: 12 năm và 2.000 lá đơn kêu cứu - 3
Thủy luôn lưu giữ tấm hình chụp cùng anh trai trước khi bị bắt giữ.

Anh trai bị bắt khi Hồ Thị Thu Thủy (28 tuổi, em gái Hồ Duy Hải) mới 16 tuổi. Nén nỗi buồn, cô gái trẻ vừa chăm sóc, an ủi mẹ, vừa chuẩn bị hồ sơ để mẹ đi kêu oan cho anh, vừa cố gắng hoàn tất chương trình học cấp 3 và cao đẳng. Sau khi ra trường rồi được nhận vào làm tại một bệnh viện, thấy mẹ quá cơ cực, Thủy xin nghỉ làm ở nhà phụ mẹ tiếp tục kêu cứu cho anh.

"Anh Hải thương em lắm, thương em từ nhỏ và cưng chiều em lắm. Từ khi anh bị bắt em buồn bã, tưởng không thể sống tiếp được. Mỗi lần vào thăm anh, ánh mắt anh cứ nhắc nhở em hãy tin tưởng anh, hãy kêu oan cho anh nên em không bao giờ quên được. Ngày xưa, sau mỗi giờ học, giờ làm em lại cùng mẹ đi khắp nơi để tìm cách kêu oan cho anh. Em không dám nghĩ đến những niềm vui như bạn bè vì anh trai em còn tù tội em vui không nổi", Thu Thủy buồn bã nói.

Em gái Hồ Duy Hải "Khi nào anh về em mới lấy chồng"

Cũng giống như mẹ và dì, Thu Thủy lúc nào cũng tin tưởng anh mình vô tội. "Dù có 12 năm hay hơn thế nữa em cũng sẽ tìm mọi cách để anh trai được về nhà. Lần nào vào thăm anh, anh Hải cũng lo cho em, cũng đều hối thúc em lấy chồng đi, con gái lớn rồi, đừng lo cho anh nữa. Mỗi lần như vậy, em lại nói với anh là khi nào anh về em mới lấy chồng, em cũng tự hứa với bản thân mình như thế. Nếu anh Hải chưa về thì em cũng không có tâm trạng nào để yêu thương người đàn ông nào cả. Em cam chịu tất cả để hy vọng anh sớm được về với gia đình", Thủy chia sẻ thêm.

Hơn 12 năm qua, tháng nào Thủy cũng khăn gói lên thăm anh trai. Dù trời mưa gió Thủy cũng chạy xe từ nhà đến trại giam để mong được gặp lại anh. Với Thủy, mỗi lần nhìn thấy anh trai là thêm một lần tiếp thêm động lực để Thủy quyết tâm hơn trong hành trình kêu oan cho anh. 

"Nếu anh Hải không vướng vào vụ án tù tội này thì giờ anh cũng đã có gia đình rồi. Em cũng có chị dâu và có cháu rồi. Cứ nghĩ đến vậy em lại rơi nước mắt. Em mong một ngày sớm nhất anh Hải sẽ được trở về để gia đình em được đoàn tụ. Dù có ăn rau ăn cháo, sống đầu đường xó chợ em cũng vui", Thu Thủy nhấn mạnh.

Hiện, gia đình Hồ Duy Hải đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng xin cho Hải được tại ngoại. Vụ việc cũng thu hút được sự quan tâm của dư luận và nhiều luật sư vì hồ sơ vụ án còn nhiều tình tiết cần được làm rõ.

Chưa biết hành trình kêu oan cho Hồ Duy Hải sẽ đi về đâu nhưng niềm tin tưởng của gia đình với Hồ Duy Hải và hành trình hơn 12 năm qua của gia đình Hải cũng khiến nhiều người xúc động, xót xa. 

Xuân Hinh