Thứ tư, 04/03/2015 - 15:16

Bình Dương:

Hàng rong, vé số “bủa vây” khách hành hương đến Chùa Bà

Dân trí

Đội ngũ hàng rong bán nhang cúng, hoa tươi, trái cây, vàng mã, kinh Phật, nước uống, vé số… chèo kéo du khách đến chùa Bà Thiên Hậu (tỉnh Bình Dương) gây ra cảnh bát nháo, khó chịu cho người hành hương.

Du khách thập phương đổ về với Chùa Bà trong ngày lễ đầu năm để cầu bình an, xin lộc nhưng lại luôn bị “làm phiền” bởi đội ngũ người bán hàng rong, vé số. Chỉ cần bước chân vào khu vực cách cổng chùa khoảng 100m, khách hành hương đã bị đội ngũ bán những đồ thiết yếu cho việc cúng bái như: nhang cúng, hoa sen, vàng mã, sách về phật, vòng đeo tay… chèo kéo đến tận cửa chùa. Thậm chí, nhiều người còn “bám sát” du khách vào tận trong Chùa để “tiếp thị” sản phẩm.

Hàng rong lao ra đường chặn khách hành hương chèo kéo
Hàng rong lao ra đường chặn khách hành hương chèo kéo

Chị Đinh Thu Lan (55 tuổi, quê Đồng Nai) bức xúc: “Ngay từ phía ngoài cổng chùa tôi đã bị những người bán hàng rong lao đến chặng đường. Chưa kịp trả lời mua hay không, những người bán hàng rong đã  nhao nhao nhét đủ thứ vào tay tôi. Không dừng lại ở đó, lúc tôi vừa thắp nhang trong Chùa xong chưa kịp cầu nguyện thì đã có người bán trái cây cúng đến năn nỉ mua hàng, dường như họ chỉ quan tâm đến việc buôn bán của họ mà quên đi đây là nơi tôn nghiêm và du khách cần được sự yên tĩnh”.

Theo khảo sát tại khu vực chùa Bà ngày 4/3(tức ngày 14/1 âm lịch) có rất nhiều người bán rong chèo kéo khách từ sáng sớm đến tận khuya. Nhiều người đã trả lời thẳng thừng là không mua nhưng vẫn không thoát khỏi “vòng vây” của đội ngũ bán hành rong. Thậm chí, có khách hành hương để tránh phiền toái đành mua đại một thứ gì đó để được yên thân”.

Đội ngũ bán hương hoa chặn ngay lối vào Chùa Bà
Đội ngũ bán hương hoa chặn ngay lối vào Chùa Bà
Đội ngũ bán hương hoa chặn ngay lối vào Chùa Bà

Bát nháo và đeo bám du khách “dai như đỉa” nhất tại khu vực chùa Bà là đội ngũ bán vé số dạo. Không chỉ hoạt động trước cửa chùa, nhiều người bán vé số còn hành nghề cả phía trong chùa để chèo kéo và năn nỉ du khách. Giữa cái nắng như lửa đốt hàng chục sạp vé số vẫn xếp hàng dài trước cửa chùa và hàng chục người liên tục đi quanh chùa để làm phiền du khách. Do tâm lý “cầu may” sau khi đi Chùa nên nhiều người cũng mua một vài tờ vé số để mong sự may mắn nhưng cũng không ít người miễn cưỡng mua một tờ để thoát khỏi sự đeo bám của đội ngũ này.

Hành rong ép người đến lễ viếng
Hành rong ép người đến lễ viếng
Hành rong "ép" người đến lễ viếng

Không chỉ du khách bất bình về tình trạng chèo kéo khách, những cửa hàng bán đồ cúng lâu năm tại khu vực chùa Bà cũng tỏ ra bất bình. “Tôi bán hàng ở đây cũng được hơn chục năm rồi, cứ mỗi dịp lễ Vía rằm tháng giêng hàng năm là xuất hiện hàng trăm những người bán hàng dạo lại tụ tập về đây để buôn bán. Tôi cũng không biết họ từ đâu xuất hiện nhưng càng ngày họ xuất hiện càng đông và chèo kéo khách gây mất trật tự khu vực trước và trong chùa. Cửa hàng của tôi nằm phía trong chùa nên gần như bị những người bán hàng rong lôi kéo hết khách, việc buôn bán cũng trở nên ế ẩm”.

Khách hành hương ngao ngán trước cảnh bủa vây của đội ngũ bán hàng rong
Khách hành hương ngao ngán trước cảnh bủa vây của đội ngũ bán hàng rong
Khách hành hương ngao ngán trước cảnh "bủa vây" của đội ngũ bán hàng rong

Nhiều người đành móc ví mua đại một món đồ để được yên thân
Nhiều người đành móc ví "mua đại" một món đồ để được "yên thân"

Trước đó, nhằm chấn chỉnh tình hình người bán hàng rong làm bát nháo tại các lễ hội, UBND tỉnh Bình Dương vừa có công văn hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Lao động – Thuơng binh và Xã hội, Công an tỉnh về việc xử lý đối tượng lang thang, cơ nhỡ, ăn xin, bói toán,…ở các điểm diễn ra hoạt động lễ hội.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Dương giao Chủ tịch UBND các cấp huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện ngay các hoạt động kiểm tra, phân loại thu gom các đối tượng nêu trên. Đặc biệt, cần “mạnh tay” xử lý người bán hàng rong chèo kéo du khách đi lễ viếng, các điểm bói toán, mê tín dị đoan. Cần tiến hành rà soát, kiểm tra các điểm giữ xe, niêm yết công khai mức giá và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Bình Dương nếu để xảy ra tình trạng nêu trên tiếp tục hoạt động trên địa bàn.

Trung Kiên – Xuân Hinh