Thứ sáu, 09/11/2018 - 17:10

TPHCM:

Hàng nghìn tỷ đồng tăng thu nhập cho cán bộ công chức xuất sắc

Dân trí

Các cán bộ, công chức tại TPHCM hoàn thành tốt hoặc xuất sắc nhiệm vụ được giao sẽ được chi thu nhập tăng thêm. Tổng dự toán chi thu nhập tăng thêm trong năm nay là 3.200 tỷ đồng, năm sau là 7.236 tỷ đồng.

Ngày 9/11, UBND TPHCM tổ chức hội nghị triển khai Quyết định về vấn đề ủy quyền và chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức.

Tại đây, Giám đốc Sở Tài chính Phan Thị Thắng cho biết, tổng dự toán để chi cho thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức trong năm nay khoảng 3.200 tỷ; trong đó, khối quận huyện là 1.980 tỷ đồng, khối hành chính sự nghiệp của thành phố là 1.261 tỷ. Trong khi đó, số tiền chi thu nhập tăng thêm trong năm tới là 7.236 tỷ đồng.

Theo bà Thắng, chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức được tính từ quý 2/2018. Trong năm nay, cán bộ xuất sắc sẽ được hưởng tối đa 0,6 lần mức chi hiện tại, năm 2019 là 1,2 lần và năm 2020 gấp 1,8 lần.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

Cũng nói về thu nhập tăng thêm, Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm cho biết, người quản lý trực tiếp sẽ đánh giá cán bộ của mình để làm căn cứ tính toán. Ông dẫn chứng như ở cấp sở, Giám đốc sẽ đánh giá cấp phó còn Giám đốc Sở sẽ do UBND TP đánh giá qua sự tham mưu của Sở Nội vụ.

Theo ông Lắm, tiêu chí đánh giá theo thang điểm 100 với 4 mức xếp loại. Tuy nhiên, chỉ khi hoàn thành tốt nhiệm vụ và hoàn thành xuất sắc thì mới được chi thu nhập tăng thêm. Cán bộ, công chức sẽ tự đánh giá mình, đồng nghiệp cũng tham gia đánh giá và quyết định cuối cùng thuộc về thủ trưởng.

Ông Lắm cho biết, đánh giá cán bộ, công chức dựa trên các tiêu chí cơ bản, tùy theo điều kiện, đặc điểm công việc nhưng thực hiện trên nguyên tắc giao việc cụ thể, đánh giá cụ thể. Do đó, người quản lý không nên giao việc chung chung vì như thế sẽ rất khó đánh giá.

Về vấn đề ủy quyền, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết Quyết định ủy quyền cho các sở ngành và quận huyện thực hiện một số nhiệm vụ trước đây thuộc thẩm quyền của UBND TP gồm 59 nội dung như thu hồi đất với một số dự án, bán nhà sở hữu nhà nước, quản lý thu gom chất thải rắn...

Phát biểu tại đây, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, do dân số đông, mỗi công chức của thành phố phải phục vụ 700 người, trong khi con số trung bình của cả nước chỉ là 350 nên công việc của cán bộ, công chức là rất nhiều.

Vì vậy, khi triển khai đề án chi thu nhập tăng thêm, cán bộ, công chức sẽ có động lực làm việc, được đánh giá sát hơn. Từ đó, người dân thấy hài lòng, hạnh phúc, còn doanh nghiệp làm ăn hiệu quả hơn. Ông đề nghị hết quý I/2019 sơ kết việc thực hiện đề án này.

Nói về vấn đề ủy quyền, Bí thư Nhân cho biết, khối lượng công việc của UBND TP rất lớn, chỉ Chủ tịch sẽ không thể giải quyết hết được. Đó là một trong những lý do thành phố tiến hành ủy quyền cho Giám đốc các sở và Chủ tịch UBND các quận, huyện.

Cũng theo người đứng đầu Thành ủy thành phố, mục đích của việc ủy quyền là để người dân được đáp ứng các quyền mà pháp luật cho phép tốt hơn, doanh nghiệp thì kinh doanh thuận lợi, hiệu quả hơn.

“Chúng ta ủy quyền là vì người dân và doanh nghiệp thành phố. Chúng ta làm thế để các Giám đốc sở và Chủ tịch quận, huyện sát dân hơn, bởi những vấn đề được ủy quyền đều gắn liền với đời sống của người dân, điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Nhân nói. Ông cho rằng các sở, ngành nên chủ động thực hiện sổ tay hướng dẫn việc được ủy quyền để cán bộ nắm chắc khi giải quyết công việc.

Trong khi đó, nói về đề án chi thu nhập tăng thêm, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm yêu cầu lãnh đạo các đơn vị phải “thật quan tâm” vì đây là hoạt động ảnh hưởng trực tiếp tới quản lý nội bộ.

“Đánh giá không tốt thì dễ so bì, bằng mặt nhưng không bằng lòng. Dù chúng ta đã lường trước việc này nhưng trên thực tế vẫn có thể xảy ra nếu làm không khéo. Đơn vị nào để xảy ra dư luận không tốt thì thủ trưởng phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo UBND TP”, ông Liêm nhấn mạnh.

Quốc Anh