Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:20

Ninh Bình:

Hàng loạt dự án trăm tỷ đồng “đắp chiếu” vì thiếu vốn

Dân trí

Trường ĐH Hoa Lư, Quảng trường Đinh Tiên Hoàng, Trung tâm thể dục thể thao, Khu ký túc xá sinh viên… đều là công trình trọng điểm của tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, do thiếu vốn nên những dự án tiền tỷ này phải “đắp chiếu” từ nhiều năm nay.

Dự án trường Đại học Hoa Lư được đầu tư xây dựng theo quyết định 583/QĐ-UBND ngày 9/6/2010 của UBND tỉnh Ninh Bình. Tổng số vốn đầu tư công trình trên 420 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương và Chương trình mục tiêu Quốc gia. Được triển khai xây dựng năm 2011, theo kế hoạch năm 2006 hoàn thành, khi đưa vào sử dụng sẽ phục vụ nhu cầu dạy học của trường, góp phần nâng cao đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho địa phương.


Dự án trường ĐH Hoa Lư (Ninh Bình) có tổng mức đầu tư trên 420 tỷ đồng đang đắp chiếu bỏ hoang nhiều năm nay (ảnh: Thái Bá)

Dự án trường ĐH Hoa Lư (Ninh Bình) có tổng mức đầu tư trên 420 tỷ đồng đang "đắp chiếu" bỏ hoang nhiều năm nay (ảnh: Thái Bá)

Tuy nhiên, sau khi xây dựng được thời gian ngắn, công trình nhiều lần phải dừng thi công vì thiếu vốn. Nhiều năm liền, dự án chỉ xây dựng cầm chừng, chủ đầu tư cấp vốn đến đâu nhà thầu thi công đến đó, hết vốn lại dừng thi công. Hơn 1 năm qua, công trình trường đại học hàng trăm tỷ đồng này dừng xây dựng hẳn và đang bị “đắp chiếu”, bỏ hoang giữa cánh đồng, mặc nắng mưa hủy hoại tiền “mồ hôi nước mắt” của dân.

Hiện toàn bộ dự án mới chỉ xây dựng xong phần thô của tòa nhà điều hành (10 tầng). Bên cạnh đó, các hạng mục như nhà giảng đường, nhà chức năng mới chỉ đổ móng và dựng nhiều cột bê tông. Xung quanh công trình đất rộng hàng nghìn mét vuông thu hồi đất “bờ xôi ruộng mất” của dân đã xây dựng một hệ thống tường rào kiên cố nhiều năm nay.

Tuy nhiên, do nhiều đoạn tường không có rào chắn, cổng không có cửa nên người dân sống gần đây đã biến công trình trường đại học này thành nơi chăn thả và nhốt trâu bò nhiều năm nay.

Một công trình tiền tỷ khác cũng nằm “đắp chiếu” nhiều năm là Quảng trường Đinh Tiên Hoàng, nằm ngay giữa trung tâm thành phố Ninh Bình. Dự án được khởi công xây dựng năm 2009 để chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội nhưng đến nay vẫn chưa xây dựng xong. Tổng mức đầu tư dự án này trên 1.500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng xây dựng từ năm 2009 chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội nhưng đến nay vẫn chưa xong (ảnh: Thái Bá)
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng xây dựng từ năm 2009 chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội nhưng đến nay vẫn chưa xong (ảnh: Thái Bá)

Toàn bộ dự án là cụm công trình (Quảng trường và Tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế) được xây dựng trên diện tích 34,23 ha. Đây là công trình trọng điểm, có ý nghĩa về mặt lịch sử, văn hóa to lớn của tỉnh Ninh Bình. Ban đầu, dự án do Sở VH-TT&DL Ninh Bình làm chủ đầu, đến tháng 10/2013 UBND thành phố Ninh Bình nhận bàn giao nhiệm vụ.

Công trình dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2016 nhưng đến nay vẫn còn ngổn ngang, bộn bề. Do thiếu nguồn vốn nên một thời gian dài việc thi công công trình phải tạm dừng, có thời điểm bỏ hoang giữa muôn trùng cỏ cây, không ai nhòm ngó đến.

Theo lãnh đạo thành phố Ninh Bình, công trình mới chỉ thi công cơ bản một số hạng mục như quảng trường, tượng đài và một số hạng mục khác. Hiện khu tượng đài đang được thi công, tuy nhiên vẫn còn “cầm chừng” do chưa giải phóng được mặt bằng, thiếu nguồn vốn…

Dự án trăm tỷ đồng “đắp chiếu” nhiều năm nhất là Trung tâm Thể dục – Thể thao tỉnh Ninh Bình. Được phê duyệt năm 2001, triển khai xây dựng từ năm 2003 nhưng đến nay dự án này vẫn chỉ mới thực hiện được khâu giải phóng mặt bằng và thực hiện bản vẽ sơ bộ về dự án.

Khu Trung tâm TD-TT Ninh Bình được chia thành nơi xây dựng Bể bơi và trụ sở Trung tâm thể thao. Theo báo báo của chủ đầu tư, đến tháng 3/2008 tổng số vốn đã cấp xây dựng khu Bể bơi mới chỉ có 1,2 tỷ đồng. Nghiệm thu giá trị khối lượng hoàn thành của dự án bể bơi hiện đã lên đến hơn 13,4 tỷ đồng. Số tiền hơn chục tỷ đồng đầu tư vào xây dựng bể bơi này, đơn vị thi công đã thực hiện đóng cọc móng rồi xây dựng móng bể bơi và móng khán đài.

Dự án Trung tâm Thể dục - Thể thao Ninh Bình sau thời gian dài đắp chiếu bị biến thành nơi chứa... ống cống (ảnh: Thái Bá)
Dự án Trung tâm Thể dục - Thể thao Ninh Bình sau thời gian dài "đắp chiếu" bị biến thành nơi chứa... ống cống (ảnh: Thái Bá)

Do thiếu vốn nên dự án xây dựng bể bơi phải ngừng thi công, “đắp chiếu”, bỏ hoang chục năm qua. Sau nhiều năm không được xây dựng trở lại, cũng như không được bảo dưỡng nên móng bể bơi hiện nay đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Cả bể bơi rộng hơn 1.000m2 bị rêu mốc, cỏ dại phủ đầy, các thanh sắt cốt bên trong bị hoen rỉ nhiều nơi. Hiện dự án Trung tâm TDTT này đang bị biến thành nơi chứa… ống cống của một doanh nghiệp xây dựng. Người dân nhiều lần kiến nghị xin lại một phần quỹ đất làm chợ, sân chơi cho thanh thiếu niên nhưng tỉnh vẫn quyết triển khai dự án, nhưng chưa biết đến bao giờ khởi công trở lại.

Khu ký túc xá sinh viên tập trung tỉnh Ninh Bình được khởi công xây dựng năm 2009 theo quyết định số 1015/QĐ-UBND ngày 4/9/2009 của UBND tỉnh Ninh Bình, nhằm đáp ứng chỗ ở cho hơn 7.600 sinh viên của 3 trường đại học, cao đẳng trong tỉnh là: Đại học Hoa Lư, Cao đẳng Y tế và Cao đẳng nghề Lilama Dự án có quy mô trên diện tích khu đất 11,29 ha; tổng diện tích sàn 66,448 m2. Tổng mức đầu tư là 835,146 tỷ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Sau 7 năm xây dựng, công trình trên 800 tỷ đồng này vẫn chưa hoàn thành, hiện đang “đắp chiếu” hai năm nay.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Ninh Bình (chủ đầu tư dự án), đến cuối năm 2013 mới thi công xây lắp cơ bản xong phần thô của 4 tòa nhà 5 tầng (A,B,C,D); hoàn thiện trát xong ngoài cơ bản 2 tòa nhà A, D và 2/3 nhà B. Giá trị khối lượng hoàn thành khoảng 585 tỷ đồng. Từ năm 2009 đến năm 2013, chủ đầu tư được giải ngân 290 tỷ đồng, giá trị nợ đọng khối lượng hoàn thành khoảng 120 tỷ đồng.

Dự án khu KTX sinh viên tập trung Ninh Bình xây dựng từ năm 2009 đến nay chưa hoàn thành, hiện đang bỏ hoang.
Dự án khu KTX sinh viên tập trung Ninh Bình xây dựng từ năm 2009 đến nay chưa hoàn thành, hiện đang bỏ hoang.

Đến hết năm 2013, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ dừng không được cấp tiếp. Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh khống chế nợ đọng trong xây dựng cơ bản, dự án tạm dừng thi công từ năm 2014 đến nay. Theo ghi nhận, toàn bộ dự án này sau thời gian ngừng thi công đến nay cỏ, cây dại đã phủ kín các lối đi, xung quanh các khu nhà và leo vào tận các căn phòng của nhiều dãy nhà. Nơi đây có nguy có biến thành những ngôi nhà hoang.

Được biết, UBND tỉnh Ninh Bình đã có báo cáo lên Chính phủ, Bộ Xây dựng xin chuyển đổi công năng của Khu ký túc xá này thành: Ký túc xá sinh viên, nhà ở xã hội, bệnh viện Ung Bướu và bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng của tỉnh. Bên cạnh đó, diện tích đất còn thừa của toàn bộ dự án sẽ được đem đấu giá quyền sử dụng để có tiền tiếp tục xây dựng các hạng mục của công trình… Tuy nhiên, chưa biết đến khi nào dự án này mới tái khởi động trở lại.

Thái Bá

Mới nhất