1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Hai tỉnh phong tỏa nhiều khu dân cư, bệnh viện vì một ca mắc Covid-19

Trung Thi

(Dân trí) - Hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa đã phong tỏa nhiều nơi để thực hiện sàng lọc đối tượng, xét nghiệm… các trường hợp liên quan đến một ca mắc Covid-19.

Bệnh viện đa khoa Phú Yên dừng tiếp nhận bệnh nhân mới

Sáng 24/6, UBND TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đã tiến hành phong tỏa khu vực đầu đường Trần Phú để thực hiện sàng lọc đối tượng, xét nghiệm F1, F2… vì có liên quan đến một ca mắc Covid-19.

Hai tỉnh phong tỏa nhiều khu dân cư, bệnh viện vì một ca mắc Covid-19 - 1

Khu vực đầu đường Trần Phú (TP Tuy Hòa, Phú Yên) bị phong tỏa.

Trước đó, vào tối 23/6, báo cáo nhanh tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Phú Yên, ông Cao Đình Huy - Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa cho biết, khu vực trên có liên quan trực tiếp đến ca bệnh N.T.Y. (sinh năm 1968, thường trú TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

Hiện bệnh nhân Y. đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và đang được theo dõi điều trị tại Khánh Hòa.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Phú Yên, bệnh nhân Y. là chủ quán cơm Yến Nam ở xã Hòa Kiến (TP Tuy Hòa), nhà riêng tại đường Trần Phú (phường 2, TP Tuy Hòa).

Quán cơm Yến Nam là nơi BN 12190 là tài xế xe tải đi từ TPHCM ra Đà Nẵng, ghé lại ăn cơm lúc 12h ngày 10/5 và 19h ngày 11/6.

Hai tỉnh phong tỏa nhiều khu dân cư, bệnh viện vì một ca mắc Covid-19 - 2

Phòng khám đa khoa Đức Tín thực hiện phong tỏa từ đêm 24/6.

Những người được xác định là F1 của BN12190 có 7 người. Ngoài bà Y. là chủ quán cơm, còn có 4 nhân viên phục vụ, 1 nhân viên quản lý, 1 nhân viên giữ xe. 

Còn F1 của bà Y. đã được xác định có 66 người, đều đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Những F1 này gồm 6 người làm ở quán cơm, 6 người nhà, 22 người ở Phòng khám đa khoa Đức Tín, 25 người ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên và 7 người ở thị xã Đông Hòa.

Hai tỉnh phong tỏa nhiều khu dân cư, bệnh viện vì một ca mắc Covid-19 - 3

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên ngưng tiếp nhận bệnh nhân mới.

Theo bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên - cho biết, hiện ngành y tế Phú Yên và các địa phương đang truy vết F2 và lấy mẫu xét nghiệm, thông báo các mốc dịch tễ, khoanh vùng các khu dân cư có ca bệnh, lấy mẫu gộp; đánh giá mức độ nguy cơ để ngày 24/6 tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các biện pháp tiếp theo…

Kết luận tại cuộc họp, ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - yêu cầu ngành y tế tỉnh này phải tiếp tục rà soát những người đi đến quán cơm của bà Y. để dùng bữa.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên thống nhất phương án phong tỏa Phòng khám đa khoa Đức Tín; Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân, chỉ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, bệnh nhân chạy thận và tiến hành xét nghiệm, truy vết.

Khánh Hòa phong tỏa nơi có bệnh nhân mắc Covid-19

Sau khi có kết quả bệnh nhân Y. dương tính với SARS-CoV-2 lần 1, từ 18h tối 23/6, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện phong tỏa khu dân cư ở đường Bửu Đóa, phường Phước Long. Đây là nơi có nhà của con gái bà Y.

Hai tỉnh phong tỏa nhiều khu dân cư, bệnh viện vì một ca mắc Covid-19 - 4

Khánh Hòa phong tỏa khu vực khu dân cư ở đường Bửu Đóa, phường Phước Long.

Ngoài việc cách ly các trường hợp F1, ngành y tế tiến hành khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khoảng 80 hộ dân với gần 400 người ở khu vực này.

Đồng thời, điều tra dịch tễ các cán bộ y tế Bệnh viện Quân y 87 có tiếp xúc gần với bà Y. và cho thực hiện cách ly y tế. Bệnh viện đã phong tỏa Khoa Cấp cứu là nơi trường hợp này tới điều trị.

Bác sĩ Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau khi có kết quả F0, ngành chức năng đã triển khai các giải pháp phòng chống dịch, đặc biệt là xử lý dịch tại khu vực nhà của F0, bằng cách khoanh vùng diện rộng, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cụm dân cư đó.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, người dân cần bình tĩnh, nghiêm túc thực hiện nguyên tắc "5K" để đảm bảo công tác phòng, chống dịch được hiệu quả.