1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Hải Phòng yêu cầu công an điều tra vụ xe khách lọt chốt làm lây lan dịch

An Nhiên

(Dân trí) - TP Hải Phòng yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra vụ xe khách của Công ty Trung Đức (chuyên tuyến Bắc Nam) chở khách từ vùng có dịch vào thành phố.

Hải Phòng yêu cầu công an điều tra vụ xe khách lọt chốt làm lây lan dịch - 1

Thành phố Hải Phòng yêu cầu công an vào cuộc điều tra vụ xe khách từ vùng có dịch lọt chốt vào thành phố. Trong ảnh: Chốt Kiểm soát dịch Covid-19 số 4 ở quận Hải An (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Hải Phòng).

TP Hải Phòng tối 24/6 phát đi thông báo khẩn sau khi ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND thành phố đã thành lập các chốt cửa ngõ ra vào thành phố để kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh từ các địa phương có dịch.

Ngày 30/5, Chủ tịch UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo Sở Giao thông vận tải chỉ đạo tạm dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định Hải Phòng - TP Hồ Chí Minh và ngược lại.

Hải Phòng yêu cầu công an điều tra vụ xe khách lọt chốt làm lây lan dịch - 2

Thành phố yêu cầu, đối với xe chở khách, chủ phương tiện phải xuất trình lịch trình di chuyển, danh sách hành khách, khai báo y tế và thực hiện cách ly chặt chẽ theo quy định.

Tuy nhiên các ngày 17, 19, 21/6, Chốt kiểm soát cầu Nghìn đã để xe khách của Công ty Trung Đức BKS 15B.03684 chở khách từ TP Hồ Chí Minh vào TP Hải Phòng, làm xuất hiện ca dương tính tại huyện Vĩnh Bảo.

Trước tình hình trên, UBND thành phố yêu cầu Công an thành phố điều tra, xác minh, báo cáo xử lý trách nhiệm các chốt để lọt xe khách của Công ty Trung Đức. Tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại chốt thực hiện nghiêm việc kiểm soát các phương tiện chở người, chở hàng ra vào thành phố qua chốt, đặc biệt từ các địa phương đang có ca bệnh Covid-19.

Đối với xe chở khách, yêu cầu chủ phương tiện xuất trình lịch trình di chuyển, danh sách hành khách, khai báo y tế và thực hiện cách ly chặt chẽ theo quy định.

Các phương tiện vận tải hàng hóa đi từ vùng đã công bố dịch phải được khử khuẩn trước khi đi vào địa bàn thành phố; kiểm tra lịch trình di chuyển, nhật ký hành trình vận chuyển, gồm: thời gian, các điểm dừng, đỗ, thông tin những người tiếp xúc, xuất trình giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 có thời hạn trong vòng 3 ngày tính từ thời điểm xét nghiệm đến thời điểm đến các chốt của thành phố.

Đồng thời, UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Y tế, UBND các quận, huyện tổ chức quản lý cách ly chặt chẽ theo quy định đối với người dân đến/về từ các khu vực, điểm dịch thuộc các địa phương đang có dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Giao Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định phải đăng ký phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe gửi bến xe để thực hiện; chỉ đạo lái xe, nhân viên phục vụ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm việc yêu cầu hành khách khai báo y tế; không được dừng đỗ, trả khách khi đi qua các vùng có dịch đã được các cơ quan chức năng công bố.

Trong thời gian lưu trú tạm thời tại Hải Phòng, đơn vị kinh doanh vận tải phải bố trí khu vực riêng biệt cho lái xe, người đi cùng; quản lý và đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch và phải khai báo y tế tại nơi lưu trú theo quy định. Hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra các vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo tăng cường kiểm tra, phát hiện người đến từ vùng dịch thực hiện cách ly chặt chẽ theo quy định, chịu trách nhiệm nếu không kịp thời phát hiện người từ vùng dịch về và xảy ra lây nhiễm trên địa bàn.