Hải Phòng: Một trường hợp dương tính liên quan ca Covid-19 ở Thái Bình

An Nhiên

(Dân trí) - TP Hải Phòng vừa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đi cùng chuyến xe khách với các ca bệnh ở tỉnh Thái Bình.

Hải Phòng: Một trường hợp dương tính liên quan ca Covid-19 ở Thái Bình - 1

Ngành y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: fanpage Người Vĩnh Bảo yêu người Vĩnh Bảo).

Theo đó, ca dương tính với SARS-CoV-2 là ông N.V. T. (SN 1973, trú tại thôn Cống Hiền, xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng). Người bệnh hiện tại sức khỏe ổn định, đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Trước đó, ngày 17/6, ông T. đi xe khách BKS 15B. 03684 (chuyên tuyến Vĩnh Bảo, Hải Phòng- TP Hồ Chí Minh) từ tỉnh Đồng Nai và về tới xã Cộng Hiền, Vĩnh Bảo vào ngày 19/6.

Theo sở Y tế TP Hải Phòng, chiều 23/6, sau khi có thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật - Sở Y tế tỉnh Thái Bình về 3 trường hợp gồm 1 lái xe và 2 phụ xe (BN13949, BN13951, BN13952) chạy tuyến Hải Phòng - Hồ Chí Minh có kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2. Sở Y tế Hải Phòng đã khẩn cấp chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, các đơn vị y tế triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Tiến hành thông báo khẩn để các cơ quan báo chí thành phố, các địa phương phối hợp tuyên truyền tới cộng đồng và qua liên lạc điện thoại của các hành khách cung cấp cho nhà xe.

Đồng thời, ngành y tế phối hợp với các địa phương nhanh chóng tiến hành truy vết các hành khách, người nhận hàng của xe khách biển số 15B. 03684.

Đến 13h ngày 24/6, ngành y tế đã quản lý được 11 trường hợp F1, tiến hành phun khử khuẩn nơi ở của các đối tượng, đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố làm xét nghiệm, kết quả 10/11 mẫu âm tính, 1/11 mẫu dương tính với Sars-CoV-2 là trường hợp trên. Qua điều tra truy vết cũng đã phát hiện 21 trường hợp F1 liên quan, đều được lấy mẫu xét nghiệm và chờ kết quả, các F1 được chuyển đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Hiện ngành y tế đang tiếp tục phối hợp địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, tiếp tục tuyên truyền để các trường hợp liên quan ra khai báo y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch. Các địa phương tiếp tục khẩn trương truy vết F1, F2 để thực hiện cách ly y tế, xét nghiệm phát hiện sớm và dập dịch.