Hải Phòng xử phạt công dân về từ Hải Dương nhưng không khai báo

An Nhiên Minh Huy

(Dân trí) - UBND TP Hải Phòng vừa ban hành văn bản giao địa phương xử phạt vi phạm hành chính với mức cao nhất đối với một công dân có hành vi trở về từ tỉnh Hải Dương nhưng không khai báo y tế theo quy định.

Hải Phòng xử phạt công dân về từ Hải Dương nhưng không khai báo - 1

Về Hải Dương không khai báo y tế bị xử phạt vi phạm hành chính mức cao nhất

Hôm nay (20/2), UBND thành phố đã giao Chủ tịch UBND huyện An Dương xử phạt vi phạm hành chính đối với P.T.S. (thường trú tại huyện An Dương, là người lao động thuộc Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam) với mức phạt cao nhất theo quy định.

Trường hợp người này dương tính với SARS-CoV-2, yêu cầu UBND huyện An Dương chuyển hồ sơ cho công an thành phố xử lý theo quy định.

Trước đó theo báo của Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, chị P.T.S. từ 10h đến 13h30 ngày 12/2 đã cùng chồng và 2 con đến nhà bố mẹ tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương bằng xe ô tô cá nhân. Tại đây cả nhà chị S. đã tiếp xúc với bố mẹ và em gái.

Ngày 17-18/2, chị S. đến công ty làm việc nhưng không báo cáo công ty hành trình về Hải Dương và không khai báo y tế theo quy định.

Ngày 19/2, chị S. ở nhà tại Hải Phòng nhưng không đi làm.

Cũng theo Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng, ngay khi phát hiện sự việc, đã có văn bản đề nghị UBND thành phố, Sở Y tế chỉ đạo Phòng Y tế huyện An Dương và Trung tâm Y tế huyện An Dương kiểm tra, hướng dẫn việc cách ly y tế và giám sát đối với trường hợp nêu trên.

Trốn chốt kiểm dịch, 5 người lãnh tổng mức phạt 125 triệu đồng

Hải Phòng xử phạt công dân về từ Hải Dương nhưng không khai báo - 2

4 công dân trốn chốt kiểm soát dịch làm việc với cơ quan công an

Theo thông tin từ huyện Vân Đồn, chỉ trong 2 ngày 18 và 19/2, Công an huyện đã lập biên bản và xử phạt hành chính đối với 5 trường hợp trốn chốt kiểm soát dịch với tổng số tiền 125 triệu đồng.

Cụ thể, lúc 19h ngày 18/2, Bùi Vĩnh H. (SN 2002, ở TP Cẩm Phả) điều khiển xe ô tô 4 chỗ không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, không khai báo y tế mà cố tình cho xe chạy qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Trạm thu phí cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Tổ công tác tại đây đã buộc phải đuổi theo, ngăn chặn và lập biên bản đưa H. về trụ sở Công an huyện xử lý.

Trước đó, vào lúc 3h30 sáng ngày 19/2, Tổ công tác kiểm soát dịch Covid-19 ở cầu 3 Vân Đồn trong khi làm nhiệm vụ phát hiện dưới gầm Cầu 3 có 1 xe ô tô bán tải đang dừng đỗ. Nhận thấy có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra, phát hiện trên xe có 4 người gồm: Lái xe Nguyễn Duy C. (SN 1974, trú tại phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả); Nguyễn Bá T. (SN 1966), Trần Văn H. (SN 1970) và Nguyễn Bá D. (SN 1969), đều ở thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Qua kiểm tra và khai báo y tế, chỉ có C. do đang là lái xe cho một công ty trên địa bàn huyện nên được phép vào huyện, 3 trường hợp ở Nghệ An không đủ điều kiện nên tổ công tác không cho vào.

Tuy nhiên sau đó, 3 công dân này đã tìm cơ hội trốn chốt kiểm soát dịch bằng cách đi bộ xuống dưới gầm cầu để đi vào địa bàn huyện rồi lên xe ô tô của C. để di chuyển vào sâu bên trong.

Hải Phòng xử phạt công dân về từ Hải Dương nhưng không khai báo - 3

Lấy thông tin y tế của các công dân trốn chốt

Qua khai báo, T., D., H. đều là lái xe được C. thuê đến làm lái xe tại Công ty C. đang làm việc. Do không đủ điều kiện vào huyện nên 3 công dân này đã nảy sinh ý định trốn chốt kiểm soát.

Công an huyện Vân Đồn đã hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý và tham mưu Chủ tịch UBND huyện xử phạt hành chính đối với 5 người trên về hành vi "Không thực hiện quyết định, kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch thuộc nhóm A" theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với số tiền 25.000.000 đồng/người.

5 công dân này cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và thực hiện biện pháp cách ly y tế theo quy định.