1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Hải Phòng có động thái "khẩn", chốt kiểm dịch ở quốc lộ 5 thoát cảnh ùn tắc

An Nhiên

(Dân trí) - Lực lượng chức năng và ngành giao thông TP Hải Phòng vừa điều chỉnh biện pháp kiểm soát phương tiện để giải quyết tình trạng ùn tắc tại một số chốt kiểm dịch Covid-19.

Hải Phòng có động thái khẩn, chốt kiểm dịch ở quốc lộ 5 thoát cảnh ùn tắc - 1

Trước tình trạng ùn tắc kéo dài trên quốc lộ 5, TP Hải Phòng đã đưa ra các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho phương tiện, lái xe lưu thông.

Trước đó, từ ngày 17/7, sau khi ghi nhận hai trường hợp tài xế xe tải từ phía Nam dương tính với vi rút SARS-CoV-2, TP Hải Phòng yêu cầu các phương tiện vận tải hàng hóa vào thành phố bắt buộc phải dán logo để kiểm soát dịch.

Theo đó, logo dán có 3 cấp độ gồm đỏ, vàng và xanh, quy định theo từng vùng. Trong đó, nhóm nguy cơ cao là các phương tiện đi từ tỉnh Nghệ An trở vào các tỉnh phía Nam về thành phố phải dán logo màu đỏ. Nhóm nguy cơ gồm các phương tiện từ tỉnh Thanh Hóa trở ra các tỉnh phía Bắc về thành phố, dán logo màu vàng. Nhóm nguy cơ thấp là các phương tiện chỉ hoạt động trong địa bàn thành phố, dán logo màu xanh.

Hải Phòng có động thái khẩn, chốt kiểm dịch ở quốc lộ 5 thoát cảnh ùn tắc - 2

Khu vực chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại QL5 (đoạn Ga Dụ Nghĩa, xã Lê Thiện, huyện An Dương) đã thoát cảnh ùn tắc.

Đến ngày 18/7, TP Hải Phòng bổ sung thêm các phương tiện từ TP Hà Nội vào nhóm nguy cơ cao.

Quy định mới này đã khiến tại một số chốt kiểm soát dịch xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài trong mấy ngày qua.

Tối 19/7, vấn đề ùn tắc giao thông kéo dài những ngày qua tại cửa ngõ TP Hải Phòng đã được nêu ra tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ Giao thông vận tải (GTVT) với Hải Phòng và các tỉnh thành phía Nam.

Bộ GTVT đề nghị Sở GTVT Hải Phòng phải lập "luồng xanh" của địa phương, đấu nối với "luồng xanh" quốc gia đã được công bố; đồng thời triển khai ngay hệ thống phần mềm quản lý, cấp mã QR Code nhận diện phương tiện hàng hóa để tạo mọi điều kiện thuận tiện, nhanh chóng nhất cho doanh nghiệp và lái xe.

Trước tình hình trên, ngày 20/7, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng đã có động thái điều chỉnh, tình trạng ùn tắc tại một số chốt kiểm soát dịch cơ bản đã được tháo gỡ.

Hải Phòng có động thái khẩn, chốt kiểm dịch ở quốc lộ 5 thoát cảnh ùn tắc - 3

Xe vận tải hàng hóa dán logo vàng, xanh được chạy thẳng vào thành phố để xuống cảng khiến tình trạng ùn tắc được tháo gỡ.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên quốc lộ 5 (đoạn Ga Dụ Nghĩa, xã Lê Thiện, huyện An Dương), chiều ngày 20/7 đã không còn cảnh ùn tắc. 

Một cán bộ tại chốt kiểm soát cho biết, mấy ngày trước có xảy ra tình trạng ùn tắc, đến đầu giờ sáng ngày 20/7 tình trạng này vẫn còn tiếp diễn nhưng từ 10h sáng cùng ngày thì đường đã thông thoáng do xe có gắn logo màu xanh, vàng được chạy thẳng vào thành phố để xuống cảng.

Cũng theo vị cán bộ này, các phương tiện vận tải hàng hóa thuộc nhóm nguy cơ cao và các phương tiện bắt buộc phải khai báo chốt vẫn tiến hành kiểm soát, yêu cầu khai báo y tế. Trong trường hợp không đáp ứng quy định vào thành phố buộc phải quay đầu.

Vị cán bộ này cho biết thêm, các doanh nghiệp vận tải sẽ phải có trách nhiệm kiểm soát y tế, phân luồng phương tiện dán logo và chịu trách nhiệm với việc khai báo y tế của lái, phụ xe cũng như việc dán logo theo các nhóm nguy cơ để các phương tiện ra, vào thành phố được thuận lợi.

Ngoài ra, tại bến bãi tập kết, bốc xếp hàng hóa, các phương tiện đều phải khai báo y tế và được theo dõi chặt chẽ lịch trình di chuyển của phương tiện và lái, phụ xe.

Hải Phòng có động thái khẩn, chốt kiểm dịch ở quốc lộ 5 thoát cảnh ùn tắc - 4

Xe dán logo màu đỏ, các xe thuộc diện khai báo vẫn phải khai báo y tế tại chốt. Trong trường hợp không đủ điều kiện theo quy định phải quay đầu.

Trước đó, ngày 19/7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ khi đi kiểm tra thực tế việc bố trí ăn nghỉ dành cho lái xe, phụ xe tại một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải ở khu vực KCN Đình Vũ cũng đã giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với UBND quận Hải An tiếp tục tăng cường kiểm tra đột xuất các doanh nghiệp vận tải.

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, nếu phát hiện trường hợp nào không tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch, vi phạm các quy định thì sẽ tước phù hiệu.