1. Dòng sự kiện:
  2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bắc Kạn:

Hái nhầm lá ngón về xào ăn, một người tử vong, 4 người nguy kịch

Văn Yên

(Dân trí) - Hái nhầm lá ngón về xào cùng măng tươi cho bữa tối, 6 công nhân bị ngộ độc, trong đó một người đã tử vong, 4 người nguy kịch.

Thông tin từ Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn cho biết, đêm 18/3/2022, đơn vị vừa cấp cứu cho một nhóm người bị ngộ độc do ăn lá ngón.

Trước đó, vào tối 18/3, một đội công nhân gồm 6 người đang xây dựng công trình tại xã Nghĩa Tá đã hái ngọn lá ngón về xào với măng vàu tươi để ăn tối. Trong bữa ăn, nhóm người này có uống 2 lít rượu.

Sau khi ăn xong, cả nhóm 6 người đi ngủ, đến khoảng hơn 21h cùng ngày thì nhóm người có biểu hiện đau đầu, đau bụng, khó thở và nôn mửa.

Nhận được tin báo, xe cấp cứu của Trung tâm y tế huyện đã xuống đón và đưa cả nhóm công nhân lên trung tâm y tế huyện cấp cứu. Khi lên đến viện thì đã có một người tử vong do bị ngộ độc quá nặng, là anh Bàn Văn S., 33 tuổi, trú tại xã Linh Phú, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. 4 người còn lại do ngộ độc quá nặng đã được truyền dịch giải độc, cho thở oxy và chuyển đi Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn cấp cứu ngay trong đêm.

Hái nhầm lá ngón về xào ăn, một người tử vong, 4 người nguy kịch - 1

Lực lượng chức năng khuyến cáo, cây lá ngón rất độc, người dân cần chú ý phân biệt loại cây này để tránh những vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra (Ảnh minh họa).

Lực lượng chức năng cho biết, 4 người bị ngộ độc còn lại là Nguyễn Văn Ngôn, Dương Văn Tuân, Mạc Thiên Hữu, Phùng Đức Quân, cùng trú tại tỉnh Tuyên Quang. Còn một người do ăn ít và uống ít rượu nên hiện tại sức khỏe vẫn ổn.

Cây lá ngón còn gọi là cây rút ruột, co ngón, hồ mạn trường, hồ mạn đằng, hoàng đằng, đoạn trường thảo, câu vẫn... được phân loại trong họ Hoàng đằng. Đây là một trong những cây độc nhất ở nước ta, thuộc thuốc độc bảng A, khi ăn có thể gây chết người. Loại cây này trên địa bàn huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) có rất nhiều, người dân cần chú ý thận trọng và phân biệt được để tránh những vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân không nên ăn các loại rau rừng, nấm… khi không biết rõ nguồn gốc.