Nghệ An:

Vào rừng ăn lá ngón, dân làng cạy mồm lấy lá vẫn không thể cứu người phụ nữ

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Sau khi đi vào rừng, người phụ nữ đã hái lá ngón ăn và được người dân phát hiện đưa về nhà. Tuy nhiên, khi vừa về đến nhà, mọi người cạy mồm lấy lá ngón ra cũng là lúc người phụ này tử vong.

Chiều 14/1, ông Hoa Văn Giáo - Trưởng CA xã Bắc Lý cho biết, vụ việc trên được người thân ở bản Kẻo Phà Tú, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An phát hiện vào khoảng 18h ngày 13/1 tại khu vực rừng cách nhà khoảng 2km.

Theo đó, vào thời gian trên người nhà không thấy chị Moong Mẹ Th. (SN 1976, trú bản Kẻo Phà Tú, xã Bắc Lý) về nhà, thì đi tìm kiếm khắp trong bản. Khi mọi người đi vào khu vực cánh rừng nói trên thì bất ngờ gặp chị Th. trên đường về nhà trong tình trạng không bình thường, đi xiêu vẹo. 

Vào rừng ăn lá ngón, dân làng cạy mồm lấy lá vẫn không thể cứu người phụ nữ - 1

Cây lá ngón được cho là "thần chết" dễ tìm thấy ở vùng rừng núi xứ Nghệ. 

Ngay sau đó, chị Th. được đưa về nhà khi miệng đã cứng đơ. Lúc này mọi người cạy miệng chị Th. thấy trong đó toàn lá ngón. Sau hơn 30 phút cấp cứu theo cách dân gian nhưng chị Th. không qua khỏi và tử vong. 

"Sau khi nhận được thông tin, Ban công an xã đã vào gặp gia đình để làm rõ nguyên nhân, nhưng phía nạn nhân không yêu cầu khám nghiệm tử thi. Chúng tôi đã làm văn bản cam kết với gia đình, đồng thời yêu cầu sau này nếu có khúc mắc gì trong gia đình thì không được kiện cáo. Hiện gia đình và người thân đã lo thủ tục mai táng chị Th, theo phong tục địa phương", ông Hoa Văn Giáo cho biết.

"Chị Th. đã lập gia đình và có 4 đứa con. Người chồng nguyên là công an viên của bản Kẻo Phà Tú. Ở bản này, vài năm trở lại nay đã có hơn 10 người ăn lá ngón tử vong", ông Hoa Văn Giáo cho biết thêm.

Cây lá ngón còn gọi là cây rút ruột, co ngón, hồ mạn trường, hồ mạn đằng, hoàng đằng, đoạn trường thảo, câu vẫn ... là loại cây khá phổ biến ở miền rừng núi nước ta, nhất là các tỉnh miền núi cao như: Nghệ An, Hòa Bình, Lào Cai, Sơn La....

Trong lá ngón có chứa một chất kịch độc có thể giết người ngay lập tức, đó chính là alkaloid. Đây là một loại độc tố nguy hiểm. Loại độc trong lá ngón ngấm rất nhanh chỉ mất 5 - 30 phút qua đường tiêu hóa, thời gian gây chết người trung bình của độc lá ngón trong vòng 1 - 7 tiếng.

Thành phần có thể giết người trong loại cây này là các alkaloid chứa trong toàn bộ cây, độc tính giảm dần theo thứ tự rễ, lá, hoa, quả và thân cây.