1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Hai nhà sư hôn môi Đàm Vĩnh Hưng bị biệt chúng 3 tháng

(Dân trí) - Các chư tăng đã thống nhất áp dụng hình phạt dành cho hai nhà sư đã nhận nụ hôn của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, là “biệt chúng” (tức cấm túc - không cho ra khỏi phòng tiếp xúc với người bên ngoài) trong thời gian 3 tháng.

Hình ảnh khó chấp nhận

Trong buổi đấu giá từ thiện ngày 4/11 vừa qua nhằm gây quỹ chữa bệnh cho ca sĩ Wanbi Tuấn Anh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã bán đấu giá một chai rượu Tây với giá khởi điểm là 20 triệu đồng cùng “phần thưởng phụ” cho người thắng cuộc là một nụ hôn của ca sĩ này.

Kết quả, người chiến thắng là 2 nhà sư với giá thắng là 55 triệu đồng. Chuyện càng rùm beng khi Đàm Vĩnh Hưng trao “phần thưởng phụ” cho 2 nhà sư. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hôn môi nhà sư trẻ tuổi, nhà sư lớn tuổi hơn không chấp nhận hôn môi mà chỉ để Đàm Vĩnh Hưng hôn vào tay.

Màn hôn môi gây sốc giữa Đàm Vĩnh Hưng và nhà sư trẻ tuổi (ảnh: internet)
Màn hôn môi gây sốc giữa Đàm Vĩnh Hưng và nhà sư trẻ tuổi (ảnh: internet)
Nhà sư lớn tuổi hơn để Đàm Vĩnh Hưng hôn tay (ảnh: internet)
Nhà sư lớn tuổi hơn để Đàm Vĩnh Hưng hôn tay (ảnh: internet)

Ngay sau đó, hình ảnh Đàm Vĩnh Hưng hôn môi cùng nhà sư đã lan truyền trên mạng và nhanh chóng gây ra sự phẫn nộ trong dư luận xã hội, đặc biệt là trong giới phật tử. Dù nhiều người tham gia chương trình cho biết là hành động hôn môi của Đàm Vĩnh Hưng chỉ là cái hôn phớt theo phép lịch sự thể hiện lòng biết ơn chứ không mang ý nghĩa dung tục; nhưng hình ảnh hôn môi đồng tính nơi công cộng vốn khó chấp nhận tại Việt Nam, lại càng khó chấp nhận hơn khi 1 trong hai "nhân vật chính" lại là một nhà sư.

Sau khi xác minh, nhà sư trẻ tuổi pháp danh là Pháp Định, hiện tu học tại Thiền viện Phước Sơn, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Nhà sư lớn tuổi hơn pháp danh là Thích Giác Ân, đang trụ trì tại chùa Quan Âm, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Thượng tọa Thích Bửu Chánh, Phó Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai, trụ trì Thiền viện Phước Sơn cũng xác nhận vị sư trẻ trong bức hình hôn môi gây sốc trên mạng là tỳ kheo Thích Pháp Định, đang tu học tại thiền viện.

Thượng tọa Thích Bửu Chánh cho biết: “Tôi vô cùng sửng sốt khi hay tin báo chí phản ánh về những hành vi, lời nói và việc làm không chuẩn mực với tư cách một tu sĩ phật giáo của sư Pháp Định. Việc làm của sư là sai trái nghiêm trọng, không chỉ vi phạm giới luật Phật chế, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội, của tăng ni, phật tử”.

Lời sám hối của 2 vị sư thầy

Ngay sau khi biết thông tin trên, Thượng tọa Thích Bửu Chánh đã cho gọi sư Pháp Định trở về thiền viện yêu cầu nhận khuyết điểm, viết kiểm điểm, tường trình sự việc và phải sám hối, xin lỗi chư tăng ni, phật tử. Ngày 7/11, chư tăng Thiền viện Phước Sơn đã tổ chức lễ tác pháp Yết Ma cử tội chung đối với hai nhà sư trên.

Hai nhà sư Thích Giác Ân và Thích Pháp Định sám hối tại lễ tác pháp Yết Ma ngày 7/11
Hai nhà sư Thích Giác Ân và Thích Pháp Định sám hối tại lễ tác pháp Yết Ma ngày 7/11

Theo Thượng tọa Thích Bửu Chánh, trong giới luật nhà Phật nếu người tăng mà hôn người nữ sẽ bị tội tăng tàn, hình phạt là cấm túc biệt chúng. Còn việc người nam hôn nam thì đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể nên cần phải cân nhắc thêm. Ngoài ra, sư thầy Thích Pháp Định bị Đàm Vĩnh Hưng hôn là bị động chứ không phải cố ý.

Tuy nhiên, hình ảnh trên đưa ra công chúng đã gây ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các tăng ni phật tử trong nước. Do đó, thiền viện quyết định hình phạt là biệt chúng.

Trong buổi lễ, hai vị đại đức Thích Pháp Định và Thích Giác Ân cho biết vì quen với nghệ sĩ H.L. nên được mời tới buổi đấu giá từ thiện nhằm gây quỹ giúp đỡ cho ca sĩ Wanbi Tuấn Anh đang bị bạo bệnh. Hai thầy tới và đem theo một vật bằng ngọc như ý để đấu giá quyên góp cho buổi đấu giá từ thiện trên với mong mỏi muốn giúp đỡ ca sĩ này vượt qua cơn hiểm nghèo.

Về hành động đấu giá chai rượu trị giá 55 triệu đồng, hai vị đại đức giải thích là họ chỉ đại diện lên nhận thay cho 1 phật tử không tiện lộ diện chứ không phải họ bỏ tiền ra mua đấu giá. Trong buổi lễ tác pháp Yết Ma sáng 7/11, vị phật tử này cũng có mặt và xác nhận với chư tăng sự việc trên.

Cũng tại buổi lễ, hai vị đại đức đã viết bản tường trình và sám hối về những hành vi, lời nói không nghiêm túc của mình trong buổi đấu giá từ thiện ngày 4/11.

Tỳ kheo Pháp Định viết: “Tất cả sự việc về hình ảnh và phát ngôn không đúng với tư cách của vị tu sĩ, con xin nhận hoàn toàn trách nhiệm và khuyết điểm về hành động trên. Chúng con thật sự đã biết lỗi vì một chút tâm từ thiện đã ảnh hưởng xấu đến Giáo hội Tăng già và quý phật tử”.

Hai vị đại đức viết tường trình vụ việc và sám hối tội lỗi của mình
Hai nhà sư viết tường trình vụ việc và sám hối tội lỗi của mình

Sau buổi lễ tác pháp Yết Ma, chư tăng đã thống nhất áp dụng hình phạt dành cho hai nhà sư trên là “biệt chúng” (cấm túc, không cho ra khỏi phòng tiếp xúc với người bên ngoài) trong thời gian 3 tháng để sám hối lỗi lầm của mình.

Thượng tọa Thích Bửu Chánh cho biết: “Chúng tôi cũng sẽ gửi một bản tường trình lên lãnh đạo Hệ phái Phật giáo Nam Tông và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai để có hướng giải quyết. Khi nào ở trên có quyết định cụ thể thế nào thì các thầy phạm lỗi sẽ theo đó mà thực hiện”.

Tùng Nguyên - Nguyễn Công