Thứ sáu, 18/09/2020 - 15:58

Hai huyện miền núi Quảng Nam bị chia cắt do bão số 5

Dân trí

Từ chiều tối qua đến sáng nay, 18/9, do ảnh hưởng của bão số 5, hai huyện miền núi Quảng Nam là Đông Giang và Tây Giang bị chia cắt nhiều nơi do lũ lớn.

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Quang Minh – Phó Chủ tịch huyện Đông Giang cho biết, do ảnh hưởng của bão số 5, từ 17h ngày 17/9, đặc biệt là từ 2h-9h ngày 18/9, trên địa bàn huyện có mưa rất to, mực nước ở các sông suối trên địa bàn lên rất nhanh.

Hai huyện miền núi Quảng Nam bị chia cắt do bão số 5 - 1
Hai huyện miền núi Quảng Nam bị chia cắt do bão số 5 - 2

Nước lũ tràn vào nhà dân ở huyện Đông Giang

Do mưa lớn nên nước lũ làm ngập 30 nhà dân tại thôn Tà Vạt, thôn Trao và thôn Aduông, thị trấn Prao.

Nước lũ dâng cao trên sông A Vương qua thị trấn Prao, huyện Đông Giang

Mưa lớn cũng làm sạt lở 2 điểm trên tuyến đường Hồ Chí Minh qua xã Za Hung; 1 điểm trên tuyến quốc lộ 14G tại xã Sông Kôn.

Ngoài ra, một số tuyến đường liên xã, liên thôn nối từ đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 14G cũng bị hư hỏng.

Hai huyện miền núi Quảng Nam bị chia cắt do bão số 5 - 3

Nước lũ đục ngầu, cuồn cuộn trên dòng sông A Vương đoạn qua huyện Đông Giang

Trên địa bàn huyện Tây Giang, mưa lớn cũng làm sạt lở, chia cắt nhiều nơi. Ông Lê Hoàng Linh – Phó Chủ tịch huyện Tây Giang cho biết, do ảnh hưởng của bão số 5 nên chiều tối qua đến sáng nay có mưa to đến rất to, nước từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều khu vực, hoa màu của người dân bị ngập, nhiều cầu treo bị cuốn trôi.

Hai huyện miền núi Quảng Nam bị chia cắt do bão số 5 - 4

Nước lũ cuồn cuộn chảy trên sông suối ở huyện Tây Giang

Cụ thể, toàn bộ tuyến đường giao thông ĐH cũng như tuyến đường đi vùng cao và các tuyến giao thông nông thôn tại địa bàn các xã đều bị cô lập, ách tắc hoàn toàn. Tuyến đường ĐT609 sạt lở đất, ngập lụt, giao thông bị chia cắt hoàn toàn; tuyến đường Hồ Chí Minh từ huyện Đông Giang lên huyện Tây Giang có nhiều đoạn bị lũ chia cắt.

Đến 15h chiều nay (18/9), khu vực trung tâm huyện Tây Giang vẫn đang mất điện, nhiều điểm đường giao thông gần sông bị ngập cục bộ. Mặc dù huyện đã cho phương tiện khắc phục giao thông nhưng vẫn chưa thông suốt hoàn toàn do có nhiều điểm sạt lở.

Hai huyện miền núi Quảng Nam bị chia cắt do bão số 5 - 5

Anh Ydel Sơn đang bơi cứu những người bị mắc kẹt giữa dòng lũ

Đáng chú ý lúc 10h30 sáng nay, tại thôn Ahu, xã Atiêng có 5 hộ gia đình bị ngập sâu trong lũ và nhiều người dân bị mắc kẹt phải leo lên mái nhà, leo lên cây để tránh lũ. Bao chỉ đạo PCTT&TKCN các cấp đã kịp thời ứng cứu đưa người dân đến nơi an toàn.

Bác sĩ Nguyễn Huy Thông – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tây Giang - cho biết, trong số những người tham gia ứng cứu có anh Ydel Sơn - là Bí thư Chi đoàn Trung tâm y tế huyện Tây Giang. Anh Ydel Sơn đã bơi, dìu 3 người dân thoát khỏi cơn lũ hung dữ...

Quảng Trị: Hàng trăm nhà dân bị tốc mái, 3 người bị thương, mất tích do bão

(Dân trí) - Bão số 5 đã gây ra những thiệt hại bước đầu tại tỉnh Quảng Trị: 1 người mất tích, 2 người bị thương, hơn 830 nhà dân bị tốc mái, hư hại…

Chiều 18/9, lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng cho biết, trên địa bàn có 2 người bị thương trong quá trình phòng chống bão, phải đến cơ sở y tế cấp cứu.

Hai huyện miền núi Quảng Nam bị chia cắt do bão số 5 - 6

Nhà dân tại huyện Hải Lăng bị tốc mái.

Theo thống kê sơ bộ, ảnh hưởng của mưa bão đã khiến 594 nhà tạm bị tốc mái, một số nhà dân bị thiệt hại nặng. Khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là các xã Hải Sơn, Hải Trường và Hải Chánh (huyện Hải Lăng).

Hai huyện miền núi Quảng Nam bị chia cắt do bão số 5 - 7

3 xã của huyện Hải Lăng, giáp địa phận Thừa Thiên Huế bị thiệt hại 

Ngoài ra, mưa lớn cũng khiến nhiều cây xanh trên các tuyến đường bị gãy đổ. Hiện nay, các địa phương đang tích cực cắt dọn để đảm bảo giao thông được thông suốt.

Hai huyện miền núi Quảng Nam bị chia cắt do bão số 5 - 8
Hai huyện miền núi Quảng Nam bị chia cắt do bão số 5 - 9

Một số nhà hư hại nhẹ phần mái 

Tại 2 địa phương miền núi, huyện Đakrông và Hướng Hóa, mưa bão cũng khiến hàng trăm nhà dân tại  bị hư hại, tốc mái.

Báo cáo của UBND huyện Đakrông cho biết, địa phương có 1 người bị mất tích do bị nước cuốn khi đi qua cống là trường hợp chị H.T.N. (SN 1992, trú ở thôn A Pun, xã Tà Rụt).

Mưa bão cũng khiến 213 nhà dân ở các xã Triệu Nguyên, Ba Lòng, Mò Ó,  Ba Nang, Tà Long, Đakrông, Húc Nghì… bị tốc mái 1 phần; 23 nhà dân ở xã Tà Long và Húc Nghì bị tốc mái hoàn toàn, 2 nhà tạm ở thôn Ly Tôn và Xi Pa, xã Tà Long bị sập.

Một số công trình công cộng tại huyện Đakrông cũng bị hư hại: nhà công vụ của xã Húc Nghì bị tốc mái 50%, 1 nhà sinh hoạt cộng đồng bị tốc mái hoàn toàn, cổng trường Tiểu học số 2 Đakrông bị gãy đổ...

Ngoài ra, có 6 nhà dân tại huyện Hướng Hóa cũng bị tốc mái, hư hại nhẹ.

Đăng Đức

Công Bính