Hai bé ở Hà Tĩnh đã tiêm văcxin chưa kiểm định!

Trước tháng 5/2006, văcxin Euvax của Hàn Quốc được vào thẳng Việt Nam mà không qua kiểm định bởi là hàng viện trợ và được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo dùng. Trong số đó có lô đã tiêm cho <a href="http://www11.dantri.com.vn/Sukien/2007/4/176225.vip">hai cháu bé tử vong tại Hà Tĩnh.</a>

>> Tử vong sau khi tiêm văcxin viêm gan B

Tiến sĩ Lê Văn Phủng, Viện trưởng Viện Kiểm định văcxin và sinh phẩm y tế quốc gia, nói: “Văcxin Euvax đi thẳng vào kho của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương chứ có kiểm định gì đâu". Viện kiểm định chỉ phối hợp kiểm tra dây chuyền lạnh của Viện Vệ sinh dịch tễ xem nhiệt độ bảo quản và vận chuyển có đảm bảo không mà thôi.

Theo quy định của Bộ Y tế, văcxin muốn nhập về Việt Nam trước hết phải nằm trong danh mục được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo dùng, được sử dụng ở chính nước sản xuất và 3 nước phát triển khác. Nếu văcxin đó hội đủ những yêu cầu trên, Bộ Y tế sẽ nhập một lượng vừa đủ để kiểm định chất lượng, nếu đạt yêu cầu mới cấp đăng ký. Giá trị của mỗi lần cấp phép là 5 năm. Như vậy, theo đúng quy định thì văcxin Euvax phải được kiểm định một lần trong 5 năm. Tuy nhiên, theo ông Phủng thì Euvax nhập vào Việt Nam ở dạng viện trợ “cho không” và đã được WHO khuyến cáo dùng, nên không kiểm định gì nữa.

Chỉ khi xảy ra trường hợp tử vong sau tiêm văcxin Priorix tại TP HCM tháng 5/2006, Euvax mới được kiểm định chặt chẽ hơn, do Bộ Y tế ra thông tư 08 quy định văcxin ngoại nhập phải được kiểm định từng lô để xác định độc tố.

Lô dùng để tiêm cho hai cháu bé ở Hà Tĩnh (đã tử vong) và một bé ở Thanh Hoá (bị tai biến nặng sau tiêm nhưng đã qua khỏi), mang mã số UVX05028, sản xuất ngày 30/8/2005. Lô này được nhập vào Việt Nam trước thời điểm thông tư 08 ra đời, do vậy cũng không qua kiểm định.

Hai bé ở Hà Tĩnh đã tiêm văcxin chưa kiểm định! - 1

Ông Lê Văn Phủng - (Ảnh: Tiền Phong).

Ông Phủng cũng cho biết, kể cả khi đã được kiểm định đầy đủ, kết quả của Việt Nam cũng không được thế giới công nhận bởi trình độ nhân lực, trang thiết bị và cơ sở vật chất đều không đạt chuẩn quốc tế.

Cơ ngơi của Viện Kiểm định đang xuống cấp một cách trầm trọng. Đến nay, Viện vẫn chưa có hệ thống nước máy nên phải mua từng két nước rồi bơm vào bể chứa để phục vụ công tác chuyên môn. Nhiều phòng xét nghiệm bị mối mọt gặm nhấm nghiêm trọng nên đã phải niêm phong, tạm thời ngừng hoạt động. Hiện chỉ 1 trong 13 labo của viện hoạt động được, nhưng cũng không đáp ứng tiêu chuẩn khu vực chứ chưa nói đến thế giới.

Trong khi đó, tại Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều loại văcxin phối hợp (một mũi có thể phòng mấy bệnh), kỹ thuật kiểm định khó khăn hơn rất nhiều. Văcxin được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến (như tái tổ hợp gene) cũng đòi hỏi trang thiết bị tiên tiến hơn những thứ viện đang có mới kiểm định được.

Hiện nay việc kiểm định văcxin tại viện chỉ là thử trên chuột. Ông Phủng cho rằng đây là phương pháp sàng lọc rất tốt, nhưng không thể đảm bảo an toàn 100% bởi không thể xác định được một số chất độc hại trong văcxin. 

Theo Vnexpress/Tiền Phong