Hà Nội yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh đến trường sau Tết

(Dân trí) - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, sau Tết, Sở GD&ĐT xây dựng phương án đưa học sinh cấp 2 trở lại trường và các kịch bản ứng phó; chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng đón học sinh đến trường.

Yêu cầu nêu trên được Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đưa ra tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo thành phố với quận, huyện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Theo ông Phong, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố trong thời gian qua đã "nằm trong dự báo", về cơ bản đều kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, nếu cơ sở có sự chủ động, sâu sát hơn thì tình hình phòng, chống dịch bệnh sẽ tốt hơn nữa.

Hà Nội yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh đến trường sau Tết - 1

Quang cảnh hội nghị giao ban trực tuyến (Ảnh: Quỳnh Anh).

Với dự báo dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2022 tiếp tục có nhiều phức tạp, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị lãnh đạo các quận, huyện bám sát tình hình cơ sở; quyết liệt trong chỉ đạo điều hành. Các quận, huyện, thị xã tới xã, phường, thị trấn cần xây dựng kịch bản rất cụ thể trong những ngày Tết, phù hợp và bám sát diễn biến tình hình thực tế, tránh bỏ sót F0 và không để F0 thiếu thuốc.

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu các Sở, ngành thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở điều trị bệnh nhân; nâng công suất Tổng đài 1022 trong những ngày Tết. Đặc biệt, sau Tết, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) xây dựng phương án đưa học sinh cấp 2 trở lại trường và các kịch bản ứng phó; các nhà trường chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng đón học sinh đến trường.

"Phải tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo tránh bị động bất ngờ" - ông Phong nhấn mạnh.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định, sau hơn 3 tháng triển khai tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, đến nay, Hà Nội vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh.

Song, do diễn biến dịch bệnh chưa có tiền lệ, hệ thống chính trị cũng cần phải điều chỉnh liên tục, Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ các đơn vị cần quyết tâm, điều phối công việc phải cụ thể sát tình hình.

Hà Nội yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh đến trường sau Tết - 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến sáng 19/1 (Ảnh: Quỳnh Anh).

Với các quận, huyện, ông Ngọc Anh yêu cầu rà soát từng số liệu cụ thể trong quản lý rủi ro như: số chuyển tầng, số tiêm vét, số bệnh nhân nặng; lập ngay danh sách ứng trực từ tổ thông tin đến hỗ trợ điều trị F0 tại nhà kèm số điện thoại, số đường dây nóng để báo cáo thành phố; danh sách người trong diện tiêm vét vaccine; bổ sung thêm các trạm y tế lưu động cho địa bàn "nóng"; các túi thuốc cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà… 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành phải có ngay kịch bản, phương án chi tiết để tăng cường cho hệ thống phòng, chống dịch từ y tế cơ sở đến bổ sung nhân lực cho các tổng đài ở địa bàn đông dân…

Đối với các vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch như: tạm ứng chi công tác phòng, chống dịch cho các bệnh viện, đơn giá dịch vụ thu gom rác thải y tế; phương án cho học sinh từ lớp 7 trở lên đi học trở lại sau Tết, diễn tập trước Tết để triển khai hiệu quả và an toàn…, ông Ngọc Anh yêu cầu các cơ quan liên quan phải tổ chức họp ngay và báo cáo lãnh đạo UBND thành phố xử lý kịp thời.

Hà Nội sẽ tạm dừng các hoạt động lễ hội dịp Tết Nguyên đán

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, đơn vị đang tham mưu UBND thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo các địa phương tạm dừng các hoạt động lễ hội dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đối với huyện Mỹ Đức, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ làm việc riêng để bàn cụ thể về việc tổ chức lễ hội Chùa Hương, với tinh thần chỉ cho phép tổ chức các nghi thức phần lễ mang tính nội bộ và phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an ninh trật tự.

Theo bà Vân Anh, thành phố sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát về công tác tổ chức lễ hội dịp đầu năm mới cũng như kiểm soát các dịch vụ văn hóa khác trên địa bàn thành phố.

Đối với trận bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam với Trung Quốc trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á, diễn ra vào ngày mùng 1 Tết âm lịch, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội sẽ làm việc với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.