1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Hà Nội: Xử lý trách nhiệm Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Bắc Từ Liêm

Thế Kha

(Dân trí) - Tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Quốc Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) do ban hành quyết định thi hành án không đúng pháp luật.

Ông Chu Quang Tiến - Phó cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội vừa ký ban hành Kết luận số 37/KL-CTHADS về các nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Quốc Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Đụng đâu sai đó

Kết luận cho biết, căn cứ bản án của TAND thành phố Hà Nội và bản án của TAND quận Bắc Từ Liêm, đơn yêu cầu thi hành án của Trường THCS và THPT Newton, ngày 14/12/2020 Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm đã ban hành Quyết định thi hành án số 510.

Tiến hành kiểm tra phát hiện quyết định thi hành án còn nhiều thiếu sót: Ghi không đúng biểu mẫu được ban hành theo Thông tư số 01/2016 của Bộ Tư pháp; quyết định thi hành án đưa người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là Trường Tiểu học và THCS Pascal vào quyết định thi hành án là không đúng quy định tại Khoản 3 Điều 36 Luật Thi hành án dân sự.

Tiếp đó, Quyết định thi hành án số 511/2020 cũng không ghi đúng biểu mẫu; không xác định rõ tên, địa chỉ người phải thi hành án theo quy định; đưa người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là Trường Tiểu học và THCS Pascal vào quyết định thi hành án là không đúng quy định.

Quyết định thi hành án số 528/2020 lại không có khoản phải thi hành án, không có người phải thi hành án, không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của các đương sự theo quy định của Luật Thi hành án dân sự. Do vậy trong trường hợp này không phải tổ chức thi hành án nên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm không phải ra quyết định thi hành án.

"Như vậy, việc Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm ra Quyết định thi hành án số 528/2020 là không đúng quy định của pháp luật"- kết luận nêu rõ.

Hà Nội: Xử lý trách nhiệm Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Bắc Từ Liêm - 1

Trụ sở Cục Thi hành án dân sự Hà Nội.

Thu hồi quyết định thi hành án, yêu cầu tòa án giải thích

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đã yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm thu hồi Quyết định thi hành án số 528 ngày 28/12/2020; sửa đổi, bổ sung các Quyết định thi hành án số 510/2020, Quyết định thi hành án số 511/2020 và Quyết định tiếp tục thi hành án số 08/2021 đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm khẩn trương làm văn bản đề nghị tòa án có thẩm quyền giải thích những nội dung mà tòa án tuyên không rõ, cụ thể là "các trang thiết bị…" ở 2 Quyết định thi hành án số 510/2020, Quyết định thi hành án số 511/2020 là một hay là hai? Số lượng, chủng loại cụ thể trang thiết bị gồm những gì? Khoản tiền trên 14,2 tỷ đồng do Công ty TDS và Công ty Khai Phát được nhận thì kỷ phần mỗi bên là bao nhiêu? Ai là người đại diện theo pháp luật của Công ty TDS được nhận?

Đồng thời xác định rõ người phải thi hành án đối với khoản phải thi hành án của Quyết định thi hành án số 510/2020, Quyết định thi hành án số 511/2020 bởi vì bản án tuyên Trường Pascal đang quản lý nhưng Pascal chỉ là tổ chức thuê cơ sở vật chất; quyền sử dụng đất thuộc Công ty TDS (thuộc Ban quản trị 2 thuộc nhóm của bà Trần Kim Phương).

"Yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm có biện pháp khắc phục các tồn tại vi phạm của các quyết định thi hành án nêu trên theo đúng quy định pháp luật. Sau khi TAND thành phố Hà Nội giải thích những nội dung chưa rõ phải ra quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định thi hành án số 510, 511 và Quyết định tiếp tục thi hành án số 08/2021 đảm bảo đúng quy định của pháp luật"- Cục Thi hành án dân sự Hà Nội nhấn mạnh.

Đặc biệt, kết luận nêu rõ: Những nội dung của bản án mà tòa án không giải thích được hoặc thuộc trường hợp không được giải thích thì Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm cần phải kiến nghị theo trình tự giám đốc thẩm tới TAND Cấp cao tại Hà Nội, VKSND Cấp cao tại Hà Nội theo thẩm quyền, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên đương sự.

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội giao Trưởng phòng Tổ chức cán bộ tham mưu tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Quốc Hùng- Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm.

Chấp hành viên giải trình như thế nào?

Chấp hành viên tổ chức thi hành án là ông Nguyễn Kiều Dũng. Tại biên bản làm việc, ông Dũng cho rằng "trang thiết bị" ở 2 quyết định thi hành án là một, nhưng do Chấp hành viên chưa vào được hiện trường nên chưa xác định được cụ thể những "trang thiết bị" là gì (!).

Số tiền trên 14,2 tỷ đồng và khoản lãi suất 1,5 tỷ đồng hiện đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng vì chưa phân chia được kỷ phần giữa hai công ty nên chấp hành chưa thực hiện thông báo. Do vụ việc 2 lần bị hoãn thi hành án nên chấp hành viên chưa có văn bản hỏi tòa án và sau này khi thực hiện chia kỷ phần chia khoản tiền trên thì chấp hành viên có văn bản hỏi tòa (?!).