Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:43

Hà Nội: Xác minh thông tin một Thứ trưởng “gom” đất nông lâm trường

Dân trí

Ông Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, đã chỉ đạo cán bộ xuống địa bàn xã Yên Bài làm rõ thông tin cho rằng ông Trần Quý Kiên - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - “gom” đất nông lâm trường làm trang trại.

Ngày 3/5, tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội, ông Chu Văn Kỷ - Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Thụy An (huyện Ba Vì) phản ánh tình trạng hàng loạt các công trình không phép được xây dựng trên đất nông lâm trường.

“Qua kiểm tra chúng tôi thấy rất nhiều các hộ dân tự ý xây trạng trại, nhà cửa không phép trong các nông lâm trường. Khi kiểm tra, thanh tra thì phát hiện vi phạm pháp luật về đất đai ở đây rất phức tạp”, ông Kỷ nói và đề nghị đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất nông lâm trường cho địa bàn quản lý.

Làm rõ câu hỏi trên, ông Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì - cho biết, việc quản lý đất đai trên địa bàn huyện rất phức tạp, thậm chí có biểu hiện mua bán bất động sản, chuyển nhượng đất nông lâm trường. Bên cạnh đó, việc quy hoạch ở các nông lâm trường chưa rõ ràng phần nào đất ở, phần nào đất sản xuất và không bàn giao cho địa bàn quản lý.

Nhiều hộ xây trang trại trên đất nông lâm trường ở huyện Ba Vì
Nhiều hộ xây trang trại trên đất nông lâm trường ở huyện Ba Vì

“Vì vậy, đất đai ở những khu vực này được quản lý một cách trôi nổi. Chính quyền huyện, xã chúng tôi cũng có trách nhiệm trong quản lý đất đai và trật tư xây dựng. Tuy nhiên, người chịu trách nhiệm trực tiếp phải là các ông chủ nông lâm trường này”, ông Tiến nói.

Theo ông Tiến bản thân các ông chủ nông lâm trường quản lý đất đai rất lỏng lẻo. Nhiều khi có sự việc liên quan đến đất đai nông lâm trường xảy ra, chủ đất không chịu báo cáo hoặc báo cáo theo kiểu “sự đã rồi”.

Ông Bạch Công Tiến cũng cho biết, chính quyền huyện cũng có nghe dư luận phản ánh thông tin ông Trần Quý Kiên – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - “gom” đất nông lâm trường nằm trên địa bàn xã Yên Bài.

“Sau khi nghe dư luận phản ánh, chúng tôi đã cử cán bộ xuống xã Yên Bài tìm hiểu sự việc. Vấn đề mua bán đất theo kiểu trao tay như thế rất phức tạp. Nhưng để khẳng định sự việc liên quan đến Thứ trưởng Kiên hay không thì chúng tôi chưa có cơ sở. Việc này chúng tôi sẽ báo cáo thành phố xin ý kiến chỉ đạo”, ông Tiến nói.

Ông Tiến cho biết, chính quyền huyện cũng đang xử lý “cung điện công chúa” của một cá nhân tên là Lê Viết Long xây dựng sai phép trên diện tích đất rộng 9.000 m2 trên địa bàn xã Yên Bài.

“Khu đất này chỉ được xây nhà tạm nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng công trình kiên cố, lại có biểu hiện mang màu sắc tâm linh. Trước tình trạng đó, huyện đã thành lập tổ công tác làm rõ sai phạm”, ông Tiến nói và cho biết, sau khi hoàn thiện hồ sơ vụ việc sẽ chỉ đạo cưỡng chế công trình theo đúng quy định của pháp luật.

Về tình trạng mua bán đất nông trường trên địa bàn xã Yên Bài, điển hình là trong nông trường Việt Mông đã được cổ phần hóa, việc chuyển giao về huyện quản lý chưa được dứt điểm, còn tồn tại nhiều vấn đề phức tạp. Do vậy, theo ông Tiến, điều đó dẫn đến nhiều kẽ hở cho người dân mua bán đất trái phép.

Để xử lý tình trạng này, ông Tiến cho biết, huyện Ba Vì sẽ kiến nghị với thành phố chỉ đạo dứt điểm việc bàn giao đất nông lâm trường về địa phương quản lý. “Chúng tôi cũng tiếp tục thông báo cho người dân biết việc mua bán đất trái phép, trao tay chui lủi như vậy là phải chấm dứt ngay”, ông Tiến nói thêm.

Quang Phong

Đáng quan tâm
Mới nhất