1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Hà Nội: Triển khai ứng dụng tra cứu mã QR CODE trong thủ tục hành chính

(Dân trí) - Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã triển khai thực hiện ứng dụng tra cứu mã QR CODE trên điện thoại để cải cách, tạo điều kiện thuận lợi khi người dân tra cứu, tìm hiểu thủ tục hành chính.

Hà Nội: Triển khai ứng dụng tra cứu mã QR CODE trong thủ tục hành chính - 1

Hình ảnh mã QR CODE cổng thông tin điện tử quận Bắc Từ Liêm.

Theo thông tin từ UBND quận Bắc Từ Liêm, mục đích của kế hoạch nêu trên nhằm cải cách và nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự đến từng người dân.

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi trong tra cứu, tìm hiểu các quy định về thủ tục hành chính liên quan đến công tác công an.

Trên cơ sở đó sẽ giúp người dân tiết kiệm được thời gian, công sức và giảm thiểu việc đi lại, đặc biệt là đối với công tác quản lý nhân, hộ khẩu, quản lý các loại đối tượng.

Tuyên truyền phương thức, thủ đoạn, hoạt động của các loại tội phạm để nâng cao cảnh giác, phòng ngừa tội phạm trong nhân dân.

Tuyên truyền, phổ biến kịp thời tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội… đã và đang diễn ra trên địa bàn.

Đối với thủ tục hành chính của Công an TP Hà Nội, người dân có thể sử dụng điện thoại thông minh để tra cứu thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú, thông báo lưu trú, tạm vắng; thủ tục cấp Căn cước công dân.

Quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Quản lý xuất nhập cảnh. Quản lý đăng ký con dấu. Quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn. Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông.

Bên cạnh đó, Công an quận Bắc Từ Liêm cũng đã tiến hành mã hóa đường dẫn Cổng thông tin điện tử quận Bắc Từ Liêm (http://bactuliem.hanoi.gov.vn) thành mã QR CODE.

Người dân sử dụng điện thoại để tra cứu các nội dung tuyên truyền, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong chuyên mục An ninh - Quốc phòng hoặc tra cứu các thông tin cần thiết khác...

Các mã QR CODE này sẽ được chính quyền sở tại niêm yết công khai tại các bảng tin của Công an phường, UBND phường, tổ dân phố, khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, nơi công cộng nhiều người đi lại và gửi trực tiếp đến từng hộ dân...

Nguyễn Trường