Hà Nội: Thu hồi 2 sổ đỏ "liên quan" Trưởng phòng Tư pháp quận

(Dân trí) - UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) yêu cầu tham mưu thu hồi 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho người dân không đúng quy định và xem xét, xử lý trách nhiệm của những người liên quan.

Ông Ngô Ngọc Vân - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa ký ban hành Kết luận số 50/KL-UBND giải quyết nội dung tố cáo của người dân đối với ông Nguyễn Văn Chiến - Trưởng phòng Tư pháp quận Bắc Từ Liêm, nguyên Chủ tịch UBND xã Đông Ngạc (nay là phường Đông Ngạc).

Công dân tố cáo ông Chiến trong thời gian là Chủ tịch UBND xã Đông Ngạc từ tháng 6/2004 đến tháng 3/2014 đã gian lận nguồn gốc đất, hoàn thiện và trình ký hồ sơ gian lận, sai lệch để UBND huyện Từ Liêm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho hộ gia đình ông Nguyễn V.L. và bà Nguyễn T.H. trái pháp luật, gây thiệt hại lớn về tiền sử dụng đất của Nhà nước…

Hà Nội: Thu hồi 2 sổ đỏ liên quan Trưởng phòng Tư pháp quận - 1

(Ảnh minh họa).

Kết quả xác minh của UBND quận Bắc Từ Liêm cho thấy, diện tích 186 m2 đất của bà H. và ông L. được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng có nguồn gốc là đất của Hợp tác xã nông nghiệp Đông Ngạc để hoang hóa. Bà H. đã được UBND xã Đông Ngạc cho phép sử dụng diện tích 150 m2 để sản xuất tăng thu nhập. Việc UBND xã Đông Ngạc cho bà H. sử dụng diện tích đất này là giao đất trái thẩm quyền. Trong quá trình sử dụng diện tích đất được giao, gia đình bà H. đã tự ý sử dụng thêm 186 m2.

UBND xã Đông Ngạc đã thực hiện việc chia tách thành 2 thửa đất khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tiến hành xét, trình UBND huyện Từ Liêm cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng bà H., ông L. và ông Nguyễn H.H. (con trai) là không đúng quy định của Luật Đất đai.

Văn phòng Đăng ký đất và nhà huyện Từ Liêm, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Từ Liêm không kiểm tra kỹ hồ sơ, dẫn đến trình UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chưa thực hiện đúng quy định của UBND thành phố Hà Nội.

"Song qua xác minh cho thấy ông Nguyễn Văn Chiến không có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định về quản lý đất đai"- kết luận cho hay.

Từ kết quả trên, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu thu hồi 2 sổ đỏ đã cấp cho ông L., bà H. và ông Nguyễn H.H. không đúng quy định.

Xác định rõ trách nhiệm của cá nhân có liên quan thuộc Văn phòng Đăng ký đất và nhà huyện Từ Liêm, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Từ Liêm có sai sót trong việc thẩm định hồ sơ, trình cấp 2 giấy chứng nhận nói trên. UBND phường Đông Ngạc được giao tổ chức kiểm điểm đối với cá nhân có sai sót trong việc xác định nguồn gốc sử dụng đất,

Trong khi đó, Phòng Nội vụ quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn các đơn vị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan, báo cáo đề xuất UBND quận xem xét trước ngày 30/11.

Tin liên quan
Đang được quan tâm