Hà Nội: Phạt người tung tin “nhóm máu O không mắc Covid-19”

(Dân trí) - Công an quận Hà Đông (Hà Nội) vừa xử phạt 10 triệu đồng đối với một phụ nữ tung tin thất thiệt về dịch Covid-19 trên mạng xã hội.

Ngày 14/4, Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an quận Hà Đông phát hiện, xử lý một chủ tài khoản facebook đang tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19.

Hà Nội: Phạt người tung tin “nhóm máu O không mắc Covid-19” - 1

Công an làm việc với người phụ nữ tung tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Cụ thể, qua công tác nắm tình hình, lực lượng chức năng phát hiện tài khoản facebook N.T. đăng tải bài viết có nội dung: “Những người nhóm máu O không bị mắc cvid-19. Ai nhóm máu này điểm danh cái nhỉ, em nhóm máu O, còn ai giống em ko”.

Khẩn trương xác minh, cơ quan công an làm rõ, nội dung trên là hoàn toàn sai sự thật và triệu tập chủ tài khoản là N.T. (SN 1984, trú tại phường Phú Lương, quận Hà Đông) đến trụ sở để làm rõ.

Hà Nội: Phạt người tung tin “nhóm máu O không mắc Covid-19” - 2

Dòng thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại cơ quan công an, chị T. thừa nhận đã đăng tải bài viết có nội dung sai sự thật liên quan đến dịch bệnh Covid-19 lên trang facebook cá nhân.

Người phụ nữ này đã nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận, tự xóa bỏ bài viết và cam kết không tái phạm.

Căn cứ khoản 3, Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/1/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, Công an quận Hà Đông đã ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với N.T. về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Tiến Nguyên