Hà Nội: Loay hoay xử lý việc "mượn đất" ở Khu di tích lịch sử Đền Sóc

(Dân trí) - Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội loay hoay nhiều năm không xử lý dứt điểm được việc Trung tâm đào tạo Lạc Hồng "mượn đất" Khu di tích lịch sử Đền Sóc và xây dựng nhà cửa với tổng diện tích 647 m2.

Ông Lưu Ngọc Hà - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa có báo cáo việc tiếp thu, trả lời các kiến nghị của cử tri và nhân dân trong cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân quận nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong đó, quận Bắc Từ Liêm đã trả lời cử tri xung quanh chuyện Trung tâm đào tạo Lạc Hồng "mượn đất" Khu di tích lịch sử Đền Sóc gây ồn ào dư luận địa phương thời gian dài.

Hà Nội: Loay hoay xử lý việc mượn đất ở Khu di tích lịch sử Đền Sóc - 1

Khu di tích lịch sử Đền Sóc, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm (Ảnh: T.Hoàng).

Theo UBND quận Bắc Từ Liêm, Đền Sóc là di tích có nhiều giá trị đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia từ năm 1991.

Hồ sơ khoa học pháp lý xếp hạng di tích cho thấy, Đền Sóc gồm 2 khu vực bảo vệ: Khu vực bảo vệ I diện tích trên 9.000 m2 gồm các thửa đất số 510, 503; Khu vực bảo vệ II được giới hạn từ ranh giới khu vực I ra mỗi phía 20 m.

Năm 2000, Trung tâm đào tạo Lạc Hồng có thỏa thuận với Tiểu ban quản lý di tích lịch sử văn hóa Đền Sóc để được tạm quản lý một phần đất trong khuôn viên của di tích. Đến nay, Trung tâm đào tạo Lạc Hồng đã xây dựng các công trình trên đất thuộc khuôn viên di tích Đền Sóc gồm: 1 dãy lán tạm, nhà 1 tầng, nhà 2 tầng có tổng diện tích 647 m2.

Từ năm 2015 đến nay, UBND phường Xuân Tảo đã nhiều lần làm việc với Trung tâm đào tạo Lạc Hồng để yêu cầu di chuyển toàn bộ tài sản ra khỏi đất thuộc di tích Đền Sóc nhưng không được đơn vị này thực hiện.

Đến năm 2020, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã giao UBND phường Xuân Tảo chủ trì, phối hợp với các phòng ban chức năng kiểm tra, tham mưu xử lý vi phạm (nếu có) tại di tích Đền Sóc theo Nghị định 158/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Tuy nhiên, đối chiếu theo quy định này thì việc xử lý lại vượt thẩm quyền của UBND quận Bắc Từ Liêm và UBND phường Xuân Tảo (!).

Vì vậy, nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo phường Xuân Tảo chủ trì, phối hợp với phòng ban chuyên môn của quận này kiểm tra, rà soát lại hồ sơ quản lý xây dựng đối với di tích quốc gia Đền Sóc và Trung tâm đào tạo Lạc Hồng để làm rõ các vi phạm.

Đồng thời, quận Bắc Từ Liêm cho biết, sẽ xin ý kiến về chuyên ngành đối với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội để đảm bảo việc xử lý vi phạm tại Đền Sóc được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.