Hà Nội lắp "mắt thần" quét mã QR ở 23 chốt kiểm dịch

(Dân trí) - Ngày 14/9, tại 23 chốt kiểm soát dịch bệnh ở cửa ngõ thủ đô, lực lượng chức năng đã sử dụng camera để quét mã QR, kiểm soát người ra vào thành phố Hà Nội.

Cận cảnh "mắt thần" quét mã QR cho người dân tại khu vực cửa ngõ thủ đô.

Hà Nội lắp mắt thần quét mã QR ở 23 chốt kiểm dịch - 1

Người dân sử dụng điện thoại quét mã QR để qua chốt kiểm dịch trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Ngày 13/9, tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, Công an Hà Nội, phối hợp với lực lượng chức năng lắp đặt camera quét mã QR, để kiểm soát người dân ra vào thành phố.

Trao đổi với PV Dân trí, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn - Phó Đội trưởng, Đội CSGT số 14 cho biết, việc sử dụng camera để quét mã QR bắt đầu được vận hành từ sáng nay 14/9.  Việc này rất thuận tiện, nhanh chóng, giúp người dân tiết kiệm được thời gian, đảm bảo giãn cách khi qua chốt kiểm dịch. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng tránh được việc tiếp xúc gần với người đi qua chốt, khi khai báo như thông thường.

Theo Trung tá Tuấn, đối với những người không có mã quét QR thì khi đi qua chốt kiểm dịch, lực lượng chức năng gồm Công an huyện Thanh Trì, lực lượng dân quân, quân đội... sẽ trực tiếp hướng dẫn cho người dân khai báo để được cấp mã QR, và trong mã QR Code này sẽ có đầy đủ thông tin của người khai báo, gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, điểm đến, điểm đi...

Hà Nội lắp mắt thần quét mã QR ở 23 chốt kiểm dịch - 2

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn - Phó Đội trưởng, Đội CSGT số 14 cho biết, việc sử dụng camera để quét mã QR sẽ giúp giảm thời gian và đảm bảo an toàn cho người dân khi đi qua chốt.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại chốt kiểm dịch trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, một tổ làm việc chỉ cần khoảng 2 cán bộ y tế làm nhiệm vụ cập nhật thông tin, đóng dấu cho những trường hợp đủ điều kiện. Do việc quét mã QR mới được áp dụng, nên vẫn còn một số người còn bỡ ngỡ.

Anh Mai Văn Dũng (37 tuổi, quê Thanh Hóa) cho biết, hôm nay anh di chuyển từ Thanh Hóa lên Hà Nội, anh thấy việc quét mã QR này rất thuận tiện, nhanh chóng. Như trước đây anh phải dừng xe đợi khai báo y tế và kiểm tra giấy tờ với thời gian lâu, thì bây giờ có camera quét mã QR này anh cảm thấy khá nhanh.

Cùng chung suy nghĩ với anh Dũng, anh Phạm Văn mạnh (39 tuổi, quê Hà Nam) cho biết, việc sử dụng camera để quét mã QR như này sẽ đảm bảo việc giãn cách, giữ an toàn cho cả người dân và cán bộ làm nhiệm vụ. So với thời gian trước đây kiểm tra giấy đi đường anh có thể mất đến cả tiếng đồng hồ để chờ đợi vì ùn tắc, thì bây giờ anh chỉ mất vài giây để quét mã QR.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận:

Hà Nội lắp mắt thần quét mã QR ở 23 chốt kiểm dịch - 3

Sáng 14/9, Công an Hà Nội bắt đầu thực hiện khai báo y tế bằng việc quét mã QR qua camera.

Hà Nội lắp mắt thần quét mã QR ở 23 chốt kiểm dịch - 4

Tại đây, người dân sử dụng mã QR trên điện thoại để quét qua camera.

Hà Nội lắp mắt thần quét mã QR ở 23 chốt kiểm dịch - 5

Việc này chỉ mất vài giây để lực lượng chức năng kiểm soát thông tin người ra vào cửa ngõ thủ đô.

Hà Nội lắp mắt thần quét mã QR ở 23 chốt kiểm dịch - 6

Một tổ làm việc gồm 2 người, trong đó một nhân viên y tế làm nhiệm vụ quét thông tin người dân, người còn lại là kiểm tra giấy tờ và đóng dấu cho những ai đủ điều kiện qua chốt.

Hà Nội lắp mắt thần quét mã QR ở 23 chốt kiểm dịch - 7

Người dân sẽ được đóng dấu vào tay khi đã đủ điều kiện để qua chốt kiểm soát dịch.

Hà Nội lắp mắt thần quét mã QR ở 23 chốt kiểm dịch - 8

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ quét thông tin người dân qua chốt.

Hà Nội lắp mắt thần quét mã QR ở 23 chốt kiểm dịch - 9

Đối với những trường hợp chưa có mã quét QR thì sẽ được lực lượng chức năng hướng dẫn đăng ký thông tin.

Hà Nội lắp mắt thần quét mã QR ở 23 chốt kiểm dịch - 10

Sau khi có mã quét QR, người dân sẽ được cập nhật đầy đủ thông tin số điện thoại, địa chỉ nơi sinh sống và chiều đi, chiều đến thông qua mã QR này.

Hà Nội lắp mắt thần quét mã QR ở 23 chốt kiểm dịch - 11

Người dân cho biết, việc sử dụng mã QR Code khi qua chốt kiểm dịch sẽ giúp giảm thời gian kiểm tra và đảm bảo an toàn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm