Hà Nội: Hy hữu câu chuyện "nuôi nhầm" con suốt 42 năm

Dân trí Câu chuyện hy hữu này diễn ra ngay giữa thủ đô Hà Nội: Cách đây gần 42 năm, một người phụ nữ đã bị thất lạc đứa con ruột thịt của mình tại nhà hộ sinh và cũng trong suốt ngần ấy năm, bà đã hết lòng yêu thương đứa con “nuôi nhầm”…

Sự nhầm lẫn định mệnh

Bà Nguyễn Thị Mai Hạnh (64 tuổi, Quán Thánh, Hà Nội) xác nhận câu chuyện nhầm con tại bệnh viện là hoàn toàn có thật và xảy ra ngay trong chính gia đình của mình. Theo đó, vào ngày 10/10/1974, bà Hạnh sinh một người con gái tại nhà hộ sinh Ba Đình, nay là nhà hộ sinh số 12 Lê Trực còn khi đó có địa chỉ ở phố Phan Huy Ích (Ba Đình, Hà Nội). Khi đó, bà Hạnh được đánh số thứ tự là 33 nhưng trong lần đầu tiên cho con bú, bà phát hiện số thứ tự đeo ở chân đứa trẻ lại là 32. Thắc mắc hỏi bác sỹ thì bà chỉ nhận được câu trả lời: “Đi tắm nên bị mờ nhưng đây chắc chắn là con của chị”.

Bằng linh cảm của người mẹ, bà Hạnh tin rằng đã xảy ra sự nhầm lẫn con giữa hai gia đình và cùng chồng tìm kiếm khắp bệnh viện. Thời điểm đó, tại nhà hộ sinh Ba Đình chỉ có khoảng 10 đứa trẻ nhưng không có ai đánh số 33: “Có thể, gia đình đó đã nhận con ra về nhưng cũng không loại trừ khả năng, bác sỹ trong lúc sơ ý đã đánh nhầm số thứ tự dẫn đến 2 đứa trẻ cùng mang số 32 gây ra việc nhầm lẫn hy hữu này...”, bà Hạnh phán đoán.

Chị Tạ Thị Thu Trang (phải) cùng chị Tạ Thị Thu Vân
Chị Tạ Thị Thu Trang (phải) cùng chị Tạ Thị Thu Vân

Sau đó, dù linh cảm không phải con mình, nhưng bà Hạnh cùng chồng vẫn hết lòng chăm sóc, yêu thương và đặt tên con là Tạ Thị Thu Trang. Năm 1998, nỗi day dứt về việc để thất lạc con đẻ khiến bà Hạnh quyết định âm thầm thực hiện xét nghiệm ADN. Kết quả, mẫu thử không trùng khớp với cả bố và mẹ. Dù đau khổ nhưng bí mật về sự nhầm lẫn này vẫn được bà Hạnh giấu kín cho riêng mình. Trong suốt mấy chục năm qua, bà Hạnh đã nhiều lần quay trở lại nhà hộ sinh để dò hỏi thông tin nhưng rất tiếc việc lưu trữ hồ sơ không còn nên mọi manh mối để tìm lại người con thất lạc gần như vô vọng.

Tháng 10/2015, sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, bà Hạnh đã quyết định nói ra sự thật với hi vọng con gái có thể tìm được gốc gác ruột thịt của mình và cũng để bản thân được thanh thản. Trao đổi với PV Dân trí khi đang ở nước ngoài, bà Hạnh nghẹn ngào, đôi khi khóc nấc trong điện thoại. Bà Hạnh chia sẻ, những năm qua chưa đêm nào bà ngủ được một giấc trọn vẹn: “Tôi day dứt và cảm thấy mình có lỗi với hai gia đình. Tôi có lỗi với nhà chồng khi để thất lạc giọt máu của dòng tộc, có lỗi với gia đình Trang khi để họ phải chịu cảnh lưu lạc con mà có thể đến giờ họ còn chưa biết được sự thật”. Theo bà Hạnh, sở dĩ bà chọn cách giấu kín là bởi nỗi khổ tâm sợ mất người con gái mà suốt 42 năm qua, bà yêu thương và chăm sóc còn hơn cả con đẻ.

Nghe tiếng mẹ kể trong điện thoại, chị Trang cũng nức nở, đưa khăn lau những giọt nước mắt đua nhau lăn dài trên gò má. Cho đến tận bây giờ, bản thân chị vẫn cảm thấy sốc và không thể tin đây lại là sự thật: “Trái tim tôi vỡ vụn khi mẹ nói tôi không phải con đẻ của mẹ. Hai mẹ con cứ ôm nhau mà khóc. Tôi vừa giận, vừa thương mẹ. Giận vì tại sao đến thời điểm này mẹ mới thông báo, thương vì trong suốt thời gian qua tình yêu mà mẹ dành cho tôi quá lớn lao và vĩ đại”, chị Trang nghẹn ngào.

Văn bản trả lời của Trung tâm Y tế quận Ba Đình
Văn bản trả lời của Trung tâm Y tế quận Ba Đình

Chị Trang cho hay, bản thân chị Trang chưa bao giờ nghĩ mình là con nuôi của gia đình. So với các anh chị em khác, chị luôn được bố mẹ chiều chuộng và dành sự quan tâm nhiều hơn. Hồi bé, trong nhà có món ăn ngon, đồ dùng mới chị Trang bao giờ cũng được ưu tiên dùng đầu tiên. Sau này lớn lên, dù đã lập gia đình và có cuộc sống riêng nhưng bà Hạnh vẫn luôn dành sự quan tâm, vun vén nhiều hơn cho chị: “Lần nào ốm, mẹ cũng chỉ muốn được ở bên tôi. Ngay cả quán ăn sáng vợ chồng tôi đang làm cũng là do mẹ cho mượn địa điểm. Ngày nào cũng thế, mỗi lúc rảnh rỗi mẹ đều qua, dọn dẹp quán, bán hàng hộ hai vợ chồng….”.


Trong ảnh, hàng trên là chị Tạ Thị Thu Trang (thứ hai, từ trái sang) cùng các anh chị em.

Trong ảnh, hàng trên là chị Tạ Thị Thu Trang (thứ hai, từ trái sang) cùng các anh chị em.

Tuy luôn nhận được sự yêu thương, đùm bọc của gia đình nhưng chị Trang vẫn luôn thắc mắc bởi bản thân không có nét nào giống anh chị em trong gia đình. Chị Trang có dáng cao, khung xương to trong khi các anh chị lại nhỏ nhắn và thấp người. Có lần đi học, bị bạn trêu ghẹo là “đứa con nhận nhầm ở bệnh viện”, chị Trang òa khóc chạy về hỏi mẹ thì liền bị mắng và khẳng định, đó chỉ là lời nói đùa: “Mẹ bảo, tôi không giống bố, mẹ nhưng giống các dì bên ngoại, mà thực tế tôi cũng có nét giống Dì út về ngoại hình nên cũng cảm thấy yên tâm…”. Khi biết mình bị trao nhầm tại bệnh viện và không phải là con đẻ của bà Hạnh, chị Trang suy sụp hoàn toàn. Điều chị sợ nhất là đánh mất các anh chị em trong gia đình và sợ mất cả người mẹ mà mình luôn yêu thương, kính trọng. Chị nghẹn ngào: “Mỗi tối nhắm mắt lại, tôi cũng luôn thắc mắc không biết bố mẹ mình là ai, hình dáng thế nào. Nỗi khao khát tìm lại cội nguồn khiến tôi day dứt không yên”.

Bế tắc trong tìm kiếm

Thấy em khóc, chị Tạ Thị Thu Vân (SN 1971), con gái cả của bà Hạnh khẽ vỗ về động viên em. Kể về câu chuyện hy hữu xảy ra trong gia đình mình, chị Vân xúc động cho biết, bản thân mình và các thành viên khác đều không hề hay biết sự thật cho đến khi được bà Hạnh thông báo vào năm ngoái: “Dù thế nào, chúng tôi vẫn luôn coi Trang là đứa em ruột thịt và tình cảm này không hề thay đổi. Trong chuyện này, chẳng ai có lỗi cả, đó là mối lương duyên trời định”.

Chị Vân cho hay, bản thân mẹ chị - bà Nguyễn Thị Mai Hạnh cũng luôn đau đáu và khổ tâm rất nhiều trong suốt những năm vừa qua. Ngay cả bố chị Vân, dù biết sự thật nhưng cũng kiên quyết không cho mẹ chị làm xét nghiệm ADN. Trước lúc qua đời, ông còn dặn dò mẹ chị chôn giấu sự thật trong lòng: “Có lẽ bố sợ nói ra sẽ làm em tôi tổn thương. Trong gia đình, ông thương Trang nhất nhà…”, chị Vân nghẹn ngào.

Giấy khai sinh của chị Tạ Thị Thu Trang
Giấy khai sinh của chị Tạ Thị Thu Trang

Liên quan tới vụ trao nhầm con tại nhà hộ sinh quận Ba Đình, ông Nguyễn Việt Cường, Trung tâm Y tế quận Ba Đình cho biết đã tiếp nhận đơn thư của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) phản ánh về việc trao nhầm con vào năm 1974 và mong muốn tìm lại người con thất lạc của mình. Trung tâm cũng đã có biên bản gửi Sở Y tế Hà Nội và trả lời cho gia đình bà Mai Thị Hạnh: “Sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã chỉ đạo Nhà hộ sinh, phòng Kế hoạch - nghiệp vụ và các khoa phòng chức năng của Trung tâm lục tìm lại toàn bộ hồ sơ lưu tại đơn vị, tìm và trao đổi với những cán bộ lâu năm công tác tại nhà hộ sinh giai đoạn 1974-1975. Tuy nhiên, do nhà hộ sinh đã chuyển sang địa điểm mới, và thời gian quá lâu nên không thể tìm lại bất cứ thông tin nào liên quan đến trường hợp đó”.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Phạm Hữu Tiệp, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Ba Đình cho hay, chính vì thời gian qua lâu, trung tâm lại chuyển địa điểm nên đến nay vẫn chưa thể tìm được manh mối nào liên quan đến sự việc này.

Nếu bạn đọc có bất kỳ thông tin nào về vụ việc hy hữu này muốn cung cấp, xin vui lòng gọi điện thoại về đường dây nóng của Báo Dân trí, số 0973.567.567 hoặc gửi email về địa chỉ dantri@dantri.com.vn.

Xin trân trọng cảm ơn!

Hà Trang - Xuân Ngọc

MỚI NHẤT
Một ngư dân mất tích bí ẩn khi đánh cá trên biển
Một ngư dân mất tích bí ẩn khi đánh cá trên biển

(Dân trí) - Khi đang đánh cá trên biển, ngư dân Trần Đình Phú (SN 1984), ngụ xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã mất tích một cách bí ẩn.

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:00

Vụ tàu đâm hỏng cầu: Tàu hết hạn kiểm định, đi sai luồng tuyến
Vụ tàu đâm hỏng cầu: Tàu hết hạn kiểm định, đi sai luồng tuyến

(Dân trí) - Chiều 9/3, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã cho phép các loại xe ô tô con, ô tô chở khách từ 16 chỗ ngồi trở xuống được lưu thông qua cầu An Thái sau khi cây cầu bị tàu Thành Luân 28 đâm va hư hỏng nặng.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:42

Một thanh niên rơi từ cầu Cần Thơ xuống đất chết thảm
Một thanh niên rơi từ cầu Cần Thơ xuống đất chết thảm

(Dân trí) - Chiều ngày 9/3, công an xã Mỹ Hoà (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, đã chuyển hồ sơ đến cấp có thẩm quyền để tiếp tục điều tra vụ nam thanh niên ở Kiên Giang được cho là rơi từ trên cầu Cần Thơ xuống mặt đất.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:31

CSGT tuýt còi hàng chục xe biển xanh vi phạm tốc độ
CSGT tuýt còi hàng chục xe biển xanh vi phạm tốc độ

(Dân trí) - Một tài xế ô tô biển xanh vi phạm cho biết: “Tôi có biết về quy định tốc độ mới là tăng thêm 10km/h nên hôm nay vào thành phố tôi đã chạy với tốc độ gần 60km/h, cứ tưởng chạy như vậy là đúng nhưng khi bị thổi phạt mới hiểu là mình chưa nắm hết luật”.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:00

Chấn chỉnh tình trạng rải vàng mã trên quốc lộ
Chấn chỉnh tình trạng rải vàng mã trên quốc lộ

(Dân trí) - Tình trạng rải vàng mã khi đưa tang diễn ra khá phổ biến không chỉ làm tăng nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông mà còn ảnh hưởng đến cảnh quan, mất vệ sinh môi trường, đặc biệt là trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, phương tiện lưu thông với tốc độ cao.

Thứ năm, 10/03/2016 - 06:00

Đang truy nã kẻ tình nghi sát hại 2 người Việt tại Angola
Đang truy nã kẻ tình nghi sát hại 2 người Việt tại Angola

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 2 lao động Việt Nam bị sát hại tại Angola, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, các cơ quan chức năng của Angola đang truy nã những kẻ tình nghi.

Thứ năm, 10/03/2016 - 05:45

Nhà máy xi măng tiêu thụ hàng trăm ngàn tấn đá sét lậu
Nhà máy xi măng tiêu thụ hàng trăm ngàn tấn đá sét lậu

(Dân trí) - Thời gian gần đây, tình trạng khai thác trộm đá sét diễn ra rầm rộ trên địa bàn hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh (Quảng Bình) ảnh hưởng đến môi trường, sự an toàn các đường dây điện và đặc biệt là làm thất thoát một lượng lớn tài nguyên khoáng sản của Nhà nước.

Thứ năm, 10/03/2016 - 04:00

Bàn giao tàu vỏ thép hậu cần nghề cá “khủng” nhất Việt Nam
Bàn giao tàu vỏ thép hậu cần nghề cá “khủng” nhất Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 9/3, tại cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) diễn ra lễ bàn giao tàu vỏ thép hoạt động nghề dịch vụ hậu cần nghề cá mang số hiệu 168, với tổng kinh phí đóng tàu gần 32 tỷ đồng theo chương trình Nghị định 67.

Thứ năm, 10/03/2016 - 02:00

Bàng hoàng phát hiện thi thể cháy đen ở bãi đất hoang
Bàng hoàng phát hiện thi thể cháy đen ở bãi đất hoang

(Dân trí) - Sáng ngày 9/3, người dân trên đường đi làm đã phát hiện một thi thể bị cháy đen ở khu đất hoang thuộc thôn Tân Lạc, Bình Giáo, Chư Prông, Gia Lai.

Thứ tư, 09/03/2016 - 11:00

Kho đạn cũ cháy nổ suốt nhiều giờ đồng hồ
Kho đạn cũ cháy nổ suốt nhiều giờ đồng hồ

(Dân trí) - Khoảng 13h ngày 9/3, tại khu vực kho đạn cũ K54 (Đại đội trinh sát 20, Trung đoàn 38, Sư đoàn 2, Quân khu V; đóng chân tại xã Trà Đa, TP Pleiku, Gia Lai) đã phát ra nhiều tiếng nổ lớn và cháy nhiều tiếng đồng hồ.

Thứ tư, 09/03/2016 - 10:22

Quận Ba Đình, Sở Xây dựng “kiểm điểm, rút kinh nghiệm” vụ 8B Lê Trực
Quận Ba Đình, Sở Xây dựng “kiểm điểm, rút kinh nghiệm” vụ 8B Lê Trực

(Dân trí) - Liên quan đến những vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực, ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu tập thể lãnh đạo Sở Xây dựng và UBND quận Ba Đình nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý.

Thứ tư, 09/03/2016 - 09:50

Hội Nghề cá phản đối hành động vô nhân đạo của tàu hải cảnh Trung Quốc
Hội Nghề cá phản đối hành động vô nhân đạo của tàu hải cảnh Trung Quốc

(Dân trí) - Chiều ngày 9/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Tấn – Chủ tịch Hội Nghề cá Quảng Nam – cho biết, vừa có công văn gửi Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam, đề nghị lên tiếng phản đối hành động phi lý và vô nhân đạo của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đối với ngư dân và tàu cá Việt Nam.

Thứ tư, 09/03/2016 - 09:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng ký duyệt hỗ trợ hơn 520 tỷ đồng khắc phục hạn, mặn
Thủ tướng ký duyệt hỗ trợ hơn 520 tỷ đồng khắc phục hạn, mặn

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định tiếp tục hỗ trợ 523,7 tỷ đồng cho 34 địa phương từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2016 để khắc phục hậu quả hạn hán và xâm nhập mặn vụ Đông Xuân năm 2015 - 2016.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:49

Đề nghị Trung Quốc phối hợp điều tra vụ tàu cá bị đâm chìm ở Hoàng Sa
Đề nghị Trung Quốc phối hợp điều tra vụ tàu cá bị đâm chìm ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, đồng thời chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc thông báo tới các cơ quan chức năng Trung Quốc để phối hợp tìm kiếm tàu cá Khánh Hòa bị đâm chìm ở Hoàng Sa.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:30

Báo Nhân dân đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Báo Nhân dân đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(Dân trí) - Chiều nay 9/3, tại Hà Nội, Báo Nhân dân long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 65 năm ngày ra số báo đầu tiên (11/3/1951 - 11/3/2016) và vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:35

Tài xế “vứt” xe tại trạm cân tố bị đe dọa qua điện thoại
Tài xế “vứt” xe tại trạm cân tố bị đe dọa qua điện thoại

(Dân trí) - Tài xế Lê Thành Nghiệp (ở huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) - người đỗ xe giữa đường vào trạm cân ở Bình Định để phản đối kết quả cân xe, khiến trạm cân tê liệt suốt 2 ngày - tố bị người lạ điện thoại đe dọa.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:10

Tòa án Tối cao xem xét việc chỉ “rút kinh nghiệm” HĐXX án oan Huỳnh Văn Nén
Tòa án Tối cao xem xét việc chỉ “rút kinh nghiệm” HĐXX án oan Huỳnh Văn Nén

(Dân trí) - Theo nguồn tin của PV Dân trí, Vụ Tổ chức Cán bộ - TAND Tối cao đang nghiên cứu, đánh giá báo cáo của TAND tỉnh Bình Thuận về việc chỉ áp dụng hình thức “phê bình và rút kinh nghiệm” đối với HĐXX sơ thẩm kết án oan cho ông Huỳnh Văn Nén.

Thứ tư, 09/03/2016 - 06:00

Băn khoăn việc thêm chức danh Giám đốc, Tổng giám đốc cơ quan báo chí
Băn khoăn việc thêm chức danh Giám đốc, Tổng giám đốc cơ quan báo chí

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Chương - Phó Tổng biên tập báo Pháp luật TPHCM cho rằng việc dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) thiết kế thêm chức danh Giám đốc, Tổng giám đốc cơ quan báo chí sẽ làm tăng thêm chức danh, phát sinh biên chế, tầng nấc trong quản lý cũng như những rắc rối liên quan.

Thứ tư, 09/03/2016 - 04:45

Vụ chìm tàu ở Hoàng Sa: Chưa tìm được thuyền thúng chở 5 ngư dân
Vụ chìm tàu ở Hoàng Sa: Chưa tìm được thuyền thúng chở 5 ngư dân

(Dân trí) - Chiều ngày 9/3, ông Võ Khắc Én, Chi cục Phó Chi cục Khai thác & Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Khánh Hòa, cho biết, đã báo cáo vụ việc một tàu cá Khánh Hòa bị một tàu chưa rõ danh tính đâm chìm ở Hoàng Sa lên Sở NN&PTNT và Cục Kiểm ngư Việt Nam.

Thứ tư, 09/03/2016 - 04:04

Thiếu tá công an mang súng vào trường học đánh người: Súng hay bật lửa?
Thiếu tá công an mang súng vào trường học đánh người: Súng hay bật lửa?

(Dân trí) - Chiều ngày 8/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Vũ Khiêm - Thiếu tá, Trưởng Công an xã Ia Dơk (Đức Cơ, Gia Lai) cho rằng, khẩu súng mà ông mang vào trường để đánh người chỉ là cái... bật lửa có hình khẩu súng ngắn!

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:54

Hà Nội mạnh tay với taxi "dù"
Hà Nội mạnh tay với taxi "dù"

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông sẽ tập trung xử lý các trường hợp xe taxi vi phạm luật, đặc biệt là những xe taxi "dù", dừng - đỗ, đón trả khách tại cổng các bệnh viện đông đúc, gây ùn tắc giao thông.

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:23

Người đàn ông chết trong tư thế treo cổ tại tiệm cắt tóc
Người đàn ông chết trong tư thế treo cổ tại tiệm cắt tóc

(Dân trí) - Không thấy tiệm cắt tóc mở cửa, người dân nhìn qua khe cửa thì kinh hoàng phát hiện ông T. đã chết trong tư thế treo cổ.

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:14

Ông Nguyễn Thế Kỷ làm Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam
Ông Nguyễn Thế Kỷ làm Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương giữ chức Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (Vov).

Thứ tư, 09/03/2016 - 02:25

Hãi hùng nhìn kim tiêm la liệt trong các nhà Vọng Lâu
Hãi hùng nhìn kim tiêm la liệt trong các nhà Vọng Lâu

(Dân trí) - Hàng trăm chiếc bơm kim tiêm đã qua sử dụng nằm la liệt trong các nhà Vọng Lâu và khu vực phía dưới chân Cầu Dã Viên (phường Phường Đúc, TP Huế) khiến người dân hãi hùng.

Thứ tư, 09/03/2016 - 02:09